12 QUY LUẬT NHÂN QUẢ ĐỂ CÓ MỘT CUỘC SỐNG AN BÌNH, Ý NGHĨA

Nghiệp hay còn gọi là luật Nhân Quả là điều tuy “bất thành văn” nhưng từ lâu đã trở thành quy tắc sống của rất nhiều người. Dưới đây là 12 quy tắc nhân quả bắt buộc bạn phải nhớ nếu muốn có một cuộc sống an bình, ý nghĩa.

Tuy là một quy luật tự nhiên xã hội phi tôn giáo nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, quy luật nhân quả (Karma) vẫn mang nhiều màu sắc trừu tượng. Quy luật này luôn tồn tại trong cuộc sống, bất kể hành động nào của bạn cũng luôn đi kèm với một “quả” nhất định và điều này đã được chứng minh qua nhiều thế kỷ. Thậm chí, nhiều nhà triết học và các nhà nghiên cứu xã hội học còn khẳng định rằng, đây là chuỗi các quy luật không thể phá vỡ trong vũ trụ.

Dưới đây là 12 quy luật Nhân Quả bạn cần nhớ trong cuộc sống.

1. Quy luật Nhân – Quả: “Gieo nhân nào gặp quả ấy”

– Gieo nhân nào gặt quả nấy là biểu hiện cơ bản của luật nhân quả.

– Bất cứ điều gì chúng ta tạo ra trong vũ trụ này đều sẽ quay lại với chúng ta.

– Nếu chúng ta muốn được nhận hạnh phúc, niềm vui, tình yêu, sự an toàn… thì đừng tạo ra nỗi buồn, oán hận và hiểm nguy.

– Hãy luôn hạnh phúc, yên bình, biết yêu thương và là một người bạn thực sự.

Lời giải thích đơn giản cho quy luật này là: trong suy nghĩ cũng như hành động của chúng ta đều chứa đựng các hậu quả: tốt hoặc xấu. Nếu chúng ta muốn có bình yên, tình yêu, sự hài hòa, sung túc, chúng ta phải có những hành động tương thích phát huy những nhân tố tích cực nêu trên như ủng hộ hòa bình, không cố ý gây tranh cãi, xích mích, tự tìm kiếm niềm vui và chăm chỉ lao động.

Quy luật nhân quả cơ bản này đôi lúc không được tin tưởng bởi xã hội vẫn chứng kiến những người tốt phải chịu khổ đau và người không tốt hưởng thành quả. Tuy nhiên, những điều trên chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn bởi tự nhiên và xã hội luôn vận động không ngừng, vật đổi sao dời và quy luật nhân quả sẽ luôn xảy ra chỉ là sớm hay muộn tùy thuộc vào chính suy nghĩ, thái độ, hành xử của mỗi chúng ta.

2. Quy luật Đổi thay: “Lịch sử luôn lặp lại trừ khi chúng ta cố gắng thay đổi lịch sử”

Nhận thức về sự đổi thay là phương pháp duy nhất giúp ta tác động đến suy nghĩ về quá khứ. Lịch sử sẽ tiếp tục lặp lại con đường đi đến sự sụp đổ nếu chúng ta không suy nghĩ tích cực và có những hành động tích cực để lịch sử diễn ra theo một con đường khác tốt đẹp hơn.

3. Quy luật Tạo dựng: “Chúng ta mong muốn gì, chúng ta phải tham gia vào việc tạo ra cái đó”

– Cuộc sống không tự diễn ra, nó cần sự tham gia của con người.

– Con người và vũ trụ là một, cả bên trong lẫn bên ngoài.

– Bất cứ điều gì tồn tại xung quanh bạn đều biểu hiện phần nào trạng thái nội tại của bạn.

– Hãy sống thật với chính mình và tự tạo nên quanh mình những điều bạn muốn.

Cuộc sống xung quanh chúng ta được tạo ra bởi ý định của từng người. Khi chúng ta và vũ trụ là một, những ý định của chúng ta sẽ quyết định những sự tạo dựng của vũ trụ và cuộc sống. Nếu muốn nắm giữ cái gì, chúng ta phải đảm bảo chắc chắn rằng đó thực sự là cái chúng ta muốn và phải làm việc hết mình để xây dựng và gìn giữ điều mình mong muốn. Muốn có thành tích học tập tốt cần chăm chỉ sách đèn, muốn có cuộc sống sung túc cần chăm chỉ lao động, muốn có tình yêu cần phải trao đi yêu thương.

