4 “KHÔNG” CHẮC CHẮN PHẢI GHI NHỚ ĐỂ CUỘC SỐNG VÀ SỰ NGHIỆP THÀNH CÔNG VIÊN MÃN

Nếu bạn muốn thay đổi và tác động vào sự nghiệp của mình, đừng bắt đầu từ ngọn, đừng chăm chăm vào kết quả mà hãy dồn trọng tâm vào phần gốc – nguyên nhân bắt nguồn từ chính bản thân bạn. Chỉ bằng cách này, bạn mới thực sự nắm thế chủ động trong bất kỳ tình huống nào.

Trong vô số câu chuyện thành đạt truyền cảm hứng ngày nay, một trong những bài học nổi trội được rút ra là mỗi thói quen, mỗi hành động, mỗi xu hướng tư duy riêng biệt sẽ dẫn đến một kết quả nhất định. Chắc chắn, rất nhiều người hết lòng tin tưởng rằng thay đổi thái độ là chìa khóa mở cửa thành công.Chúng ta điên đầu tìm cách thay đổi hành vi của mình, mất hàng ngày, hàng giờ để phân tích những yếu điểm trong những gì chúng ta làm mà lại quên mất rằng chúng ta cần bắt đầu từ gốc rễ – từ nguyên nhân quyết định nên hành động.

Tư duy điều chỉnh hành vi, tư duy thay đổi, hành vi cũng thay đổi theo. Vậy mới có câu gieo suy nghĩ, gặt hành động. Và cũng vì thế có nhiều người không thực sự hành động nhưng vẫn đạt được mức độ thành đạt nhất định. Đó là bởi vì họ nắm vững quy luật của tư duy – hành vi. Chỉ bằng cách thay đổi nhận thức, tiến trình suy nghĩ, ngay lập tức mọi việc sẽ khác.Dưới đây là bốn “không” bạn không bao giờ nên tư duy theo hướng ngược lại. Chỉ đơn giản bằng việc tuân thủ 4 nguyên tắc này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá sức lực tinh thần cũng như suy nghĩ tích cực để mở cửa cho một cuộc sống hạnh phúc viên mãn hơn.

1. Không có vận đen tuyệt đối

Theo luật nhân quả, chúng ta hiện tại là kết quả của những gì chúng ta từng làm trong quá khứ. Vì vậy, đừng đổ lỗi hay đau buồn gì cho hiện tại bởi những gì đang xảy ra bắt nguồn từ chính bản thân bạn. Bạn muốn sống hạnh phúc hơn? Thay đổi ngay từ bây giờ đi! Tuy nhiên, đừng bao giờ đầu hàng số phận. Đừng chỉ có ngồi đó và gặm nhấm nỗi đau của mình, hãy thay đổi những gì cần thay đổi để làm tiền đề cho một tương lai tốt hơn.

2. Không có biện minh nào là chính đáng

Một người thất bại khi gặp vấn đề, anh ta thường tìm nhiều lý do để biện minh cho bản thân, thay vì tự suy xét và tìm nguyên nhân từ chính mình.

Hiện tại là cánh cổng cân bằng nối liền quá khứ và tương lai. Nếu bạn biết rằng, MỌI THỨ ĐỀU ĐẾN TỪ PHÍA MÌNH thì chúng ta có TOÀN QUYỀN ĐỊNH HÌNH CUỘC ĐỜI MÌNH. Nếu chúng ta liên tục đổ lỗi cho người khác và tìm cách biện minh cho chính mình thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ cải thiện được bất cứ điểm yếu nào cả.

Vì thế thay vì biện minh cho những quyết định sai lầm, hãy dành thời gian chuẩn bị cho tương lai để bù đắp những tổn thất trong quá khứ.

3. Không có lời phàn nàn hiệu quả

Tất cả chúng ta đều muốn hạnh phúc. Nhưng cũng chính chúng ta không ngừng phàn nàn mọi lúc. Phàn nàn là vật cản lớn ngáng chân chính chủ trên con đường đi đến thành công. Khi chúng ta trách móc cuộc đời đối xử bất công với bản thân thì trước đó hãy tự hỏi bản thân mình là viên ngọc hay là hạt cát.

Nếu như bạn vẫn chưa trở thành viên ngọc, thì hãy tiếp tục cố gắng biến bản thân mình thành viên ngọc sáng, vì dù cát có nhiều thế nào cũng chẳng thể che nổi ánh sáng của ngọc. Người không than phiền, trách móc thì tự nhiên cũng sẽ nhận được kết quả tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn phê phán, có nghĩa là bạn không biết ơn.

Nếu bạn đổ lỗi, có nghĩa là bạn không biết ơn.

Nếu bạn phàn nàn, nghĩa là bạn không biết ơn.

Nếu bạn vội vã, nghĩa là bạn không biết ơn.

Lòng biết ơn có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Liệu bạn có muốn để những thứ nhỏ nhặt trở thành rào cản trong việc thay đổi cuộc sống và có được cuộc sống mà mình xứng đáng không?

4. Không có oán hận vĩnh cửu

Hãy tha thứ cho người mượn bạn vài trăm nghìn mà mãi không chịu trả. Thậm chí, với cả những người chỉ cần bạn khi họ gặp khó khăn, hãy quên những kẻ đó đi. Đối thủ cạnh tranh dồn bạn đến bước đường cùng và khiến bạn làm ăn thua lỗ? Cũng hãy tha thứ cho người đó. Tha thứ không phải vì lỗi lầm của họ đáng để bỏ qua mà là vì chính bản thân bạn. Bằng việc xóa đi ân oán trong lòng, bạn đã mở ra vô số cơ hội mới cho bản thân bắt nguồn từ suy nghĩ tích cực và lòng lạc quan.