5 ĐIỀU CHA MẸ THÔNG THÁI NÊN DẠY CON TỪ NHỎ ĐỂ NUÔI DƯỠNG NHỮNG HẠT GIỐNG TỐT

hạt giống tốt

Vì sao phải dạy con biết sống tử tế?

Trong thời buổi xã hội ngày nay, nhiều ông bố bà mẹ thường coi trọng điểm số ở trường một cách thái quá. Họ luôn muốn thúc ép trẻ học hành nghiêm túc, làm bài tập về nhà đầy đủ, đến lớp học đúng giờ mà quên đi việc nuôi dưỡng sự tử tế ở trẻ, điều mà có lẽ còn quan trọng hơn điểm tốt, giải thưởng và danh hiệu.

Trong các phẩm cách đáng trân trọng của con người, sự tử tế cần được đặt lên hàng đầu. Khi xã hội có những bất ổn, đạo đức suy đồi thì sự tử tế cứu rỗi để chúng ta không phạm sai lầm đến mức không thể vãn hồi.

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta đều buồn khi chứng kiến những hành vi không tử tế, những câu chuyện đau lòng diễn ra hàng ngày. Những tội ác không ai có thể ngờ và không thể nào tưởng tượng được đã trở thành sự thật trong cuộc sống của chúng ta. Hơn bao giờ, chúng ta cần cứu lấy sự tử tế trong mỗi người, nuôi dưỡng nó, lan tỏa nó. Và quan trọng nhất là dạy con, dạy cháu, học trò của chúng ta – thế hệ tương lai thành người tử tế.

Tử tế – đức tính dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng rất cần thiết và nên được lan tỏa nhiều hơn nữa trong cộng đồng.

hạt giống tốt

5 điều cha mẹ thông thái nên dạy con từ nhỏ để nuôi dưỡng những hạt giống tốt

Cha mẹ nào mà chẳng yêu thương và mong muốn con lớn lên sống hạnh phúc, thành công, an nhàn. Một đứa trẻ lớn lên có triển vọng, tương lai có rộng mở hay không, không chỉ dựa vào điểm số, kết quả học tập, chỉ số IQ ở trường học, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào nhân cách và trí tuệ cảm xúc. Vì thế, cha mẹ thông thái sẽ thường xuyên nói 5 câu này ngay từ lúc con còn nhỏ, để giúp con tích lũy những hạt giống tốt, sau này lớn lên cuộc sống sẽ có nhiều phước lành. Đây là những điều tuy đơn giản nhưng cha mẹ thường xuyên bỏ qua.

Nuôi dạy con cái không phải là một việc dễ dàng. Trên hành trình nuôi dạy con cái, có rất nhiều điều cha mẹ phải trải qua. Trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ phải liên tục học hỏi và nâng cao bản thân. Làm cha mẹ quả thực là một công việc rất khó.

Sau đây là 5 điều cha mẹ nên thường xuyên nói với con, giúp con tích lũy những hạt giống tốt & trở thành người thành công và có triển vọng trong tương lai:

1. “Con à, hãy biết ơn và trân trọng những gì mà con có được ở hiện tại”

Cha mẹ hãy dạy con một điều: mọi thứ mà con có được ở hiện tại không thể tách rời sự giúp đỡ, mang ơn đối với mọi người. Cha mẹ cho con hình hài, gia đình cho con nơi che chở, thầy cô, bạn bè cho con tri thức, xã hội cho con sự trưởng thành,…Con hãy học cách biết ơn những người đã giúp đỡ mình, đừng sống vô ơn, ích kỷ mà phải biết quan tâm đến người khác, phải có lòng trọng nghĩa, biết ơn. Chỉ khi con biết bày tỏ lòng tri ân với mọi thứ mà con có được, những điều đó mới tồn tại mãi với con mà thôi.