Tham khảo bài viết: Luật nhân quả là gì? Ứng dụng luật nhân quả để thành công

4. Quy luật Ý nghĩa và Truyền cảm hứng: “Kết quả tốt nhất là kết quả được chia đều cho mọi người”

– Dù bạn tác động thế nào vào sự vật/hiện tượng, bạn đều sẽ nhận được năng lượng đáp trả từ nó.

– Giá trị của một vật phản ánh trực tiếp năng lượng và ý chí của người tạo ra nó.

– Mọi đóng góp của một cá nhân đều có ý nghĩa cho một tập thể.

– Đóng góp yêu thương từ một cá nhân có thể góp phần tạo nên tập thể đầy yêu thương.

Kết quả cuối cùng sẽ có giá trị thấp nếu đằng sau đó chẳng đem lại một giá trị chung nào cho tập thể. Nghĩa là dù bạn giàu có đến mức nào nếu bạn không biết dùng tài sản vào mục đích chia sẻ cho những người xung quanh, sự giàu có của bạn không có ý nghĩa gì với ai ngoài bản thân bạn. Nếu bạn trở nên xinh đẹp lộng lẫy và nổi tiếng nhưng bạn không quan tâm tới gia đình, bạn bè, xã hội, chỉ mong được mọi người chú ý đến mình, sắc đẹp và sự hấp dẫn của bạn cũng sẽ lụi tàn trong vô nghĩa. Tương tự như vậy với tài năng, kỹ năng và kiến thức, nếu chúng không được dùng với mục đích để xây dựng một cuộc sống chung tốt đẹp hơn, tài tăng đó thực sự không có ý nghĩa.

5. Quy luật Chấp nhận: “Dù ta có chối bỏ chấp nhận thực tế, thực tế vẫn luôn là thực tế”

– Những điều bạn từ chối tiếp nhận sẽ tiếp tục quay lại với bạn.

– Nếu tất cả những gì bạn thấy ở một con người là sự tồi tệ, điều đó có nghĩa là bạn chưa nhìn thấy mức độ cao hơn của sự tồn tại.

Chấp nhận thực tế là một quy luật của vũ trụ trong rất nhiều hệ tư tưởng. Nói một cách đơn giản, chúng ta cần phải chấp nhận hoàn cảnh thực tế để có thể cải thiện nó. Nếu chỉ tập trung vào mặt tiêu cực, lảng tránh hoặc che giấu sự thật, chúng ta không thể tạo ra sự thay đổi để cải thiện tình hình mà thậm chí còn làm cho tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

6. Quy luật Trách nhiệm: “Cuộc đời của chúng ta được tạo nên bởi chính những gì chúng ta đã làm, không hơn”

– Nếu có điều gì đó trong thế giới quanh bạn không đúng, nghĩa là bản thân bạn cũng có chỗ không đúng.

– Bạn phản ánh thế giới xung quanh bạn và ngược lại, thế giới bạn nhìn thấy đang phản ánh chính bạn.

– Bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Chỉ có một điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát được là chính bản thân chúng ta. Nếu muốn có sự thay đổi, chúng ta phải hành động để thay đổi chính những gì đang diễn ra trong tâm trí và xúc cảm của mình với người, sự vật, sự việc xung quanh hơn là ngồi một chỗ và than thở vì sao cuộc sống của tôi buồn tẻ và chán nản; vì sao tôi gặp toàn người xấu và vận rủi. Hãy rẽ sang hướng đi khác, hãy gặp gỡ những người khác và hãy thử những cách khác.

7. Quy luật Kết nối: “Mọi điều trong vũ trụ đều liên quan và kết nối với nhau dù lớn hay nhỏ”

– Bởi vì toàn vũ trụ này đều kết nối với nhau nên yếu tố nhỏ nhoi nhất mà bạn bắt gặp trong cuộc sống cũng có ý nghĩa nào đó.

– Mỗi hành động đều sẽ dẫn đến một hành động khác.

– Nếu muốn một công việc hoàn thiện, bạn phải bắt đầu làm nó.

– Bước đầu tiên và bước cuối cùng đều có ý nghĩa quan trọng như nhau.

– Quá khứ – hiện tại – tương lai đều kết nối với nhau.

Quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng ta đều kết nối với nhau. Nếu chúng ta muốn có sự thay đổi, chúng ta phải dốc sức mình thay đổi những kết nối này nếu chúng ta thực sự muốn điều khác biệt xảy ra trong cuộc đời mình. Bắt đầu từ con số không, bước khởi đầu, bước tiếp theo và bước cuối cùng, không có bước nào quan trọng hơn bước nào trong quá trình trưởng thành. Tất cả các bước đều cần thiết. Thế nên, đừng buồn khi mình chưa thành công hay hạnh phúc vì có thể bạn mới đang ở giai đoạn bắt đầu của sự kết nối với thành công và hạnh phúc mà thôi.

