6 LOẠI LỜI NÓI DỄ KHIẾN BẠN PHẠM VÀO KHẨU NGHIỆP

Người sống ở đời, nói chuyện thì dễ, nhưng làm sao để lời nói có giá trị, mới là điều khiến người ta trở nên khác biệt. Bất luận ở độ tuổi nào cũng cần tích “khẩu đức”. Những lời không nên nói thì đừng bao giờ thốt ra, những chuyện không được kể thì một chữ cũng đừng nhắc đến.

Với bài viết này, DCI Việt Nam sẽ chỉ ra những lời nói khiến bạn dễ phạm vào khẩu nghiệp – một trong 3 thiện nghiệp quan trọng nhất trong chương trình Năng Đoạn Kim Cương, hãy cùng đọc hết bài để mình không phạm phải những hạt giống xấu nhé!

1. Thế nào là khẩu nghiệp?

Khẩu nghiệp hay còn được gọi là ngữ nghiệp. Hiểu một cách nôm na khẩu nghiệp chính là nghiệp do những lời nói của mình gây ra. Trong cuộc sống hàng ngày có không ít lần chúng ta lỡ lời hoặc dụng ý xấu vào lời nói gây nên tổn thương đối với người khác. Tất cả những điều này vô tình tích nghiệp cho bản thân mà không phải ai cũng nhận thức được.

khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng mà con người không nên phạm phải. Dù bạn có làm thiện tích đức thì một khi khẩu nghiệp phúc đức đó cũng khó mà hòa giải được giúp bạn. Chính vì thế, tu khẩu cũng là một cách tu giúp bạn an nhiên trong cuộc sống và tích phúc lành cho bản thân và gia đình.

Trong cuộc sống, khẩu nghiệp là nghiệp mà chúng ta dễ phạm phải nhất. Bạn đã biết mình cần tránh phải những lời nói nào để không phạm vào khẩu nghiệp?

2. 6 lời nói thường ngày dễ khiến bạn phạm vào khẩu nghiệp

1. LỜI NÓI BỘC TRỰC

Lời nói bộc trực là những lời chưa kịp suy xét, vừa nhìn thấy, đã thuận miệng thốt ra. Không quan tâm cảm nhận của người khác, không đoái hoài sĩ diện của người nghe, chỉ nói cho đã miệng mà không cần biết mình có đang tổn thương ai hay không. Những lời nói bộc trực dễ dẫn đến kết cục không vui, nếu để tâm, cẩn thận trong từng lời nói một chút, thì người nghe sẽ dễ chịu mà người nói cũng an toàn hơn.

2. LỜI NÓI HỒ ĐỒ

Lời nói hồ đồ là những lời đồn thổi không căn cứ nhưng có hại cho người và mình. Làm người, nhất định phải làm chủ được những lời mình định nói. Những bàn luận thị phi không rõ ràng, tốt nhất đừng tham gia tùy tiện. Lặng im là một sự lựa chọn, biết giữ mồm giữ miệng là đỉnh cao của trí tuệ.

khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất

3. LỜI NÓI THAN TRÁCH

Những lời than trách chỉ chứa đựng cảm xúc bi quan, trách hờn của kẻ cầu muốn không được toại nguyện. Thay vì thốt ra những lời buồn bã tiêu cực, thể hiện sự vô vọng với cuộc sống, thất vọng với cuộc đời, làm ảnh hưởng tâm tình, nhiễu loạn tâm trí, sao không mở rộng lòng ra, nhìn xa một chút, cố gắng nhiều hơn để ngày mai có sự thay đổi kỳ diệu?

4. LỜI NÓI VÔ NGHĨA

Trước mặt người đừng bàn chuyện phiếm, ngồi lê đôi mách, sau lưng người đừng luận thị phi. Những lời nói nhảm không những lãng phí thời gian chính mình, ảnh hưởng cuộc sống người khác, mà còn hạ thấp giá trị bản thân, hủy hoại thanh danh người bị đề cập. Nên khi nói chuyện, đừng quên tôn trọng người cũng là tự trọng cho mình. Rất nhiều mối họa từ miệng mà ra, kẻ nói quá nhiều ắt sẽ có sơ suất.

Nói lời vô nghĩa, chi bằng đừng nói.

5. LỜI NÓI NGÔNG CUỒNG

Người ăn nói ngông cuồng luôn cho mình là đúng, không kiêng nể bất kỳ ai, làm người lúc nào cũng huênh hoang, lỗ mãng. Họ không biết một khi trời đất nổi sấm chớp ắt sẽ mưa lớn, kẻ ăn nói ngông cuồng tất gặp họa to. Cho nên làm người, tập khiêm tốn thâm trầm, sẽ vững vàng yên ổn.

khẩu nghiệp

6. LỜI NÓI ĐỘC ĐỊA

Những lời độc địa luôn khiến người buồn, gây nên sự tổn thương sâu sắc. Một câu nói chân thành dễ nghe thì như ngọn lửa giữa mùa đông ấm áp, còn một lời thốt ra độc địa lại khiến lòng người lạnh lẽo dù giữa cái nóng mùa hè. Vết thương của dao, dù liền thịt cũng để lại sẹo, sự tổn thương từ những lời độc địa vĩnh viễn không thể tiêu tan. Cho nên trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng xin nhớ cẩn trọng ngôn từ, vì lời một khi đã thốt ra, không cách gì thu lại được.

Giữ mồm giữ miệng thì không phạm lỗi, cẩn thận ăn nói thì không gieo họa. Với người là thiện ý, với mình chính là phúc khí (may mắn), cần hết sức giữ gìn!

Bạn thân mến,

Khẩu nghiệp – là một trong 3 thiện nghiệp quan trọng hàng đầu trong chương trình Năng Đoạn Kim Cương. Nếu muốn hiểu rõ hơn về thiện nghiệp này và tìm hiểu những cách để tránh phạm phải khẩu nghiệp trong cuộc sống, bạn có thể tham khảo chương trình: Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1 – OXYGEN MONEY: THÀNH CÔNG BÊN TRONG – THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI. Đây là chương trình giúp bạn nhận ra những nguyên nhân gốc rễ của cuộc sống thông qua trí tuệ cổ xưa, mang lại cho bạn cuộc sống thành công và viên mãn.

Đăng ký ngay tại đây