6 CÁCH GIÚP GIỚI TRẺ TÌM THẤY NIỀM ĐAM MÊ TRONG CUỘC SỐNG

Có nhiều lý do tại sao bạn không thể tìm thấy đam mê của mình. Có thể do bạn chưa nghiêm túc với cuộc sống. Cũng có thể do bạn có quá nhiều lựa chọn nhưng không thứ nào thực sự ám ảnh bạn. Đôi khi, đam mê của bạn nằm ngay trước mắt nhưng bị che mờ bởi những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày nên bạn không thể nhìn thấy nó.

Vì thế giới đang phát triển nhanh chóng, con người ai cũng nên tìm kiếm đam mê cho bản thân. Đừng trải qua những ngày tháng chấp nhận sự nhạt nhẽo tầm thường. Bạn cần có niềm yêu thích, phẩm chất và đam mê với những công việc bạn làm. Bạn không nên bó buộc mình trong khu vực an toàn rồi hi vọng được hưởng thụ cuộc sống nữa. Cách tư duy này đơn giản là lỗi thời và mất tác dụng rồi. Sớm hay muộn bạn sẽ chẳng thể làm việc ở vị trí nào nếu bạn không tìm ra được đam mê của bạn là gì.

Dù là một công việc phức tạp hay những nhiệm vụ giản đơn nhất, bạn vẫn cần tìm kiếm đam mê của mình trước khi quá muộn. Dưới đây DCI VIỆT NAM sẽ chia sẻ với bạn 6 cách để hoàn thành sứ mệnh trọng đại này và thay đổi cuộc sống của bạn theo chiều hướng tốt hơn.

CUỘC SỐNG SẼ NHƯ NÀO NẾU KHÔNG CÓ ĐAM MÊ?

Trước khi cố gắng để tìm kiếm đam mê, bạn phải mường tượng ra được cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bạn không có bất kỳ đam mê nào. Có một câu nói rằng sống mà không có đam mê thì không phải là đang sống. Nếu bạn không có bất kỳ mục đích nào trong đời thì bạn cũng sẽ chẳng thể có ước mơ.

Kết quả là, bạn sẽ đánh mất tất cả những lý do và năng lượng cần thiết để sống một cuộc đời mà bạn mơ ước. Chính đam mê sẽ giúp bạn định hình và giữ vững những nỗ lực của mình. Chính đam mê khiến bạn dám mơ. Sự thật là, nếu bạn không đi theo bất kỳ đam mê nào hay không cố gắng tìm ra nó thì bạn không thực sự đang sống.

Thiếu niềm đam mê chính là kẻ thù lớn nhất khi nói đến việc phát triển cá nhân và xây dựng sự nghiệp của bạn. Nếu không có bất kỳ đam mê nào, bạn sẽ không đạt được mục tiêu cao cả của mình. Nếu không có đam mê, bạn sẽ không thể từ bỏ những thói quen xấu của mình. Nếu không có đam mê, sự nghiệp của bạn sẽ không cất cánh. Nếu không có đam mê, bạn đơn giản đang sống những ngày không tạo ra giá trị gì đặc biệt cho bản thân, cho gia đình và những người thân quanh mình.

Nói một cách đơn giản, cuộc sống của bạn là vô nghĩa nếu không có đam mê. Niềm đam mê thôi thúc bạn làm việc chăm chỉ và chứng minh với những người phản đối bạn rằng họ đang sai. Đó là mục đích của bạn trong cuộc sống, mục đích cuối cùng của bạn và đam mê của bạn khiến bạn có thể đạt được những điều không thể. Nếu bạn không có bất kỳ mục đích nào, bạn sẽ chỉ như một người bình thường khác, không hơn không kém. Nếu bạn không có đam mê, bạn sẽ không thực hiện một nỗ lực nào cả và cuộc sống của bạn sẽ bị hủy hoại.

TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG THỂ TÌM THẤY ĐAM MÊ?

Mỗi người hiểu về đam mê theo một cách khác nhau. Đối với một vài người, đam mê có thể là tìm ra công việc trong mơ của họ, trong khi đối với người khác, họ làm công việc tình nguyện hoặc theo đuổi một thú vui giải trí. Hơn thế nữa, có một số người theo đuổi đam mê để hướng tới một cuộc sống hoàn toàn khác với cuộc sống thực tại. Bất kể định nghĩa đam mê là gì, nhưng vẫn có những người không thể tìm thấy đam mê của họ. Dưới đây là một vài lí do:

HỌ KHÔNG BAO GIỜ CỐ GẮNG

Trước hết, những người này không bao giờ cố gắng thay đổi hoàn cảnh của họ và tiến tới một cuộc sống hoàn thiện hơn. Vì vậy, họ không thể có đam mê, chứ đừng nói đến việc cố gắng vì nó.

Đối với những người này, đam mê không phải là mục tiêu xứng đáng để đạt được hoặc là một ước mơ để theo đuổi. Những người này hài lòng với lối sống hiện tại của họ ngay cả khi họ không hạnh phúc với nó.

ĐAM MÊ CỦA HỌ QUÁ PHI THỰC TẾ

Một số người chỉ đơn giản xem đam mê là việc lãng phí thời gian. Có lẽ họ đang quan tâm đến những vấn đề nghiêm trọng/ to tát hơn trong cuộc sống. Họ quan tâm đến trách nhiệm, quyền lực và tiền bạc. Họ không thực sự muốn tìm ra mục tiêu và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống của mình là gì.

HỌ BẬN RỘN

Một số người quá bận rộn đến nỗi họ không muốn căng thẳng thêm nữa. Họ không có thời gian làm điều gì khác bởi vì cuộc sống của họ đã quá lộn xộn, phức tạp và bận rộn rồi. Vì thế, họ cũng chẳng thèm quan tâm đến niềm đam mê vốn là điều thực sự mang lại sự cân bằng và hạnh phúc cho cuộc sống lầm lũi của họ.

HỌ CHỈ MUỐN CẢM NHẬN ĐAM MÊ

Đây là những người chỉ muốn cảm nhận đam mê chứ không muốn làm gì cả. Bạn cần nhớ rằng cảm xúc là kết quả của những trải nghiệm và đam mê cũng vậy. Đơn giản hơn, bạn không thể say mê bất cứ điều gì nếu bạn không thực sự trải nghiệm nó.

Ví dụ, bạn không thể yêu thích bất kỳ diễn viên nào nếu không xem phim của họ. Bạn không thể say mê vẽ tranh nếu bạn chưa bao giờ vẽ một thứ gì đó.

HỌ THIẾU SÁNG TẠO

Những người tìm được đam mê của mình hầu hết đều rất sáng tạo. Họ sáng tạo ra nhiều thứ khác nhau như công việc cho mình, cơ hội nghề nghiệp cho người khác, một tác phẩm nghệ thuật cho công chúng hay một nhóm cộng đồng để phục vụ những người nghèo khổ.

Mặt khác, những người vẫn đang tìm kiếm đam mê thiếu sự sáng tạo đột phá. Họ không thể thay đổi tư duy lối mòn để tạo ra thứ gì đó độc nhất và là niềm yêu thích trong cuộc sống.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐAM MÊ TRONG KHI BẠN CHƯA CÓ NÓ?

Bạn không phải là người duy nhất trên thế giới đang trong quá trình tìm kiếm đam mê của bản thân. Tương tự , bạn cũng không phải là người duy nhất nghĩ rằng mình không có đam mê.

Ai cũng có ích cho xã hội. Tất cả chúng ta đều có đam mê hoặc tài năng. Một số người sớm tìm thấy đam mê trong khi những người khác cứ chần chừ mãi. Về vấn đề này, sau đây, Saga xin chia sẻ một số cách có thể giúp bạn khám phá ra đam mê của mình sớm nhất.