8. Quy luật Nhân từ: “Biểu lộ lòng nhân từ chính là việc thể hiện những mục đích thực sự của con người”

– Nếu bạn tin điều gì đó là đúng thì trong cuộc đời thì thế nào cũng có một lúc bạn phải chứng minh niềm tin ấy.

– Nếu bạn tin chắc mình đã học được kinh nghiệm gì thì thế nào cũng có một lúc bạn bị buộc phải dùng kinh nghiệm đó vào thực tế.

Lòng nhân từ, vị tha chính là một phẩm hạnh đẹp khi chúng ta quan tâm tới con người và sự vật khác ngoài bản thân mình. Nếu không có lòng nhân từ, chúng ta không thể trường thành về thể chất cũng như tinh thần và tâm linh.

9. Quy luật Bây giờ và Ở đây: “Hiện tại là tất cả những gì chúng ta có”

– Nếu mãi ngoái nhìn về phía sau, bạn sẽ không còn thời gian cho hiện tại và thực tế.

– Những hành động cũ, thói quen cũ, suy nghĩ cũ… sẽ ngăn cản bạn làm quen với cái mới.

Nhìn lại quá khứ với sự ân hận tiếc nuối hay nhìn về tương lai một cách vô định sẽ vô tình lấy đi của chúng ta cơ hội phát triển. Những suy nghĩ cũ và những hành xử cũ sẽ phủ nhận cơ hội phát huy khả năng của mỗi chúng ta. Vì vậy, cách tốt nhất để mỗi chúng ta phát huy và phát triển là hãy sống trong hiện tại và hãy quan tâm những việc đang xảy ra tại đây, bây giờ bởi đó là tất cả những gì chúng ta có.

10. Quy luật Tập trung: “Không ai có thể được chú ý chỉ bằng một động tác”

– Bạn không thể nghĩ đến hai việc cùng một lúc.

– Khi bạn nghĩ đến các giá trị tinh thần, bạn không còn thời gian cho những cảm xúc tiêu cực như giận dữ hay tham lam.

Nói về sự phát triển tinh thần, chúng ta không thể chỉ suy nghĩ tiêu cực hay hành động liều lĩnh và mong đợi sự phát triển. Chúng ta phải thực sự nỗ lực, cố gắng bằng nhiều hoạt động và phương pháp khác nhau để có thể hoàn thành được những công việc mình yêu thích và đạt được những thành tích mình mong muốn.

11. Quy luật Trưởng thành: “Chúng ta luôn trưởng thành mặc cho nghịch cảnh”

– Con đường nào bạn chọn đi cũng là con đường đúng.

– Bản thân bạn là điều cần thay đổi, chứ không phải con người hay sự vật, hiện tượng xung quanh.

– Điều duy nhất bạn được sở hữu và có khả năng kiểm soát trong đời là chính bạn.

– Khi bạn thay đổi những yếu tố trong nội tại của mình, thế giới xung quanh bạn sẽ tự động thay đổi theo.

Trên sa mạc sẽ có những cây xương rồng và những chú lạc đà, dưới đại dương sẽ có những chú cá và trên trời có những chú chim. Thời tiết đổi thay, sinh vật và con người cũng dần thay đổi để thích nghi và lớn mạnh. Do đó, dù lúc này hay lúc kia chúng ta gặp phải những gian nan, bất trắc trên đường đời, hãy nhớ đến quy luật Trưởng Thành bởi trong ta luôn có một nguồn lực, giúp ta mạnh mẽ và vươn lên trong nghịch cảnh.

12. Quy luật Kiên nhẫn và Phần thưởng: “Chẳng có phần thưởng nào được trao cho người có hành xử và tư duy thiếu kiên nhẫn”

– Mọi đích đến tuyệt vời đều bắt đầu bằng con đường gian nan.

– Phần thưởng có giá trị lâu dài cũng đòi hỏi nỗ lực dai dẳng.

– Niềm hạnh phúc thực sự tồn tại khi chúng ta nhẫn nại làm việc mình muốn và chờ đợi thành quả từ nó.

Chúng ta không thể làm giảm mức độ vất vả trong công việc qua sự mơ mộng mà phải bằng sự kiên trì, kiên nhẫn, không gì khác hơn được. Khi ta không nhìn thấy phần thưởng hiện hữu bằng vật chất hay thái độ hãy luôn nhớ rằng: Phần thưởng không phải là kết quả cuối cùng mà đến từ niềm vui vô tận của quá trình thực hiện những việc làm có ý nghĩa tích cực và từ việc thu lượm được kiến thức và kinh nghiệm từ những việc làm hữu ích cho cuộc sống.