7 LÝ DO MÀ DOANH NHÂN CẦN PHẢI THIỀN – GESHE MICHAEL ROACH

Cũng từng là một doanh nhân thành công gây dựng nên doanh nghiệp đá quý 250 triệu USD, Tiến sĩ Michael Roach cho rằng Thiền là cách để chúng ta sống khoẻ mạnh, tập trung, tư duy, tĩnh tâm có những quyết định chính xác, sáng suốt và sáng tạo hơn.

Những tổng hợp dưới đây sẽ giúp doanh nhân hiểu đúng những tác động của Thiền và tìm cách dành thời gian cho phương pháp này trong cuộc sống bận rộn của mình:

1. Nhận thức bản thân tốt hơn

Việc nhận thức và thấu hiểu tình trạng của cơ thể là chìa khóa để doanh nhân có một sức khỏe tốt. Nếu không lắng nghe những tín hiệu mà cơ thể gửi đến thì bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn và cũng sẽ khó chữa khỏi hơn. Khi dành thời gian để suy nghĩ chậm lại, bạn sẽ cảm nhận được những biến đổi của cơ thể sau khi ăn, sau khi tập thể dục hoặc nói chuyện với người khác.
Những nhận thức này là vô giá và có tác động lâu dài đến sức khoẻ của bạn. Thậm chí chỉ cần sống chậm lại và kiểm soát hơi thở – cách thở cũng sẽ giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn.

2. Cải thiện các mối quan hệ

Thực hành thiền sẽ giúp chúng ta gắn kết và nhìn thấy sâu hơn, rõ ràng hơn cảm xúc, suy nghĩ, hành động của mình. Nếu một doanh nhân càng dành thời gian để sống chậm lại và điều chỉnh bản thân mình thì sẽ càng thấu hiểu được sự vận hành của những mối quan hệ hiện tại. Họ sẽ thấy rõ được điều gì không cần phải chịu trách nhiệm, điều gì cần phải nỗ lực thay đổi trong mối quan hệ với những người xung quanh. Và khi đó, họ có thể dùng sự tĩnh lặng để giải thoát bản thân khỏi những mối quan hệ tồi tệ hoặc dành nhiều thời gian hơn cho những mối quan hệ quan trọng.

3. Giảm căng thẳng

Rodney Laurel – chủ sở hữu công ty Accupoint Systems và công ty Soho Consolidated Corporation cho rằng: sự căng thẳng vẫn luôn tồn tại nhưng thiền định thường xuyên giúp chúng ta kiểm soát nó và duy trì trạng thái cân bằng.

Các công ty như Apple và Google cũng sớm nhận ra điều này và đã kết hợp thiền chánh niệm vào văn hóa công ty để giảm stress, gia tăng năng suất làm việc của nhân viên thậm chí cắt giảm chi phí vận hành doanh nghiệp. Ngồi thiền giúp chúng ta làm chủ sự nóng nảy, dạy ta cách khuôn biệt cảm xúc và từ đó kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Đây là một kỹ năng cần thiết giúp các doanh nhân có thể tìm thấy chính mình trong những tình huống khó khăn.

4. Thúc đẩy sự sáng tạo, tìm thấy ý nghĩa của công việc

Nếu không nhờ thiền định, Alcantara đã không có đủ khả năng thực hiện bước đột phá của đời mình sau hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực xuất bản và truyền thông, đó là rời khỏi “cuộc sống công ty” để dấn thân vào con đường kinh doanh. Bà cho biết: “Tôi nghỉ hưu vào năm 2012 để theo đuổi con đường ít người đi” và gọi đó là “sự tái tạo”. Ngồi thiền giúp Alcantara như tìm thấy lại bản thân và cảm thấy ý nghĩa hơn đối với công việc mình đang làm.

Cũng nhờ thiền, Steven Jobs – huyền thoại công nghệ đã thấu tỏ được mình muốn gì ở cuộc sống này, mình làm thế nào để đạt được những mục tiêu trong công việc. Tư tưởng thiền đã ảnh hưởng rất sớm đến triết lý sống, tư duy trong công việc và cả trong cách điều hành doanh nghiệp của ông sau này khi trở thành chủ tịch của Apple.

5. Khả năng tập trung cao hơn

Bản chất của thiền chính là sự tập trung. Đó thực sự là nghệ thuật thu hút tâm trí vào một mục tiêu duy nhất. Thực hành thiền sẽ giúp bạn không bị phân tâm và cũng không cần nhiều nỗ lực để xua đuổi những vấn đề khác xâm lấn vào tâm trí. Việc tập trung này sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng của bạn để làm việc, giao tiếp – khá nhiều thứ trong cuộc đời bạn có thể được cải thiện với khả năng tập trung cao hơn.

An Alcantara – tác giả tự do, nhà biên tập sách, đồng sở hữu nhà nghỉ “Bed And Breakfast” Casa San Pablo ở Philippines, thiền giúp bà tập trung và “phân biệt được việc gì cần làm và việc gì cần phải bỏ qua”.

6. Giao tiếp tốt hơn

Khi thực hành thiền đều đặn chúng ta có thể truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách tốt hơn. Bởi vì, đó là lúc ta nhận thức rõ hơn về mong muốn và cảm nhận mình từ đó có thể truyền đạt thông điệp một cách tự nhiên và dễ hiểu.

Thêm nữa, khi thực hành thiền chúng ta cũng sẽ khó bị tác động bởi môi trường xung quanh vì biết mình sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động, suy nghĩ của bản thân – và điều này một lần nữa sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp của mỗi người.

7. Yêu bản thân hơn

Thiền là con đường nhanh nhất giúp chúng ta biết yêu bản thân mình hơn. Bằng cách dành thời gian liên tục, đều đặn mỗi ngày, chúng ta sẽ đối diện với chính mình, đây là một cơ hội tốt để bạn lấp đầy những cảm xúc đang bị thiếu hụt trong mình. Và những cảm xúc tiêu cực như: thiếu tự tin, nghi ngờ, nỗi sợ mọi thứ nằm sâu trong lòng sẽ được khơi gợi lên. Nếu tiếp tục thiền, chúng ta sẽ dần vượt qua được những cảm xúc tiêu cực. Bạn sẽ bắt đầu kết nối với bản chất thực sự của mình – đó là tình yêu, sự lương thiện và từ bi.

Trong Năng Đoạn Kim Cương, thiền là 1 công cụ giúp học viên khám phá thế giới, khám phá chính mình. Trong sự tĩnh lặng ta sẽ sáng suốt hơn, ra những quyết định đúng đắn hơn. Đồng thời, những kỹ thuật thiền sâu giúp bạn bồi đắp lòng biết ơn với bản thân và tất cả mọi thứ xung quanh. Chương trình Năng Đoạn Kim Cương Chuyên Sâu Cấp Độ 1 – Phiên Bản Nâng Cấp: “Oxygen Money” sẽ tiếp tục dẫn dắt bạn đạt được 5 mục tiêu lớn của cuộc sống thông qua việc thấu tỏ tài năng, đam mê, mục đích sống thực sự của mình.