Chính xác thì bạn muốn trở thành một người như thế nào?

Trong quyển The Art of Living, Triết gia người La Mã Epictetus, đã hỏi “Chính xác thì bạn muốn trở thành một người như thế nào?” – đây là một câu hỏi đáng suy ngẫm và câu trả lời là điều ta không ngừng tìm kiếm. Không ít người sống và chạy theo những cám dỗ tiền tài, dục vọng, và họ quên mất con người thực sự mà mình muốn trở thành.

Chính xác thì bạn muốn trở thành một người như thế nào?
Chính xác thì bạn muốn trở thành một người như thế nào?

Trong cuốn sách Nhà Giả Kim, tôi thực sự ấn tượng với câu nói “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” – đã bao giờ vì bạn quá thông minh, quá tính toán trong mọi vấn đề, không còn để trái tim và cả tâm hồn mình đủ “ngây thơ, dại khờ” để sống với đam mê và ước vọng của mình hay không? Triết lý của cuốn sách đã khẳng định rằng: Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi.

Đọc thêm: 12 Lối Tư Duy Này Sẽ Giúp Bạn Thay Đổi Cuộc Đời, Chỉ Cần Bạn Sẵn Sàng Hành Động

Bạn đã trải qua một năm như thế nào? Bạn có đang trên hành trình đi tìm mục đích sống cho cuộc đời mình hay không? Bạn mong muốn gì cho năm 2019? DCI Việt Nam xin gửi đến bạn câu chuyện nhỏ dưới đây, nếu bạn mong muốn tìm kiếm mục đích sống của đời mình, hãy dành thời gian để trái tim được lên tiếng.

“Có một tỷ phú sống một ngày kia biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, vì lo sợ sẽ không sống được bao lâu nữa, ông bèn tìm đến một vị danh y để xin lời khuyên. Sau khi bắt mạch, danh y kê cho ông ba đơn thuốc.

Vị tỷ phú về nhà, trong lòng phấp phỏng hy vọng. Ông lấy đơn thuốc đầu tiên ra và đọc: “Hãy đến một bãi biển và nằm đó khoảng 30 phút, làm liên tục như vậy 21 ngày.” Mặc dù thấy khó hiểu, nhưng ông vẫn quyết định ra bờ biển. Ông lang thang một vòng rồi ngả lưng nằm trên bãi cát. Bất chợt một cảm giác nhẹ nhàng và khoan khoái vô cùng bao trọn thân thể ông. Vì trước đây công việc bận rộn nên ông không có cơ hội nghỉ ngơi. Nay ông có thể tĩnh tâm lại để lắng nghe tiếng gió thổi vi vu, tiếng sóng biển rì rào hòa lẫn với tiếng kêu thánh thót của đàn hải âu gọi bầy… Trái tim ông bỗng thổn thức, chưa bao giờ ông có được cảm giác thoải mái như bây giờ.

Ngày thứ 22, ông mở đơn thuốc thứ hai, trong đó viết: “Hãy tìm 5 con cá hoặc tôm rồi thả chúng xuống biển, liên tục như vậy trong 21 ngày.” Dù lòng đầy rẫy những băn khoăn, nhưng vẫn cặm cụi đi mua tôm cá rồi thả chúng ra biển. Ngắm nhìn từng con vật bé nhỏ được trở về với biển khơi, trong lòng ông không nén nổi nỗi xúc động.

“Hãy tìm 5 con cá hoặc tôm rồi thả chúng xuống biển, liên tục như vậy trong 21 ngày.”
Hãy tìm 5 con cá hoặc tôm rồi thả chúng xuống biển, liên tục như vậy trong 21 ngày.

Ngày thứ 43, ông đọc đơn thuốc thứ ba: “Tìm một cành cây và viết những điều khiến ông cảm thấy không hài lòng lên bãi cát.” Nhưng khi ông vừa viết xong, thủy triều lại cuốn tất cả xuống biển. Ông lại viết, sóng lại cuốn đi, lại viết, lại cuốn đi, rồi lại viết, và lại cuốn đi… ông bật khóc nức nở vì chợt hiểu ra tất cả. