5 thói quen thay đổi cuộc đời bạn ngoạn mục – Bí quyết thành công

Nếu muốn thay đổi cuộc đời, nếu muốn biến giấc mơ thành hiện thực, thoát nghèo và trở thành người giàu, bạn nên học tập theo những thói quen dưới đây và đưa nó vào một phần của cuộc sống.

1. Đọc, đọc và đọc…

Chúng ta thường vội quy sự thành công của một người là do họ thông minh, do chỉ số IQ cao hay đồ rằng họ gặp thời vận và may mắn. Tuy nhiên thành công không đến khơi khơi mà là cả một quá trình tích lũy và trải nghiệm.

Những người thành công đều có chung thiên hướng “mọt sách”, họ dành nhiều thời gian quanh quẩn bên những cuốn sách. Việc đọc trở thành một khoản đầu tư đầy giá trị và mạng lợi “lợi nhuận” lớn đã làm thay đổi cuộc đời họ. Có một điều có thể khẳng định chắc chắn: Đằng sau những người thành công là các tủ sách không hề nhỏ.

Người giàu yêu thích đọc sách và đó không phải những cuốn chuyện ngôn tình 3 xu hay những loại tiểu thuyết sến sẩm mà giới trẻ hay đọc. Họ đọc những cuốn sách thực tế hơn để hiểu hơn về thế giới cũng như những gì diễn ra xung quanh mình.

Việc đọc trở thành một khoản đầu tư đầy giá trị và mạng lợi "lợi nhuận" lớn cho cuộc đời những người thành công
Việc đọc trở thành một khoản đầu tư đầy giá trị và mạng lợi “lợi nhuận” lớn cho cuộc đời những người thành công

Như trường hợp của tỷ phú Warren Buffett, khi được hỏi về chìa khóa để thành công, ông chỉ vào một chồng sách gần đó và nói, “Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách tri thức hoạt động. Nó tích tụ, giống như lãi kép. Tất cả các bạn có thể làm điều đó, nhưng tôi đảm bảo không nhiều bạn sẽ làm điều đó.”

Buffett đưa thói quen này đến cùng cực – ông đọc từ 600 đến 1000 trang mỗi ngày khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình, và vẫn dành khoảng 80% mỗi ngày để đọc.

Bill Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm, chia nhỏ xuống 1 cuốn sách mỗi tuần.

Mark Cuban đọc hơn 3 giờ mỗi ngày.

Elon Musk là một người đọc khao khát và khi được hỏi làm thế nào ông đã học được để xây dựng tên lửa, ông nói “Tôi đọc sách.”

Mark Zuckerberg đã quyết định đọc một cuốn sách mỗi 2 tuần trong suốt năm 2015

Oprah Winfrey chọn một trong những cuốn sách yêu thích của cô mỗi tháng cho các thành viên Câu lạc bộ Sách của mình để đọc và thảo luận.

Điểm chung là họ coi những cuốn sách với nội dung giáo dục người đọc là bạn đồng hành, họ tích luỹ những kiến thức bên trong đó và rồi đôi khi áp dụng hoặc biến tấu nó trong đời thực.

Từ sách kinh doanh, những bài học thành công hay thậm chí là những cuốn sách hướng dẫn ăn ra sao cho khoẻ mạnh, nó đều giúp ích bạn trong quá trình gặt hái thành công. Thế giới quá rộng lớn, kiến thức như đại dương, hãy trang bị chính mình để chuẩn bị cho những điều sắp tới.

2. Mở rộng kiến thức là điều bắt buộc

Điều này đồng nghĩa, bạn phải đủ dũng cảm để vượt qua giới hạn của bản thân, dám vượt ra khỏi vùng an toàn. Việc bứt phá này thể hiện rằng bạn đang tự phát triển bản thân, tiến về phía trước, không ngừng tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới để thay đổi cuộc đời.

Les Brown, một diễn giả nổi tiếng người Mỹ từng nói rằng “Nếu bạn đặt mình vào vị trí khiến bạn phải vươn ra ngoài giới hạn cho phép của bản thân, bạn buộc phải mở rộng kiến thức của mình”.

Hãy nhìn những triệu phú hay tỷ phú trên thế giới, họ hiểu rất rõ những gì mình làm từ trong ra ngoài. Thế nhưng, đó không phải là tất cả, tầm hiểu biết của họ rộng hơn thế rất nhiều.

Nếu muốn giàu có, thành công đột phá, bạn phải hiểu thêm về cả những thứ có liên quan tới việc bạn đang làm. Nếu chỉ mãi hiểu về một thứ, làm về một thứ, sự giàu có của bạn luôn bị giới hạn. Thế nhưng, nếu hiểu biết nhiều, bạn có thể tận dụng nó để phát triển thêm chân nhánh, mở rộng mô hình kinh doanh, đây mới là thứ mang về cho bạn nguồn thu lớn giúp bạn thay đổi cuộc đời ngoạn mục.

