20 Nguyên Tắc Để Sống Hạnh Phúc Hơn

Bạn có thể học cách khiến bản thân hạnh phúc, giống như học những kỹ năng khác vậy. Những người hạnh phúc luôn tuân theo những thói quen cuộc sống có thể tạo nên bầu không khí nhẹ nhàng. Bạn có thể học cách sử dụng những thói quen này để có được hạnh phúc.

Định nghĩa “Hạnh phúc là gì?”

Hạnh phúc nó là một loại cảm xúc cá nhân khi đạt được một vấn đề nào đó. Họ thỏa mãn được tâm lý của bản thân sẽ mang lại cho chính bản thân họ cảm giác hạnh phúc.

Hạnh phúc là cảm giác mà suy nghĩ, tư duy, tâm hồn của mình được thỏa mãn với những thứ mình đang có. Nó có thể biểu hiện qua sự thành công trong công việc, tình yêu và cuộc sống. Hoặc đơn giản hạnh phúc là khi bạn tỉnh dậy và bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Hay khi bạn nhìn thấy nụ cười của những người thân thương của mình. Đó cũng là một dạng hạnh phúc. Nó thể hiện một trạng thái tâm lý tích cực của con người. Cảm giác hạnh phúc khiến cho chúng ta cảm thấy yêu đời hơn, luôn nở nụ cười.

20 Nguyên Tắc Để Sống Hạnh Phúc Hơn

Cùng tìm hiểu 20 nguyên tắc vàng giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc, bình yên và ý nghĩa hơn dưới đây.

1. Xóa bỏ hận thù

Tha thứ và quên đi là điều thiết yếu để đạt được một cuộc sống hạnh phúc, bởi vì cứ giữ lấy oán hận thì có nghĩa là bạn vẫn nắm chặt phẫn nộ, đau thương và những cảm xúc tiêu cực khác ngăn cản bạn chạm đến niềm vui. Buông bỏ hận thù có thể giúp bạn thoát khỏi tiêu cực, dành không gian để nhận lấy những cảm xúc tích cực.

Tha thứ và quên đi là điều thiết yếu để đạt được một cuộc sống hạnh phúc
Tha thứ và quên đi là điều thiết yếu để đạt được một cuộc sống hạnh phúc

2. Xem trở ngại là cơ hội

Mỗi khi bạn đối diện với một “trở ngại”, hãy xem chúng là thử thách hoặc cơ hội mới thay đổi cuộc sống tốt hơn. Hãy xóa đi chữ “trở ngại” ra khỏi đầu của bạn.

3. Bày tỏ sự biết ơn đối với những gì mình đang có

Những ai biết ơn những gì mình đang có có thể đối diện với áp lực tốt hơn, có nhiều cảm xúc tích cực hơn cũng như có thể thực hiện mục tiêu tốt hơn. Hãy điều khiển sức mạnh tích cực của lòng biết ơn, cách tốt nhất chính là duy trì lòng biết ơn. Bạn có thể ghi lại những việc khiến bạn biết ơn mỗi ngày. Nghiên cứu đã chứng minh, làm như vậy có thể khiến con người ta vui vẻ, lạc quan hơn, sức khỏe cũng sẽ tốt hơn.

4. Đối xử tốt với mọi người

Sự lương thiện không chỉ có thể lan truyền mà còn có thể khiến bạn vui vẻ hơn. Khi bạn đối xử tốt với người khác, trong đầu của bạn sẽ sinh ra hormone tự cảm thấy hạnh phúc và chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác để mọi người xung quanh đều có cảm nhận tích cực.

Sự lương thiện không chỉ có thể lan truyền mà còn có thể khiến bạn vui vẻ hơn
Sự lương thiện không chỉ có thể lan truyền mà còn có thể khiến bạn vui vẻ hơn

5. Dám ước mơ

Bước đến phía trước, dám mơ ước, bạn sẽ dễ thực hiện mục tiêu của mình hơn. Thay vì hạn chế bản thân, chi bằng hãy dám mơ ước, như vậy chính là bạn đang hướng tâm hồn mình theo hướng lạc quan, tích cực hơn.

6. Không phiền não vì những việc vặt vãnh

Nếu những việc mà bạn tức giận qua một năm, một tháng, một tuần hoặc một ngày sau này sẽ không còn quan trọng nữa, vậy thì vì sao bạn cứ phải phiền não? Những người hạnh phúc biết cách làm thế nào để bỏ đi những sự phiền não vặt vãnh trong đời.

7. Không bàn luận đúng sai

Bàn luận người ta đúng hay sai giống như đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực, những cảm xúc này sẽ dính lấy bạn và khó có thể dứt bỏ được. Ngược lại, nếu chỉ dùng những lời tích cực, tốt đẹp để nói về người khác có thể thúc đẩy tư duy đúng đắn trong cuộc sống của bạn.

8. Tránh trách móc người khác

Người hạnh phúc vui vẻ đều sẽ chịu trách nhiệm đối với sai lầm của bản thân, xem thất bại là cơ hội để thay đổi chứ không đi trách móc hay đổ lỗi cho người khác.

