4 “SIÊU NĂNG LỰC” Ở NHỮNG NGƯỜI BIẾT THẤU CẢM

Sự thấu cảm hay đồng cảm là một thứ đầy quyền năng. Về bề ngoài, nó giúp bạn hiểu và kết nối với người khác một cách sâu sắc. Nhưng một khi bạn bắt đầu phát triển phả năng ấy, bạn sẽ càng cảm thấy nó thú vị hơn và hiểu sâu sắc về cuộc của bạn và những người xung quanh.

Sự thấu cảm là một món quà trời ban nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tự rèn luyện và phát triển khả năng này tới một mức độ nhất định, miễn là bạn đủ kiên trì và lòng dũng cảm xóa bỏ ý nghĩ rằng “cảm xúc chỉ dành cho con nít mít ướt hay những người yếu đuối”.

Sự thấu cảm là món quà trời ban cho mỗi người

Trên thực tế, sự đồng cảm có thể mang lại cho bạn những quyền năng mà chỉ khi bạn nhận ra giá trị của nó và “dùng nó đúng cách”. Khi đó, bạn sẽ hiểu được rằng, chính sự thiếu đồng cảm mới khiến bạn yếu đuối chứ không phải điều ngược lại. Vậy, những quyền năng này là gì?

Đọc được tâm trí của người khác

Hầu hết chúng ta sẽ nghĩ rằng đọc được tâm trí của người khác có vẻ là một điều siêu nhiên. Nhưng trên thực tế, trong một chừng mực nào đó chúng ta vẫn đọc được những tín hiệu qua ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể của người khác mà nếu phân tích được “thứ ngôn ngữ đó”, bạn có thể đoán biết được liệu họ có đang nói dối hay đang che giấu điều gì đó khi họ vui hay buồn.

Ngoài việc đọc được các tín hiệu thị giác và tình cảm từ những người xung quanh, người có khả năng đồng cảm còn có thể “đánh hơi” được những cảm xúc sâu hơn dù người khác đã cố tình che giấu. Và bằng khả năng “xuyên qua” những tấm áo giáp cảm xúc của người khác, người có khả năng đồng cảm có thể dễ dàng hiểu được họ suy nghĩ như thế nào và tại sao họ lại có những suy nghĩ đó. Khả năng thấu cảm được minh chứng rất rõ trong trường hợp khi chỉ bằng những lời nói mà các nhà tâm lí học tội phạm có thể thu phục nhiều kẻ phạm tội tự nguyện ra đầu thú.

Trở thành người hùng của chính bạn

Khả năng lắng nghe và nhận biết cảm xúc giúp người có khả năng đồng cảm khơi nguồn và tạo nên những hành vi hướng nội để phân biệt rõ đâu là cảm xúc thực của mình và của người khác. Ví dụ, khi ai đó tâm sự với bạn về một vấn đề tiêu cực mà người đó đang gặp phải, bạn dễ dàng quên mất cảm xúc thực của bản thân mà buồn thay cho họ thay vì lắng nghe, hiểu cảm xúc người đó mà vẫn giữ được tâm thái của mình. Người có khả năng đồng cảm không bị cuốn theo cảm xúc của người khác, họ đi theo dòng cảm xúc ấy và rồi hướng nó tới những điều tốt đẹp hơn, trưởng thành hơn

Sự đồng cảm

Nếu có ai đó khiến người có khả năng đồng cảm mất lòng bằng những lời nói khó nghe, họ sẽ nhận biết được thông điệp đó đến từ đâu và cách phản ứng của người đó khác với thế giới quan của mình như thế nào để từ đó hiểu chấp nhận và có những hành động hợp lí mà không gây xung đột.

Chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành tích cực

Những người có khả năng đồng cảm không chỉ cảm nhận được cảm xúc của người xung quanh mà còn cảm nhận được nguồn năng lượng bao quanh những cảm xúc đó nữa. Khi bước vào một căn phòng đầy những nguồn năng lượng tiêu cực, họ có thể cảm nhận nó và biết cần phải làm gì trong trường hợp ấy.

Tương tự, họ cũng có thể cảm nhận những nguồn năng lượng tích cực tồn tại dưới nhiều dạng như thiền định, những loại cây có tác dụng chuyển hóa và điều hòa các dòng năng lượng tiêu cực thành tích cực hay thậm chí chỉ bằng những lời động viên đơn giản.

Biết nuôi dưỡng món quà trời ban

Người có khả năng đồng cảm khá nhạy cảm. Họ dễ dàng biết được điều gì là tốt và không tốt đối với bản thân. Sự nhạy cảm cũng giúp họ tránh được nhiều điều không hay hoặc nhận ra những điều mà người khác không thể nhận biết được.

Họ biết cách để nuôi dưỡng khả năng ấy bằng nhiều phương thức, như tạo ra không gian sống tốt nhất với phòng tập thiền định, vườn tược… , quan sát dòng chảy của các nguồn năng lượng để biết những nguồn nào tạo ra năng lượng tích cực. Họ cũng sẵn lòng giúp bạn tìm kiếm những nguồn năng lượng tích cực để cải thiện cuộc sống của bạn nếu được yêu cầu.

Bạn có thể thắc mắc tại sao họ lại có thể làm được những điều ấy? Câu trả lời là họ biết bản thân làm được những điều đó, nhưng để giải thích bằng lời thì có lẽ là điều không thể.

Theo: CafeBiz