LÀM SAO ĐỂ BIẾT CON MÌNH CÓ TÀI NĂNG Ở LĨNH VỰC NÀO?

Các bé sinh ra vốn đã ẩn chứa tài năng ở một vài lĩnh vực nào đó, vậy làm thế nào để bạn phát hiện được những tài năng đặc biệt đó và phát triển chúng để tạo được tiền đề tốt cho con trong tương lai? Hãy cùng tham khảo những cách dưới đây nhé.

1. Quan sát niềm đam mê tự nhiên của trẻ

Dành thời gian quan sát trẻ chơi trò chơi, đặc biệt những lúc trẻ tập trung vào một việc nào đó. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sở thích, niềm đam mê của trẻ, từ đó giúp bạn nhận ra tài năng của bé.

2. Tham khảo ý kiến của giáo viên

Các giáo viên sẽ có những lời chia sẻ thiết thực để giúp các bậc phụ huynh nhận ra được tài năng đặc biệt của trẻ. Những lời chia sẻ đó có thể dựa trên những hành vi, cách cư xử của trẻ trong lớp học, khi làm bài kiểm tra, hay khi chơi đùa với các bạn học cùng lớp. Chắc chắn những điều đó sẽ giúp bạn nhận ra tài năng thiên bẩm của con mình được bộc lộ rõ nét ở một môi trường có nhiều sự tương tác như lớp học.

3. Khi trẻ đạt thành tích cao ở một số môn học

Khi trẻ đạt được những thành tích tốt ở một môn học nào đó, điều đó có nghĩa tài năng của trẻ có liên quan đến tính chất của môn học đó. Đừng buồn khi bạn thấy con mình học các môn học khoa học xã hội đều ở mức trung bình, nhưng lại có sở trường ở môn thể dục. Trong trường hợp này, hãy đứng về phía suy nghĩ của con và quan tâm liệu mong muốn sau này của chúng có phải trở thành một vận động viên chuyên nghiệp hay không.

4. Chú ý quan sát khi trẻ lựa chọn hoạt động để tham gia

Ví dụ khi trẻ bộc lộ khiếu mỹ thuật thì chúng sẽ rất thích thú với những hoạt động sáng tạo như điêu khắc, sơn mài hay phác họa… và khi đó, chúng sẽ rất háo hức và có thể quên hết những hoạt động diễn ra xung quanh.

5. Tài năng ở một lĩnh vực đặc biệt nào đó

Tài năng không phải luôn luôn được biểu hiện chỉ ở một số lĩnh vực thông thường như hội họa hay ca hát. Nếu như con bạn luôn tranh luận một cách hăng say, bảo vệ chắc chắn và kiên định ý kiến của chúng về một vấn đề nào đó, khi ấy bạn có thể phát hiện ra tố chất có thể thành một luật sư của con mình trong tương lai.

6. Dành sự quan tâm đối với những điều trẻ tò mò hỏi bạn

Khi con bạn hứng thú với một chủ đề nào đó, chúng sẽ luôn hỏi han bạn một cách không ngừng nghỉ, thậm chí có thể làm cho bạn cảm thấy phiền. Ví dụ, nếu chúng khăng khăng muốn tới đài thiên văn hoặc nhìn ngắm những ngôi sao gần hơn qua kính viễn vọng, chứng tỏ rằng niềm đam mê nghiên cứu về thiên văn học sẽ là ước mơ bền bỉ trong tâm trí chúng.

Hãy bình tĩnh lại và quan tâm xem trẻ suy nghĩ những gì và giải đáp những thắc mắc đó một cách kiên nhẫn và tỉ mỉ, bạn sẽ thấy con có thêm động lực để khám phá những điều tiếp theo, và hơn nữa, chúng rất tự hào về cha mẹ của mình.

>> Chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG sẽ giúp Cha Mẹ khai thác tài năng con trẻ và tìm ra phương pháp để phát triển tài năng, đam mê của con. Bạn hãy đăng ký ngay TẠI ĐÂY.