2 Yếu Tố Quyết Định Sự Thành Công: Cho Đi Và Đạo Đức

Bí quyết làm giàu thực sự đó là cho đi và đạo đức. Có cho thì mới có được, có đức thì mới có tài vật; nếu như bạn có thể làm được như vậy, thì bạn cũng đã thành công rồi!

Tiền là phải thông tài, phải lưu thông, tiêu tốn tài năng thì mới đạt được nhiều thêm nữa… Nhưng ở đây không phải sau khi có tiền thì tiêu xài hoang phí mà phải biết chi tiêu đúng nơi đúng chỗ.

Hơn 2.000 năm trước, tại Ấn Độ có một phú ông gọi là Thiện Thi, ông thường bố thí cho người nghèo khổ không nơi nương tựa. Bởi vậy ông được mọi người gọi là “cấp cô độc trưởng lão”. Phú ông này trước sau có đến 7 lần khánh kiệt gia tài vì giúp đỡ người khác, nhưng kỳ lạ là sau mỗi lần như vậy thì tiền kiếm được lại càng nhiều hơn.

Xem thêm: Triết lý kinh doanh của Tỷ phú Lý Gia Thành

Vào cuối thời kỳ Xuân Thu tại Trung Quốc cũng có Phạm Lãi, là đại phu của Việt Vương Câu Tiễn, sau ông đổi tên đổi họ thành Đào Chu Công, làm nghề buôn bán. Làm ăn không bao lâu, ông phát tài to. Sau khi phát tài, ông đem tất cả tiền của ra bố thí hết, cứu tế bần khổ. Sau khi bố thí hết, ông bắt đầu lại từ buôn bán nhỏ. Làm được vài năm, ông lại phát tài, phát tài rồi ông lại bố thí. Trên sách sử ghi chép “tam tụ, tam tán”, ông có thể tán tài ra, bố thí ân đức.

Trong kinh tế học có giả thuyết, nếu muốn trở nên giàu có, không phải chỉ cần “có tầm nhìn, giỏi nắm bắt cơ hội…”, mà quan trọng hơn là phải có ý thức kinh doanh “có thể cầm 7 phần thì chỉ lấy 6 phần, có thể cho 3 phần thì cho 4 phần”. Quả đúng là như vậy, có “cho” thì sau đó mới có “được”, sự nghiệp mới có thể ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Điều này đã được chứng minh thông qua những trường hợp kinh doanh thành công nổi tiếng ở thời hiện đại. Vào năm 2010, đôi bạn thân tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đã thành lập Giving Pledge (Cam kết Cho đi). Đây là một chiến dịch khuyến khích những người giàu có cho đi phần lớn số tài sản của họ trước khi chết để làm từ thiện. Để bày tỏ thiện chí của mình cho các hoạt động mang tính cộng đồng, vừa qua, hai vị tỷ phú này cũng đã tuyên bố sẽ dành hết 99% tài sản để làm từ thiện. Vì họ tin rằng hành động này sẽ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Đôi bạn thân tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đã thành lập Giving Pledge (Cam kết Cho đi)
Đôi bạn thân tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đã thành lập Giving Pledge (Cam kết Cho đi)

Hay ở Việt Nam, người ta biết đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng không chỉ nhờ tòa nhà cao chọc trời, hay Vinfast – xe ô tô đầu tiên của người Việt Nam, họ còn biết đến ông như một “tỷ phú trầm lặng” với quỹ từ thiện Quỹ Thiện Tâm. Với sứ mệnh “làm được gì đó cho đời”, Quỹ Thiện Tâm đã có nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, xây dựng các công trình y tế, giáo dục, cưu mang các trẻ em mồ côi và người già neo đơn, không nơi nương tựa, vân vân.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng người ta biết đến ông như một “tỷ phú trầm lặng” với quỹ từ thiện Quỹ Thiện Tâm
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng người ta biết đến ông như một “tỷ phú trầm lặng” với quỹ từ thiện Quỹ Thiện Tâm

Chính vì vậy, từ xưa đến nay cổ nhân đã nói bí quyết kiếm tiền không thể tách “đạo đức”. Kinh doanh là không tách rời việc trao đổi hàng hóa giữa người với người. Nếu như mỗi lần trao đổi, bạn đều chiếm rất nhiều thứ của người ta. Trên bề mặt thì có vẻ như bạn kiếm được nhiều hơn, còn khách hàng chịu thiệt, người ta sẽ nói với mọi người rằng bạn buôn bán gian xảo, thất đức. Từ đó tự nhiên người tìm đến bạn để trao đổi ngày càng ít đi, lâu dần không ai muốn buôn bán với bạn, cũng không ai muốn mua hàng của bạn.

Còn nếu như anh ta là quân tử, anh ta sẽ nói với bạn bè mình rằng bạn là một người nhân nghĩa, biết rõ có thể có nhiều lợi nhuận, nhưng lại để cho người khác. Vì thế anh ta và bạn bè mình đều tìm đến bạn để trao đổi. Như vậy, kết quả chính là khách hàng đều sẵn lòng tìm đến bạn để trao đổi buôn bán, đây chính là thành quả của Đức.

Xem thêm: Hãy nuôi dưỡng SỰ TỬ TẾ bên trong bạn

Bởi vậy, việc kinh doanh là lưu lại cho mình một chỗ trống, chớ tham lam mà kiếm được quá nhiều. Miễn là bạn hiểu đạo đức, khi giao tiếp với người khác mà làm được hai chữ này, thì tiền bạc cuối cùng sẽ tới với bạn.

Bạn muốn thấu hiểu thêm về “cho đi’ và “đạo đức” để kinh doanh thành công? Hãy để bản thân có cơ hội trải nghiệm khóa học vô cùng đặc biệt về luật nhân quả trong kinh doanh. Khi thấm nhuần, áp dụng chúng vào kinh doanh, mối quan hệ xung quanh hay đời sống bạn sẽ thấy mọi thứ đều dễ dàng, thoải mái và đơn giản hơn. Hãy tham dự khóa học NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG Cấp độ 1: OXYGEN MONEY – THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI cùng thầy Nguyễn Công Bình – truyền nhân xuất sắc của Năng Đoạn Kim Cương Việt Nam ngay hôm nay.

  • Đăng ký khóa học tại link: https://dci.edu.vn/level1