7 CHÂN LÝ CUỘC SỐNG GIÚP BẠN BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC KHÔNG NGỜ

Tâm đơn giản, cuộc sống cũng trở nên giản đơn, rồi hạnh phúc sẽ tự sinh sôi; tâm tự do, cuộc sống cũng trở nên tự tại, đến đâu cũng tự tìm thấy niềm vui. Lúc không như ý hãy nghĩ thoáng. Cuộc đời có rất nhiều thứ có thể buông bỏ được.

1. Quy tắc chiếc gương

Điều này có nghĩa mỗi người bạn gặp trong đời đều là một chiếc gương cho chính bạn. Họ phản ánh tính cách, đặc điểm của bạn, kể cả những người bạn không thích. Những đặc điểm bạn thấy ở mọi người xung quanh cho bạn cơ hội nhận biết bản thân và trưởng thành.

Tất cả những phẩm chất bạn ngưỡng mộ nhất, hoặc những tính cách bạn ghét nhất đều phản ánh chính bạn. Ví dụ, nếu một ai đó đối xử với bạn một cách không tôn trọng, đó có thể do cách bạn xử sự với người khác mà không để ý.

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trong mối quan hệ, hãy bắt đầu từ chính mình, hãy thay đổi theo cách bạn muốn nhận được.

2. Sức mạnh của sự lựa chọn

Mọi thứ xảy ra trong cuộc đời đều là kết của những gì bạn chọn: bạn bè, cách sống, niềm tin, tất cả hợp thành tính cách của bạn. Chúng ta là tác giả của số phận chính mình.

Nếu bạn đang đối mặt với một người tẻ nhạt và luôn phải cố giải quyết vấn đề của họ, đó có thể do bạn muốn làm thế ở một thời điểm nhất định nào đó trong đời. Chính bạn để việc đó diễn ra, bạn không thể kêu ca với một ai cả.

Bí quyết sống hạnh phúc

Nếu bạn muốn một kết quả khác hơn, bạn cần phải nghĩ về một lựa chọn khác. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan, bởi vì bất kỳ một sự lựa chọn nào dù nhỏ cũng đều có ảnh hưởng.

Tất nhiên trong đời vẫn có những thứ không do bạn chọn. Bạn không thể chọn gia đình mình sinh ra, không thể chọn bộ gene, hay môi trường mình lớn lên… Đó là thực tế cuộc sống.

Tuy nhiên, một số tình huống không thể kiểm soát không có nghĩa là bạn không có lựa chọn. Bí quyết là hãy cố gắng làm gì đó để có kết quả tốt hơn, đó chính là kết quả mà bạn muốn.

3. Sức mạnh của sai lầm

Bạn cần phải hiểu rằng ai cũng có lúc sai. Đôi khi chính niềm tin hoặc hành động của chúng ta không được người khác cho là đúng, dù ta có nghĩ là đúng đến mấy. Bạn không cần phải nhìn mọi thứ theo kiểu chỉ có trắng hoặc đen. Không ai là hoàn hảo cả.

Tất cả chúng ta đều có quyền mắc sai lầm. Hãy sẵn sàng nhận biết và phân tích xem điều gì bạn có thể làm để giải quyết chúng.

4. Quy tắc liên quan

Có một số việc trong đời chỉ phụ thuộc vào chính chúng ta mà thôi. Bạn không phải phàn nàn về lối sống, các mối quan hệ hoặc công việc của mình. Nếu bạn không thể toàn tâm toàn ý yêu một người, bạn cũng không thể đòi hỏi họ dành trọn cho bạn.

Hãy tập trung cho những mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn có được nhiều thứ, hãy đặt mục tiêu thật cao và hành động!

Hạnh phúc là do bạn lựa chọn

5. Hiệu ứng phụ thuộc

Không ai nợ bạn điều gì. Nhưng bạn có thể quyết định tử tế với một người và giúp đỡ họ một cách vô tư mà không cần phải đáp trả. Bản thân tử tế đã là một món quà.

Nếu bạn muốn là một người tốt, bạn cần phải mạnh mẽ và tin vào chính mình. Tuy nhiên, có những lúc bạn cần phải biết cách nói “không”. Đồng ý với mọi thứ ai đó bảo bạn không phải là việc sẽ khiến bạn hạnh phúc. Hãy lựa chọn đúng.

6. Quy tắc hiện tại

Hãy sống cho hiện tại, ngay lúc này và ngay bây giờ. Đừng nghĩ đến quá khứ, bởi vì mỗi giây phút tiếp theo đã là hiện tại rồi. Quá ám ảnh về quá khứ sẽ khiến bạn trầm cảm. Bạn cũng đừng lo lắng về tương lai vì nó vẫn chưa bắt đầu.

Hướng cảm xúc và suy nghĩ vào hiện tại sẽ tốt cho cảm xúc, sức khoẻ và mối quan hệ của chúng ta với những người khác. Chỉ cần sống cho hiện tại, bạn sẽ mang lại hạnh phúc và sự hài hoà cho chính cuộc đời mình.

7. Sức mạnh của lạc quan

Đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt quanh bạn và cũng đừng chê trách cuộc sống. Hãy tận hưởng vẻ đẹp của tự nhiên, những mùa hè ngập nắng, những dòng sông êm đềm, những cánh rừng xanh thẳm, những người bạn tuyệt vời…

Khi bạn vẫn còn sống trong cuộc đời này, hãy thử mọi thứ có thể trong những giây phút hiện tại để hạnh phúc.

Theo: Tuoitre