9. Sống trong hiện tại

Hãy để bản thân sống rõ ràng thực tại trong những việc đang làm ở hiện tại, tập trung vào giây phút này. Tránh lúc nào cũng hồi tưởng lại những quá khứ đau buồn hoặc lo lắng về tương lai. Bởi “ngày hôm qua, nó qua rồi và ngày mai nó chưa đến”.

Hãy để bản thân sống rõ ràng thực tại trong những việc đang làm ở hiện tại, tập trung vào giây phút này
Hãy để bản thân sống rõ ràng thực tại trong những việc đang làm ở hiện tại, tập trung vào giây phút này

10. Mỗi ngày thức dậy vào một giờ nhất định

Việc mỗi ngày thức dậy vào một giờ nhất định (sớm một chút càng tốt) rất có lợi ích đối với việc điều chỉnh nhịp sinh học, cảm giác có sức sống hơn. Ngoài ra, mỗi ngày thức dậy sớm cũng là thói quen thường nhật được nhiều người thành công chia sẻ. Thức dậy sớm sẽ nâng cao hiệu suất làm việc và khả năng tập trung.

11. Đừng so sánh với người khác

Mỗi cuộc đời đều là những bản nhạc hay riêng biệt, vì vậy không cần thông qua việc so sánh với những người xung quanh để cân đo đong đếm giá trị của bản thân. Hãy đo lường sự thành công của bạn dựa trên sự tiến bộ của bản thân chứ không phải với sự thành công của người khác.

12. Chơi với những người tích cực

Chơi với những người bạn lạc quan, bạn sẽ được vây quanh bởi năng lượng tích cực, từ đó bạn cũng sẽ trở nên vui vẻ hạnh phúc hơn.

Chơi với những người bạn lạc quan, bạn sẽ được vây quanh bởi năng lượng tích cực
Chơi với những người bạn lạc quan, bạn sẽ được vây quanh bởi năng lượng tích cực

13. Dành thời gian để lắng nghe

Việc lắng nghe có thể giúp bạn tiếp thu trí tuệ của người khác, để bạn trầm tĩnh lại. Lắng nghe cũng sẽ khiến bạn có cảm giác thỏa mãn, giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận vấn đề.

14. Xây dựng các mối quan hệ

Những mối quan hệ tích cực là một yếu tố quan trọng cho sự hạnh phúc. Vì vậy, cần phải dành thời gian cho bạn bè, người thân và nửa kia của bạn.

15. Đừng truy cầu sự khen ngợi của người khác

Lấy ý kiến của người khác đương nhiên là tốt, nhưng những người hạnh phúc vui vẻ trung thành với lòng mình. Đừng để bản thâm đắm chìm trong khao khát được người khác thừa nhận.

16. Thiền định

Việc thiền định có thể giúp bạn giữ tập trung, thư giãn thần kinh, làm cho lòng bạn an yên. Nghiên cứu cho thấy, thiền định thậm chí còn có thể khiến não người có những sự thay đổi làm tăng cảm giác hạnh phúc.

Việc thiền định có thể giúp bạn giữ tập trung, thư giãn thần kinh, làm cho lòng bạn an yên
Việc thiền định có thể giúp bạn giữ tập trung, thư giãn thần kinh, làm cho lòng bạn an yên

17. Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

Dù là thời gian ngắn hay dài, những gì bạn ăn đều trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc và tinh thần của bạn. Thói quen ăn uống lành mạnh có thể khiến cơ thể bạn ở trong trạng thái tập trung, nhẹ nhàng và vui vẻ.

18. Sống gọn gàng sạch sẽ

Sự lộn xộn sẽ làm phân tán tinh thần của con người, thay vào đó là cảm xúc hỗn loạn. Sự lộn xộn cũng thường dẫn đến lo lắng, chán nản, không tập trung…. Vì vậy, bạn nên tránh để nơi ở và văn phòng lộn xộn. Có rất nhiều thứ không chỉ chiếm không gian, mà còn chiếm luôn tâm trí của bạn.

19. Chân thành

Mỗi khi nói dối, áp lực tâm lý đều sẽ tăng lên. Ngoài ra, nếu người khác phát hiện bạn là người nói dối, sự tin tưởng và danh dự cá nhân cũng như các mối quan hệ của bạn đều sẽ bị tổn hại. Còn sự chân thành thì sẽ giúp cho tâm lý bạn khỏe mạnh hơn, xây dựng niềm tin giữa bạn và mọi người.

20. Tiếp thu ý kiến

Cuộc sống của bạn sẽ không hoàn hảo, điều này là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Những người vui vẻ học cách chấp nhận những ý kiến trong cuộc sống, cải thiện bản thân.

Trên đây là những thói quen có thể khiến bạn gia tăng cảm giác hạnh phúc.

Nhưng khi đến với Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: “Ứng dụng trí tuệ cổ xưa để thành công trong kinh doanh và cuộc sống”, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những kiến thức, công cụ giúp bạn ứng dụng thực tế vào chính cuộc đời bạn. “Give what you want – Cho đi điều bạn muốn” cũng chính là phương châm mà Năng Đoạn Kim Cương luôn hướng đến. Bạn muốn điều gì, hãy cho đi, hãy giúp đỡ người khác và điều đó sẽ đem đến niềm vui, hạnh phúc cho chính bản thân bạn.