10 điều “quý hơn vàng” cha mẹ nên duy trì cho con cái ngay từ nhỏ

Cha mẹ muốn tốt cho con cái không nên để lại quá nhiều tài sản cho con, thay vào đó nên dạy chúng những thói quen tốt và rèn luyện các đức tính quý giá con người cần có.

1. Đọc sách

Nếu thức ăn nuôi dưỡng cơ thể thì sách nuôi dưỡng tinh thần. Trẻ càng đọc sách nhiều càng mở rộng tầm nhìn, thay đổi nhận thức. Sách vở chính là những tinh hoa, kiến thức mà người đi trước để lại cho thế hệ sau.

Đọc sách có thể thay đổi tính khí, cách nói chuyện, suy nghĩ, quan điểm của một người. Có thể nói rằng, càng đọc nhiều sách càng dễ dàng thay đổi được vận mệnh của bản thân.

2. Biết ơn

Bạn có thể không có nhiều của cải, không đạt được thành tựu to lớn nhưng nhất định cần phải biết ơn với những gì mình có được trong cuộc sống. Dạy con cái sống biết ơn sẽ giúp chúng có thái độ sống tốt.

Biết ơn là một đức tính mà đứa trẻ thành công nào cũng có

Một đứa trẻ nếu biết ơn với cuộc sống sẽ hiểu được công lao dạy dỗ của cha mẹ, biết quý trọng mọi người xung quanh và coi trọng sinh mạng của mình.

3. Kết bạn

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, chọn bạn mà chơi cực kỳ quan trọng, bởi những người xung quanh có thể thay đổi cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn hay xấu đi. Bay với đại bàng thì ở trên trời cao, đi với hổ sói chỉ chui lủi trong rừng.

Bạn bè có thể quyết định sự thành công hay thất bại của bạn. Bạn có thể tiến xa hay không còn tùy thuộc việc mình kết bạn và chơi cùng với ai.

4. Không làm điều sai trái

Trong cuộc sống, biết chống lại sự cám dỗ của ham muốn bản thân là một điều cần phải học. Đừng làm những điều sai trái, tin vào sự lựa chọn của trái tim.

Khi bạn làm một điều xấu, có thể lúc đó nó sẽ mang tới những lợi ích cho bản thân nhưng quả báo thường đến muộn chứ không phải không đến. Dù làm gì đi chăng nữa, hãy để tâm mình hướng thiện.

5. Tự lập

Đến một thời điểm nhất định, cha mẹ cần phải học cách buông tay và dạy cho con cách sống tự lập. Khả năng đối mặt, biết cách tự giải quyết vấn đề là điều cơ bản một người cần có.

Dạy con cách tự lập để con có thể trưởng thành & khôn lớn

Độc lập không chỉ là sự tự do về thể chất mà còn liên quan tới yếu tố tinh thần. Sự tự do, điềm tĩnh, điềm đạm và tao nhã đều bắt nguồn từ sự độc lập.

Khi một đứa trẻ có tính độc lập, chúng sẽ không cho phép mình phụ thuộc vào người khác, không sợ hãi trước khó khăn.

6. Tôn trọng người khác

Nếu bạn tôn trọng người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng bạn. Trong cuộc sống, trẻ cần được cha mẹ dạy tôn trọng quyền riêng, ý kiến, sự lựa chọn, khuyết điểm của người khác. Đây là quy luật tối thiếu khi muốn giao tiếp tốt với mọi người.

7. Học cách lắng nghe

Con người có 1 cái miệng và 2 cái tai để nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Lắng nghe là cách tốt nhất để ta có thể hiểu người khác. Đó đồng thời là một loại trí tuệ trong cách đối nhân xử thế.

Cha mẹ nên dạy cho con học cách biết lắng nghe người khác

Những người biết lắng nghe thường được mọi người yêu quý và tôn trọng.

8. Không nói xấu người khác sau lưng

Nói xấu sau lưng người khác là 1 tính cách xấu cha mẹ cần sớm nói cho con mình biết. Khi nghe ai đó nói xấu người khác, trẻ nên mỉm cười phớt lờ. “Họa từ miệng mà ra”, đôi khi chỉ vài câu nói nhưng có thể phá hủy một mối quan hệ và gây ra nhiều hậu quả không tưởng.

9. Quý trọng sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng để bạn có thể làm những điều mình muốn. Hãy đối xử tốt với bản thân mình, dù bận rộn nhưng vẫn phải nhớ ăn sáng. Ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục sẽ cơ thể luôn được khỏe mạnh và tinh thần minh mẩn. Bạn sẽ không nhận thấy được giá trị của việc đầu tư vào cơ thể mình cho tới khi bệnh tật xuất hiện.

10. Yêu bản thân

Không ai có thể hoàn hảo mọi thứ, chỉ khi chấp nhận những khuyết điểm của bản thân, bình tĩnh đối mặt với nó và cố gắng thay đổi từng chút một, cuộc sống mới trở nên hạnh phúc.

Yêu bản thân nghĩa là bạn bắt đầu chung sống với những thiếu sót của mình và cải thiện khuyết điểm.

Một người biết quý trọng và yêu bản thân sẽ luôn lạc quan và tự tin.

Mong rằng mỗi người cha người mẹ đều sẽ có cách giáo dục tốt nhất, đừng quá áp đặt, cũng đừng quá buông thả. Để con bạn sau này có thể trở thành một người vừa có tài vừa có đức.

DCI Việt Nam mang đến giải pháp để các bậc cha mẹ dạy con có thế giới quan đúng đắn, giúp con phát triển vượt trội và khai phá những sức mạnh nội tại theo triết lý cổ xưa 2.500 năm tuổi: Chương trình Năng đoạn kim cương cấp độ 1: OXYGEN MONEY được diễn ra vào ngày 11-13/02/2023 – chương trình đầu tiên trong năm 2023!