Xem thêm bài viết: 4 ĐIỀU CHA MẸ NÊN DẠY CON TỪ NHỎ ĐỂ CON LỚN LÊN THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC

2. “Con à, hãy biết đồng cảm với người khác, nếu con thấy đau thì người khác cũng sẽ đau như vậy”

Để con biết đồng cảm với nỗi đau của người khác, cha mẹ hãy dạy cho trẻ biết chia sẻ và lắng nghe với nỗi đau của người khác.
Hãy khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc và giúp trẻ biết rằng cha mẹ luôn muốn con quan tâm đến cảm xúc của người khác. Ví dụ, khi trẻ cãi nhau với bạn, hãy yêu cầu trẻ tưởng tượng xem người bạn kia cảm thấy thế nào về tình huống đang trải qua, đồng thời học cách quản lý cảm xúc, tìm hướng giải quyết mâu thuẫn tích cực.

hạt giống

3. “Sau này, con phải tự mình bước ra xã hội, dù vậy cha mẹ luôn dõi theo con”

Cha mẹ hãy dạy con rằng: cuộc đời này do con nắm quyền quyết định, sau lưng luôn có cha mẹ yêu thương và ủng hộ con. Qua câu nói này, cha mẹ hãy dạy con về sự quan trọng và cần thiết của tính tự lập. Con không thể ỷ lại vào cha mẹ mọi việc, cha mẹ cũng không thể nuôi con mãi được. Cuộc sống của con là do con chịu trách nhiệm 100%, thế nên dù có ra sao cũng không được oán trách, than phiền.

4. “Con à, hãy yêu bản thân mình dù ai đó có thích con hay không”

Cha mẹ dạy con rằng: dù một người nào đó thích hay ghét mình, thì mình cũng phải yêu lấy bản thân mình. Nếu mình không yêu quý và tôn trọng bản thân thì người khác cũng chẳng thể yêu quý mình được. Chỉ bằng cách học cách tôn trọng và tử tế với chính bản thân thì con mới có thể hiểu được giá trị của bản thân và tự tin theo đuổi ước mơ của mình.
Nhưng con cũng đừng vì người khác ghét mình mà để tâm và tìm cách trả thù họ, hãy cứ yêu thương, hãy cứ sống sao cho tâm con cảm thấy thoải mái nhất.

5. “Con hãy là người tử tế, biết giúp đỡ người khác, hãy biết cho đi, đừng quá vô tâm”

Cha mẹ hãy dạy con biết sống tử tế, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người. Hãy cho con biết rằng: trong các tính cách đáng trân trọng của con người, có lẽ sự tử tế cần được đặt lên hàng đầu. Một hành động tử tế dù nhỏ cũng là những điều mà con nên làm. Sống tử tế không hề là một việc dễ dàng nếu con chỉ biết đề cao lợi ích cá nhân. Để “thành nhân” chính là biết sống vì người khác.

Khi con sống tử tế với mọi người xung quanh, những phước lành và may mắn sẽ đến. Con có hãy nhường một chỗ ngồi cho người già trên xe buýt. Nếu con lớn hơn và có thể tự mình qua đường, hãy nắm tay dắt một em bé, giúp đỡ một cụ già qua đường. Khi con giúp đỡ một người, con sẽ vui và hạnh phúc cả ngày.

Các bậc cha mẹ thân mến,

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng là một trang giấy trắng – thuần khiết và hồn nhiên. Với tư cách là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời trẻ, cha mẹ hãy có những lời dạy và phương pháp giáo dục đúng đắn để con lớn lên có thể trở thành một đứa trẻ tử tế, biết yêu thương và giúp đỡ người khác. Cha mẹ hãy bắt đầu từ khóa học Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: OXYGEN MONEY – THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI. Đây là chương trình giúp các bậc cha mẹ thông thái có cai nhìn đúng đắn về quy luật vận hành của Nhân – Quả, từ đó nhận ra nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề xảy ra xung quanh mình, giúp con tích lũy những hạt giống tốt thông qua phương pháp “gieo hạt”.

Cha mẹ đăng ký ngay tại đây