SAY MÊ VỚI NHỮNG ĐIỀU LÀM BẠN HẠNH PHÚC

Bạn nên đắm mình trong các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui. Bắt đầu với thứ khiến bạn hạnh phúc nhất và dành đủ thời gian để đi đến cùng.

Ví dụ: dành thời gian để đi lang thang quanh thành phố hoặc đất nước của bạn nếu bạn là người thích đi du lịch. Dù bạn làm gì, cuối cùng bạn vẫn sẽ tìm ra được những điều mà bạn thực sự đam mê.

YÊU CẦU SỰ TRỢ GIÚP VÀ GỢI Ý

Bạn có thể khiến đam mê của mình đi đúng hướng bằng việc xin gợi ý và sự trợ giúp từ mọi người. Về vấn đề này, người thân, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn là những người phù hợp nhất để tư vấn về những gì bạn cần làm trong cuộc sống. Họ hiểu rõ về con người bạn và thế mạnh của bạn. Họ giúp bạn nhận ra những thứ mà bạn không thể nhìn thấy. Những đề xuất của họ rất có giá trị và có thể giúp bạn khám phá mục đích thực sự của bạn trong cuộc sống.

TẬP TRUNG VÀO MỤC TIÊU CUỐI CÙNG

Bạn cần luôn luôn ghi nhớ mục tiêu cuối cùng của mình và tập trung vào những điều bạn ấp ủ. Tương tự, bạn cần linh hoạt hóa mục tiêu và mục đích. Bạn không cần phải quá lí trí khi theo đuổi đam mê.

Nếu bạn không thể đạt được một mục tiêu nhất định, hãy nghĩ đến những thứ khác mà bạn có thể. Theo đuổi điều làm bạn hào hứng và có thể trở thành mối quan tâm của bạn. Cách tiếp cận đặc biệt này sẽ giúp bạn xóa bỏ mọi trở ngại và vượt qua mọi rào cản giữa bạn và niềm đam mê.

THEO ĐUỔI SỰ TÒ MÒ

Nếu bạn muốn cuộc đời mình có mục đích, hãy theo đuổi sự tò mò. Tò mò giúp chúng ta tìm hiểu thêm về những điều mình chưa rõ. Đó có thể là điều bạn chưa quan tâm hoặc điều mà bạn chưa từng trải qua trước đây.

Theo đuổi sự tò mò là rất quan trọng vì nó khuyến khích bạn nuôi dưỡng sở thích, động lực và đam mê của bạn, làm bạn khác biệt với đám đông. Khi bạn tò mò có nghĩa là bạn đang trên con đường khám phá ra mình thực sự là ai và bạn muốn đạt được điều gì trong quãng đường dài phía trước.

NHỮNG ĐIỀU BẠN GHEN TỊ VỚI NGƯỜI KHÁC

Những người xung quanh chắc hẳn sẽ làm những điều mà bạn thấy ghen tị. Đằng sau chúng có rất nhiều lí do mà bạn cần biết. Bạn có thể tự mình khám phá chúng.

Tương tự như vậy, bạn muốn có được sự nghiệp và đời sống như người khác. Hãy quan sát họ và hiểu được cách họ làm công việc mà bạn đang khao khát. Cuối cùng, hãy cố gắng sao chép chúng và bạn có thể tìm ra đam mê của bạn trong một ngày nào đó.

TIẾP TỤC TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU MỚI

Bạn đừng nên tập trung vào một hai hoạt động mà hãy cố gắng làm nhiều việc khác nữa. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi khám phá ra mình thực sự giỏi trong nhiều thứ. Nhưng – bạn sẽ chẳng bao giờ biết được nếu như không thử làm chúng trong cuộc sống của mình.

