3 Cách Đạt Được Tự Do Tài Chính Giúp Giới Trẻ Giảm Bớt Gánh Nặng

“Tự do tài chính, không bị ràng buộc bởi tiền và có thể làm những điều mình muốn” là điều mà bất cứ ai cũng mong đạt được nhưng để có được tự do tài chính thực sự là cả một hành trình gồm nhiều yếu tố. Bạn đã hiểu tự do tài chính là gì? Người trẻ muốn đạt được tự do tài chính cần làm gì? Chia sẻ dưới đây của DCI Việt Nam sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng trên con đường của mình.

Tự do tài chính thực sự là cả một hành trình gồm nhiều yếu tố
Tự do tài chính thực sự là cả một hành trình gồm nhiều yếu tố

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính, bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Tự do tài chính là “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng

Xem thêm: 7 vấn đề tài chính giới văn phòng ai cũng mắc phải

4 cấp độ của “Tự do tài chính” – Bạn đang ở đâu?

Cấp độ 1: Có tài khoản dự phòng

Khi bạn đủ tiền để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp trong ít nhất 3 đến 6 tháng. Tiền lương được nhận hàng tháng sẽ không còn là vấn đề không thể chậm trễ nữa. Một bất ngờ là ngay cả những người giàu có hay tầng lớp trung lưu vẫn phải sống trông chờ vào khoản thu nhập hàng tháng.

Cấp độ 2: Đủ tiền cho những kì nghỉ

Đôi khi bạn muốn có một kỳ nghỉ bất ngờ cùng người thân. Cấp độ 2 của tự do tài chính cho phép bạn có thể tạm thời rời khỏi công việc trong thời gian ngắn và vẫn có đủ chi phí cho những chuyến du lịch. (Tất nhiên chi phí này nằm ngoài khoản tiết kiệm dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp)

Cấp độ 3: Tự do trong lựa chọn

Đó là khi bạn có đủ tiềm lực về tài chính để rời bỏ công việc làm công. Bạn có thể dành thời gian cho sở thích mà không cần suy nghĩ đến mức lương. Đây cũng là cấp độ mà nhiều người mong muốn. Khi có thể tự do theo đuổi đam mê hoặc chăm sóc gia đình mà không phải đắn đo nhiều về thu nhập.

Cấp độ 4: Sẵn sàng để nghỉ hưu

Bạn có khoản tiền tiết kiệm đủ nhiều để trích ra một con số cố định hàng tháng đến hết đời. Tuy nhiên số tiền này đủ để chi trả cho những nhu cầu cơ bản và bạn phải cắt giảm một số nhu cầu và chi tiêu vô cùng kỉ luật.

Nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đang hướng đến cấp độ này trong phong trào F.I.R.E (Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Nguyên tắc của phong trào này là tiết kiệm tối đa 50- 75% thu nhập của bạn để tích lũy tài sản từ đó tạo ra các nguồn thu nhập thụ động để chi trả cho các chi phí hưu trí.

Có bao nhiêu tiền thì bạn tự do tài chính?

Tự do tài chính không phụ thuộc vào thời gian, độ tuổi hay trí thông minh của bạn mà phụ thuộc vào năng lực làm chủ và kiểm soát sức khỏe tài chính của bạn. Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Hình dung thế này, khi bạn có số tiền gấp 25 lần chi phí sinh hoạt hàng năm thì bạn được coi là người có tự do tài chính. Ví dụ, bạn cần chi tiêu 20 triệu mỗi tháng thì một năm bạn cần 240 triệu. Vậy bạn cần ít nhất 6 tỷ để cơ bản đạt được tự do tài chính.

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm
Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Xem thêm: 3 nguyên tắc để xây dựng thu nhập thụ động thành công

3 cách đạt được tự do tài chính giúp giới trẻ giảm bớt gánh nặng

Đa số mọi người hiện nay, đặc biệt là người trẻ, vẫn thường than vãn là không tự do tài chính được. Vậy làm cách nào để cải thiện tình trạng sức khỏe tài chính cá nhân và giúp bản thân cảm thấy “đủ” hơn?