Hãy nhớ rằng, nếu cứ mãi làm việc trong giới hạn bản thân, chỉ biết vỏn vẹn một vấn đề duy nhất trong thời đại phát triển vũ bão như hiện tại, bạn sẽ giống như những con chuột Hamster đang chạy bên trong một bánh xe tròn, chúng cứ chạy mãi, chạy mãi nhưng chẳng đi được tới đâu cả.

3. Nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi công nghệ mới

Trong một thế giới ngày càng mở rộng, một người không thể biết tất cả mọi thứ, nhưng hiểu được sự thay đổi liên tục và luôn duy trì nhu cầu tiếp tục tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng ta sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Từ những thay đổi công nghệ đến các vấn đề xã hội, mối quan tâm về môi trường đến sự phát triển chính trị… Số lượng thông tin ngoài kia không bao giờ có điểm dừng, cơ hội học tập của chúng ta là vô hạn. Học hỏi mỗi ngày đêm đến cho bạn vô số những lợi ích không ngờ, bởi thế hãy trang bị cho bản thân những kiến thức tốt về công nghệ mới.

Học hỏi mỗi ngày đêm đến cho bạn vô số những lợi ích không ngờ, bởi thế hãy trang bị cho bản thân những kiến thức tốt về công nghệ mới.
Học hỏi mỗi ngày đêm đến cho bạn vô số những lợi ích không ngờ, bởi thế hãy trang bị cho bản thân những kiến thức tốt về công nghệ mới.

Bạn hãy nhìn xem, cả thế giới chạy đua công nghệ, nếu bạn muốn giàu bạn cần phải đi trước hoặc ít ra cũng phải bắt kịp thời đại. Đi trước có lẽ sẽ là điều phức tạp do tuỳ vào kiến thức cùng khả năng nghiên cứu mà chúng ta đôi lúc đi vào ngõ cụt. Thế nhưng, hiểu những công nghệ đang hiện hữu, áp dụng nó vào công việc hoặc sử dụng nó để giải quyết khó khăn sẽ là điều nên làm.

Đôi khi, có những ý tưởng được sinh ra nhưng rào cản công nghệ khiến nó nhanh chóng dập tắt, đừng để điều này xảy ra với bạn.

4. Quản lý thời gian chặt chẽ

Quan điểm chung của tất cả người giàu có là: chịu trách nhiệm với thời gian của chính mình. Như Lão Tử từng nói: “Người ta tạo ra thời gian, nói “không có thời gian cho việc này” cũng giống như nói “tôi không muốn làm việc này” vậy!.

Với người giàu, thời gian đích xác quý hơn vàng bạc, bởi thế họ tận dụng, tối ưu hoá, quản lý nó vô cùng chặt chẽ và hiệu quả. Cần có đầu óc tổ chức, sắp xếp, tính toán một chút để có thể từ bỏ những điều tiêu tốn quá nhiều thời gian mà hiệu quả không tương đồng. Một khi tối ưu hoá, làm chủ được thời gian bản thân, bạn sẽ làm chủ được cuộc sống.

Với người giàu, thời gian đích xác quý hơn vàng bạc, bởi thế họ tận dụng, tối ưu hoá, quản lý nó vô cùng chặt chẽ và hiệu quả
Với người giàu, thời gian đích xác quý hơn vàng bạc, bởi thế họ tận dụng, tối ưu hoá, quản lý nó vô cùng chặt chẽ và hiệu quả

Vậy làm thế nào để tối ưu hoá thời gian, hãy nhớ vài điều dưới đây:

– Thức dậy đúng giờ

– Hoàn thành công việc đúng lúc

– Tạo cho bản thân những thói quen tốt: Cất giữ vật dụng ở những vị trí cố định, sử dụng giấy nhớ, chuông báo điện thoại… nếu sở hữu não “cá vàng”…

– Tận dụng tốt thời gian trống

– Luôn có thời gian dự phòng cho mỗi việc

– Biết rõ thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bản thân

5. Đừng theo đuổi tiền, hãy theo đuổi giấc mơ và tiền sẽ tự đến

Trong tác phẩm nổi tiếng của mình – Năng Đoạn Kim Cương, Geshe Michael Roach đã khẳng định, cho đi những gì mình có là hành động giúp chúng ta đạt được sự giàu có bền vững nhất. Hầu hết những người giàu nhất trên thế giới là những người hoạt động từ thiện tích cực, đều đặn nhất và dĩ nhiên mức độ ảnh hưởng của họ đối với xã hội theo đó mà tăng lên.

Việc kiếm được thêm nhiều tiền không khiến người giàu thoả mãn, thứ họ nhắm tới lớn hơn rất nhiều, đó chính là quyền lực, sự ảnh hưởng xã hội cũng như khả năng thay đổi thế giới.

Nếu làm việc chỉ nghĩ tới tiền, bạn sẽ không đi xa được đâu. Hãy xây dựng giấc mơ của mình, cho dù nó là gì đi nữa. Nếu đạt được, hãy mở rộng nó và biến nó thành thứ có ích cho xã hội, cho cộng đồng. Hãy tạo ra những thứ có thể giúp ích cho mọi người và bạn có thể thoải mái thu tiền từ nó mà không cảm thấy tội lỗi.