Bạn cần dũng cảm để thoát khỏi những thói quen đơn điệu và bắt tay vào làm những điều mới mẻ, lạ thường. Hãy luôn nhớ rằng bạn là một nhân vật dũng cảm với năng lực tốt để luôn học hỏi, phát triển và trường thành.

6 CÁCH ĐỂ TÌM KIẾM ĐAM MÊ

Cho dù bạn nhận ra hay không, bạn đã đến với thế giới này vì một mục đích cao quý và đã đến lúc bạn nên tìm kiếm nó. Một khi bạn nhận ra mình có một mục đích sống; không điều gì có thể ngăn cản bạn. Tuy nhiên, trước khi bạn trở nên bất khả chiến bại, bạn cần phải hiểu mình đang dấn thân vào đâu. Bạn phải tìm thấy đam mê của bạn trước khi theo đuổi nó.

Nếu như chưa biết làm gì, dưới đây là sáu cách hay để tìm hiểu con đường bạn nên đi và cuộc đời bạn nên sống.

Hãy dành trọn thời gian và suy nghĩ về những lời khuyên này. Hãy luôn luôn nhớ rằng nếu bạn còn kiên trì, cuối cùng bạn sẽ đến nơi bạn muốn dù có chuyện gì xảy ra.

1. NHỚ LẠI NHỮNG ĐIỀU BẠN YÊU THÍCH LÀM KHI CÒN NHỎ

Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đầu, đừng lo lắng. Có rất nhiều điều bạn có thể nghĩ đến, ví dụ như những điều bạn thích làm khi còn bé. Trẻ em quan tâm đến những thứ khác nhau, từ đồ chơi đến phim hoạt hình, thể thao, học tập, đọc sách, chơi đùa và thậm chí đi du lịch. Bạn cần phải nhớ lại những điều đã làm bạn hứng thú nhất trong thời thơ ấu của mình. Sau đó, cố gắng xác định nó là gì.

Chắc chắn sẽ có một sở thích nào đó trong quá khứ mà bạn vẫn còn đam mê. Bạn có thể biến nỗi ám ảnh đó thành đam mê của bạn. Thử nghiệm với những thứ khác nữa và chắc hẳn bạn sẽ thành công.

2. BẮT ĐẦU TỪ ĐÁY

Nếu bạn vẫn phải vật lộn để tìm kiếm đam mê hoặc mục đích sống của mình, đã đến lúc phải làm mới hoàn toàn cuộc sống này. Bạn cần phải bắt đầu ngay từ điểm đầu tiên và dần dần di chuyển lên theo thời gian. Bạn cần bắt đầu lại và xóa sạch tâm trí mình về những lộn xộn, những suy nghĩ tiêu cực và những thứ ngăn cản bạn bắt tay vào một hành trình tự khám phá và thực hiện. Bạn cần nhớ rằng đó là một cuộc hành trình dài và nguy hiểm cần nhiều thời gian, lòng dũng cảm và lòng quyết tâm hoàn thành.

Bạn có thể nhận sự giúp đỡ từ những con người và trải nghiệm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình trong quá khứ và tương lai. Lên danh sách những người bạn đã gặp, những nơi mà bạn đã đến và những sự kiện đã xảy ra trong cuộc đời bạn. Tương tự, nhớ lại tất cả thành tích và thất bại của bạn và sử dụng chúng như một bài học. Viết ra cách chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và những bài học từ chúng để khám phá ra đam mê và mục tiêu cuộc sống của bạn.

3. CÓ NIỀM TIN VÀO NĂNG LỰC CỦA CHÍNH MÌNH

Nếu bạn không tin vào chính mình và không có ý niệm rằng bạn thực sự có thể đạt được mục tiêu cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ làm được. Nếu bạn muốn đạt được điều gì, bạn cần phải có niềm tin nghiêm túc rằng nó khả thi. Nếu bạn muốn sống với đam mê của mình, bạn cần phải nuôi dưỡng niềm tin và có rất nhiều cách để hoàn thành sứ mệnh này.

