4 bước gieo hạt giúp bình an trong tâm hồn, thành công trong tâm trí

Chúng ta không thể tìm cầu bình an nơi người hay nơi cuộc đời. Chúng ta chỉ có thể có được bình an trong mảnh đất tâm, trong nội tại của tâm hồn mình. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Sự bình an trong tâm hồn là gì, Vì sao chúng ta cần bình an trong tâm hồn và 4 bước gieo hạt giúp bình an trong tâm hồn, thành công trong tâm trí. Mời các bạn theo dõi!

Sự Bình An Trong Tâm Hồn Là Gì?

Sự bình an trong tâm hồn không phải là trạng thái hoàn toàn không có sự hỗn loạn hay phiền não nào mà nó giống như trong một bức tranh, mặc dù mưa gió bão bùng nhưng con người vẫn có thể giữ được sự yên bình trong tâm hồn. Để giữ được cái tâm yên bình, thanh thản ấy không phải là bản thân chúng ta lẩn tránh trước hiện thực hay tránh xa cuộc sống ồn ào mà là chúng ta biết giữ lấy sự tĩnh lặng của tâm hồn và giữ được sự thuần phác của mình giữa dòng đời hối hả.

Sự bình an trong tâm hồn là gì?
Sự bình an trong tâm hồn là gì?

Khi bạn chạm vào được thế giới an nhiên nơi tâm mình, mọi ước mơ vẫn còn đó nhưng không còn làm bạn đau đầu nữa, mọi khát vọng vẫn còn đó nhưng không còn tạo áp lực lên bạn nữa. Bạn vẫn hành động để thực hiện ước mơ, vẫn làm việc để đạt được khát vọng nhưng tất cả đều nằm trong sự bình yên của tâm hồn. Vì thế, dù bạn có thực hiện được ước mơ hay đạt được khát vọng hay không thì trong bạn luôn hiện hữu sự mãn nguyện đủ đầy và hài lòng với mọi thứ ở đời.

Vì Sao Chúng Ta Cần Bình An Trong Tâm Hồn?

Khi có sự bình an trong tâm hồn, căng thẳng, lo lắng và thiếu kiên nhẫn biến mất và điều đó cho phép bạn giải quyết hiệu quả các công việc hàng ngày của cuộc sống.

1. Người có tâm an gặt hái được rất nhiều lợi ích trong đời sống

Đối với những người đang trú trong an chỉ định, tâm họ thoát khỏi các đối tượng giác quan không bị ngoại cảnh quấy rầy và họ an hưởng được hương vị hỷ, lạc và sống an lạc trong hiện tại. Những người đạt được tùy thời định không bị dính mắc trong quá khứ, hiện tại và tương lai nên họ cũng sống an nhiên trong hiện tại.

Nếu ta luôn tự nhắc mình rằng trong nội tâm thường hiện hữu sự bình yên tịnh lạc vốn có thì chắc chắn không điều gì có thể phá vỡ được sự bình yên đó và không ai có thể hủy diệt được sự bình yên đó. Vì thế hãy luôn nghĩ đến sự bình yên vốn có trong tâm để mình lúc nào cũng an trú trong niềm hạnh phúc diệu kỳ của tâm hồn.

Xem thêm: Phải Chăng Người Biết Đủ Là Người Giàu Có Và Hạnh Phúc Nhất?

2. Tư tưởng bất an khiến nội tâm dao động

Tâm phát ra tư tưởng và tư tưởng tạo ra xung lực thúc đẩy hành động. Khi nội tâm không thanh tịnh trong sáng thì hành động của chúng ta sẽ bị dẫn dắt bởi những khuynh hướng tâm lý không lành mạnh. Tư tưởng bất an khiến nội tâm dao động, bối rối. Một nội tâm như vậy không thể nào thanh tịnh trong sáng được.

Vì vậy không những cần yếu cho thực hành thiền định mà trong bất kỳ lãnh vực hoạt động nào dù là phương diện tay chân hay trí óc. Khi các giác quan hướng ra bên ngoài và bị chi phối bởi ngoại cảnh thì tâm chúng ta sẽ bị khuấy động bởi những thái độ phản ứng như ưa hoặc ghét một người nào đó. Đó là những trở ngại khiến nội tâm chúng ta bị dao động.

Tư tưởng bất an khiến nội tâm dao động
Tư tưởng bất an khiến nội tâm dao động

3. Tâm hồn bình an khiến ta tự biết mình biết người

Có tâm thái điềm tĩnh, thanh thản sẽ khiến chúng ta tự biết mình biết người, không tự cao tự đại. Tuy rằng có thể ở hiện tại chúng ta đang phải đương đầu với phong ba bão táp nhưng ta cần nhớ rằng, trong đại dương cuộc sống mênh mông kia, luôn có hòn đảo hạnh phúc, có bến bờ với ánh nắng chan hòa đợi chúng ta cập bến. Tâm hồn chính là ý thức tư tưởng nội tại của con người vì vậy hãy cố gắng điều chỉnh tâm của mình về trạng thái tốt nhất.

