8 cách để ngừng lo lắng về người khác nghĩ gì – Hãy là chính mình

Không dễ để ngừng lo lắng người khác nghĩ gì về mình, vì điều này yêu cầu phải tái lập trình lại tâm trí. Quá trình đó đòi hỏi bạn phải đối mặt với những định kiến, kiểm soát lại những suy nghĩ trong tiềm thức và trải nghiệm vài bài học quan trọng để tìm ra bạn là ai và bạn muốn gì. Nhưng dù gì đi nữa thì hãy là chính mình, bởi vì họ không phải là bạn.

1. Suy nghĩ của người khác về bạn phản ánh chính bản thân họ, không phải bạn

Tất cả chúng ta đều nhìn thế giới qua quan điểm và nhận thức của chính mình. Con người thường ghét người khác ở những điểm họ ghét ở chính bản thân họ.

Suy nghĩ của người khác về bạn phản ánh chính bản thân họ, không phải bạn
Suy nghĩ của người khác về bạn phản ánh chính bản thân họ, không phải bạn

Ví dụ, khi bạn đánh giá tiêu cực về ai đó vì họ thích nói dối và phóng đại mọi chuyện, điều này phản ánh việc bạn không thích hành vi lừa dối hơn là nhắm vào người kể chuyện. Đối với người khác, câu chuyện đó có thể chỉ để giải trí, còn bạn đánh giá nó tiêu cực là do quan điểm của riêng bạn.

Tương tự, việc một người đánh giá tiêu cực về bạn thể hiện tư duy và hệ giá trị của họ hơn là về bạn.

2.  Hãy là chính mình vì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Trước đây, nếu không có sự hỗ trợ của “bộ lạc” thì ta không thể nào tồn tại trước thiên nhiên khắc nghiệt và nanh vuốt của thú dữ. Đó là lý do con người sợ bị từ chối, luôn tìm kiếm sự chấp thuận của cộng đồng như một bản năng sinh tồn.

Hãy là chính mình vì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người
Hãy là chính mình vì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Nhưng xã hội đang ngày càng phát triển và con người trở nên phức tạp hơn nhiều so với thời phân chia “bộ lạc”, vì thế việc làm hài lòng tất cả là một điều không thể.

3. Hãy là chính mình vì họ không phải là bạn

Nghĩa là hãy trở thành người mà bạn muốn, không phải để làm hài lòng hoặc gây ấn tượng với bất kỳ ai. Đó là bản sắc cá nhân mà bạn đang giấu đi với thế giới bởi vì bạn khiếp sợ việc bị từ chối.

Hãy là chính mình vì họ không phải là bạn
Hãy là chính mình vì họ không phải là bạn

Để sống đúng với bản thân mình, bạn sẽ phải đối mặt với nỗi sợ đó. Món quà vô giá cho sự dũng cảm này là bạn sẽ tìm thấy người chấp nhận bạn bởi vì chính bạn, cũng như cảm thấy trân trọng bản thân mình hơn.

4. Mọi người không để ý tới bạn nhiều như bạn tưởng

Chúng ta dành quá nhiều thời gian lo lắng xem người khác nghĩ gì mà không hề biết rằng thật ra mọi người bận suy nghĩ về bản thân họ hơn là quan tâm đến chúng ta.

Hầu hết chúng ta lớn lên và bị ảnh hưởng bởi ý kiến của cha mẹ, thầy cô, bạn bè hay những người lạ trên mạng xã hội. Hãy ngừng vài giây và tự hỏi điều gì thật sự quan trọng hơn, ý kiến của họ hay chính bản thân bạn?

5. Liệu chính bạn cũng đang đánh giá người khác?

Trong thời đại mà chúng ta bị bủa vây bởi các phương tiện truyền thông tiêu cực luôn chỉ trích bất cứ điều gì và bất cứ ai, chúng ta cũng đang vô tình làm điều tương tự để thuận theo dòng chảy ấy.

Liệu chính bạn cũng đang đánh giá người khác?
Liệu chính bạn cũng đang đánh giá người khác?

Chúng ta đánh giá mọi người và cho rằng họ cũng đang làm vậy với ta, để rồi tự cảm thấy đau khổ, chán nản và không công bằng, nhưng không hề nhận ra mọi vấn đề đều bắt đầu từ chính mình.

Để thay đổi, bạn phải ngừng đưa ra những đánh giá không cần thiết đối với người khác, chẳng hạn như về cơ thể, sự lựa chọn, hay trang phục của họ. Khoan dung với mọi người cũng chính là khoan dung với bản thân.

6. Biết việc gì là việc của mình và việc gì thì không

Bạn nhìn thế giới thông qua nhận thức của riêng bạn, nhưng đó không phải là sự thật. Chúng có thể đúng với bạn nhưng không có nghĩa sẽ được tất cả mọi người chấp nhận. Chúng ta cần phải tập trung vào vấn đề của bản thân, thay vì quan tâm tới việc của người khác và cho rằng bạn có khả năng hiểu họ hơn chính họ.

7. “Bắt quả tang” chính mình khi đang suy nghĩ tiêu cực

Con người suy nghĩ quá nhiều và dễ hướng đến những điều tiêu cực hơn là tích cực. Hãy cố “bắt quả tang” bản thân vào những lúc đang suy nghĩ tiêu cực về người khác hoặc khi đang lo sợ người khác nghĩ xấu về mình. Đây là bước đầu trong việc đối mặt và tìm ra lý do đằng sau suy nghĩ ấy (có nhiều khả năng liên quan đến chính tuổi thơ của bạn). Biết được nguyên nhân bạn sẽ tìm ra cách giải quyết phù hợp với bản thân mình.

8. Tập trung vào những việc cần thiết

Khi loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực là bạn đang cho mình cơ hội để tập trung vào những điều thiết thực hơn: bạn là ai, bạn cần gì và điều gì quan trọng với bạn. Chúng ta lớn lên với thói quen cố gắng tìm kiếm sự công nhận từ người khác (như được nhận đồ chơi hoặc lời khen lúc còn bé). Hãy tập trung vào việc tự công nhận chính bản thân mình thay vì chờ đợi người khác làm điều đó.

Tập trung vào những việc cần thiết
Tập trung vào những việc cần thiết

Thay vì dành thời gian để lo lắng về suy nghĩ của người khác, chúng ta hãy sống thật tốt với chính bản thân mình và những người xung quanh. Một khi bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn thì những suy nghĩ của người khác dành cho bạn chỉ là sự yêu thương, kính trọng và ngưỡng mộ. Đừng quá quan tâm đến những lời phán xét, bởi vì khi họ phán xét bạn có nghĩa là họ đang tự phán xét chính bản thân mình.

Đến với Năng Đoạn Kim Cương, chúng tôi sẽ giúp bạn thấu mình hiểu người, nhận ra nguyên nhân cốt lõi của mọi vấn đề trong cuộc sống cũng như xây dựng một cuộc đời đầy giá trị và ý nghĩa. Sự tử tế và giúp đỡ mọi người xung quanh chính là “kim chỉ nam” của Năng Đoạn Kim Cương, từ đó gắn kết mọi người gần nhau hơn.

Thông tin chương trình: nangdoankimcuong.com.vn/level1