Cách 1: Trân trọng và thay đổi suy nghĩ về tiền

Lý do mà khiến phần lớn mọi người khó đạt được tự do tài chính cá nhân chính là họ chưa hiểu được tính chất và giá trị thực của đồng tiền. Mỗi đồng tiền như một “người đồng hành” của mỗi người. Bạn làm việc tích cực và tạo ra tiền, để rồi những đồng tiền ấy sẽ lại đi cùng bạn qua mọi thứ trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần gạt bỏ suy nghĩ “phải có nhiều tiền” bởi suy nghĩ này sẽ dễ dàng kéo bạn đến với những cảm xúc không mấy tích cực mỗi khi bạn gặp vấn đề tài chính. Điều quan trọng là giữ cho mình một tâm lý thoải mái về vấn đề tài chính. Trân trọng từng đồng tiền nhỏ nhất, dù một đồng vẫn có giá trị và bạn sẽ sớm cảm thấy đủ thôi.

Cách 2: Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Đặt một ngưỡng chi phí cuộc sống thấp để đạt tự do tài chính đồng nghĩa với việc tối ưu hóa chi phí và sống tối giản hơn. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm là bạn phải thật dè dặt, tiết kiệm mới gọi là tối ưu hóa chi phí nhé! Một ngưỡng sống thấp là ngưỡng mà ở đó, những chi phí bạn bỏ ra không quá nhiều nhưng vẫn đủ cho bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Một yếu tố quan trọng giúp bạn làm được điều này là kỹ năng giảm những nhu cầu, ham muốn không cần thiết của bản thân. Đừng nhầm lẫn giữa “chi phí cuộc sống” và “chất lượng cuộc sống”. Khi bạn có một cuộc sống chất lượng không đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu quá nhiều cho nó. Hãy trở thành người tiêu tiền thông minh để dễ dàng đạt được mục tiêu tự do trong tài chính hơn nhé.

Cách 3: Biến đồng tiền nhàn rỗi sang đầu tư sinh lời

Bạn sẽ không thể thực hiện mong ước làm giàu của mình nếu bạn cứ mãi giam mình trong vùng an toàn làm công ăn lương mỗi tháng mãi được. Thực tế, đây là lựa chọn an toàn nhưng cũng là cách chậm nhất để trở nên giàu có. Bạn không nên để tiền của mình “nhàn rỗi” mà phải dùng nó để sinh lợi nhuận thông qua việc đầu tư, kinh doanh hoặc làm giàu tại nhà. Vừa tiếp tục làm công việc hiện tại, vừa tìm cách làm chủ thu nhập của mình bằng các khoản thu nhập thụ động là một trong những cách làm giàu được rất nhiều người áp dụng. Rõ ràng, làm giàu không khó nếu bạn thuần thục công thức tự làm chủ thu nhập này.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, một khi muốn đầu tư vào bất kỳ hình thức nào, bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức để tránh gặp phải những rủi ro không đáng và ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính nhé.

Bạn thân mến,

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi con người có nhiều tiền để có thể đáp ứng những nhu cầu cá nhân. Muốn trở nên giàu có, bạn phải chấp nhận dấn thân, chấp nhận rủi ro để đạt được thành công như mong đợi. Làm giàu không khó, cái khó là bạn phải học cách vượt qua chính mình, đón nhận thất bại như một bài học làm giàu hiển nhiên để tiến về phía trước. Đó cũng chính là cách mà rất nhiều tỷ phú trên thế giới đã làm và đạt được thành quả đáng mơ ước như bạn đã thấy.

Mọi thành công đều phải đánh đổi bằng rất nhiều nỗ lực của bản thân. Có rất nhiều lựa chọn để tìm kiếm con đường làm giàu cho riêng mình, từ việc kinh doanh, đầu tư ở ngoài kia đang chờ đón bạn. Tuy nhiên để rút ngắn khoảng cách và thời gian đích thành công, bạn có thể tham khảo khóa học Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: OXYGEN MONEY – THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI sẽ giúp bạn hiểu về TIỀN OXY, biết cách làm thế nào để đạt được SỰ GIÀU CÓ một cách dễ dàng như cách chúng ta thở, từ đó sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt tự do tài chính. Vậy thì còn ngại gì mà không thử một lần?