4 Bước Gieo Hạt Giúp Bình An Trong Tâm Hồn

Bước 1: Nói điều tôi muốn trong 1 câu đơn

Ví dụ: Tôi muốn bình an trong tâm hồn, tâm an yên, không muốn lo nghĩ về những việc không xứng đáng/ không liên quan đến mình vào tháng 02/2022.

Bước 2: Tìm người có cùng ước muốn và lên kế hoạch giúp họ

Bạn muốn tìm bình an trong tâm hồn hãy giúp người khác bình an trong tâm hồn. Người đó có thể là người có ơn với mình, người đang trong trường hợp khẩn cấp và người giúp được nhiều người. Sau đó chọn 1 ngày trong tuần và lên lịch gặp nhau thường xuyên.

Bước 3: Hành động cụ thể

Lên kế hoạch gieo hạt bình an trong tâm hồn bằng 3 cách sau đây:

  • Trực tiếp:

— Tập trung vào việc kiểm soát tâm trí và hành động của chính bạn. Bỏ qua những cuộc tranh cãi vô ích hoặc chuyện nhà người ta, bạn nên tập trung vào những thứ thực sự thuộc quyền kiểm soát của bạn.
— Tại sao phải lo lắng về những điều bạn không thể kiểm soát, nó sẽ làm tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vậy nên bạn phải hiểu rõ những thứ nào nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
— Hãy thành thật với chính mình. Nếu bạn định thực hiện những thay đổi thực sự, bạn cần nhìn thấy rõ bản thân mình, bao gồm cả những hạn chế của bạn. Chẳng hạn như thừa nhận nếu bạn dễ cảm thấy có lỗi với bản thân hoặc đổ lỗi cho vấn đề của mình cho người khác.

  • Gián tiếp:

— Tâm sự với cha mẹ, con cái, vợ chồng và chia sẻ với họ những cách để bình an trong tâm hồn mỗi khi họ gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống để họ cảm thấy nhẹ nhàng hơn vì được quan tâm, lo lắng.

— Hãy giúp đỡ người khác (trong khả năng) mỗi khi họ gặp khó khăn. Người đó có thể là người có ơn với mình, người đang trong trường hợp khẩn cấp và người giúp được nhiều người.

  • Tái đầu tư hạt giống

Hãy dạy người khác biết 4 bước gieo hạt giống như mình (Tái đầu tư hạt giống). Khi bạn nhận được điều gì đó tốt đẹp hãy trao đi, dòng thiện nghiệp sẽ được khơi thông.

Xem thêm: Hãy Tử Tế Với Đời, Đời Sẽ Tử Tế Với Bạn

Bước 4: Thiền Cà phê

Thiền Cà phê là tên gọi thể hiện cách mà chúng ta làm chủ các hạt giống tâm trí, tưới tẩm cho hạt giống trong tâm trí của chúng ta. Sau khi đã có hạt, có đất, có kế hoạch gieo và hành động gieo, chúng ta cần phải chăm sóc cho hạt giống ấy đâm chồi nảy lộc bằng cách:

— Trước khi bạn đi ngủ hãy nghĩ về những dấu ấn thiện nghiệp mà mình đã gieo và hạnh phúc với dấu ấn đó bằng cách ghi lại như là nhật kí gieo hạt.

— Biết ơn người nhận vì nếu chúng ta có hạt mà không có đất, chúng ta gieo mà không có người nhận thì hạt giống đó biết gieo vào đâu? Cho nên hãy biết ơn người nhận, vì nhờ có họ mà hạt chúng ta mới được gieo.

— Nguyện cho người nhận và nguyện cho thế giới an lành. Một hành động gieo hạt thật sự là khi chúng ta giúp một ai đó một cách rộng lượng không toan tính và không đòi hỏi người khác phải nhớ ơn hay trả ơn

— Hồi hướng tới mục tiêu của mình đã đặt ở bước 1, hãy tin tưởng vào hạt giống của mình và sau đó cảm ơn tất cả.

Bạn thân mến,

Không điều gì có thể thay thế được sự bình an trong tâm hồn, hãy tự đưa ra quyết định cho chính mình và sống cuộc đời mà bạn muốn sống. Chính lúc bạn tìm được sự bình yên trong tâm hồn bạn lại hấp dẫn được những điều tốt đẹp những mối quan hệ tốt đẹp đến với cuộc sống của mình.

Các bạn có thể tham khảo khóa học Năng Đoạn Kim Cương – DCI cấp độ 3: LÀM CHỦ TÂM TRÍ sẽ giúp bạn loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, đố kỵ, tham sân si để tâm trí trong sạch, mạnh mẽ hơn. Ngoài ra khóa học này còn giúp bạn sở hữu một loại năng lực đặc biệt: Khả năng trải nghiệm tương lai, dự cảm về những điều tốt – xấu, hiệu quả – kiếm hiệu quả để có thể đi đến thành công một cách nhẹ nhàng, bình thản.