Cố gắng củng cố khả năng của bạn bằng cách đọc sách, hay những nội dung tạo ra động lực. Tương tự như vậy, hãy ở lại công ty với những con người luôn khuyến khích bạn theo đuổi ước mơ của mình. Hãy hình dung những thứ làm bạn hào hứng và bạn thực sự thấy hạnh phúc khi làm. Tất cả những điều này sẽ củng cố thêm niềm tin của bạn và giúp bạn kết nối với đam mê.

4. TÌM CẢM HỨNG

Bạn có thể định hình những điều bạn muốn làm trong cuộc sống của bạn nhưng bạn lo sợ khi khám phá những thứ mới mẻ mà bạn chưa biết. Mặt khác, bạn hiểu rõ về mục tiêu cuộc sống như trở thành một diễn viên hay một nhà văn nhưng thật khó để theo đuổi nó.

Tương tự như vậy, bạn có thể tạo ra bước ngoặt như chuyển từ làm một bà nội trợ thành một người thích phiêu lưu muốn đi du lịch khắp thế giới. Bạn cần phải thực sự tìm cảm hứng từ một nơi nào đó để gạt bỏ mọi nỗi sợ hãi và phát triển sự tự tin để xây dựng một cuộc sống mà bạn yêu thích.

Không sai khi nói rằng việc tìm kiếm cảm hứng là hoàn toàn cần thiết để khám phá ra tiềm năng và đam mê thực sự của bạn. Thực tế rằng bạn bè và người thân của bạn cũng không nhiều người sống với đam mê đâu.

Vì vậy, bạn cần mở rộng mối quan hệ của mình và tìm kiếm những người đang theo đuổi đam mê. Hãy tìm hiểu những tấm gương tốt và tiếp bước họ.

5. ĐỪNG THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ CỦA NGƯỜI KHÁC

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng đây là phương pháp bạn cần áp dụng nếu bạn muốn khám phá đam mê và mục đích của chính mình trong thế giới này. Nói một cách đơn giản, đừng cố gắng làm hài lòng cha mẹ, bạn bè, người thân và đồng nghiệp của bạn.

Vì bạn là một người độc lập, tự tin và trưởng thành, bạn không cần chờ sự chấp thuận của bất kỳ ai và làm những điều bạn thực sự ghét. Cố gắng tìm ra các hoạt động và những thứ tạo ra động cơ thúc đẩy bạn. Điều này không chỉ cho phép bạn sống thoải mái mà còn rất thú vị nữa. Bạn cũng cần phải kiểm soát những hoài nghi và sự bàn lùi trước khi bạn cố gắng bắt tay vào cuộc hành trình mới của mình.

6. THAM DỰ KHÓA HỌC KHÁM PHÁ TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG

Nếu bạn là người đang sống không có mục tiêu, không có kế hoạch phát triển bản thân, chỉ sống để “tồn tại” qua ngày, cảm thấy cuộc đời vô vị, nhạt nhẽo thì chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG chính là dành cho bạn. Chương trình này sẽ giúp bạn tìm ra đam mê, sứ mệnh đích thực của bạn trong sự nghiệp thông qua 13 dấu hiệu của đam mê để giúp bạn tìm thấy công việc như ý, làm việc với niềm yêu thích, có ý nghĩa và hiệu quả hơn. Bạn sẽ sở hữu công cụ để đi tới con đường thành công của cuộc đời một cách nhanh nhất với đầy đủ: Phương tiện (tài năng), Nhiên liệu (đam mê), Đích đến (mục đích sống). Bạn sẽ sống và làm việc với niềm hạnh phúc, sự khát khao và năng lượng tràn đầy, tâm trí thoải mải, cân bằng.

Bạn có thể tham gia chương trình ngay TẠI ĐÂY!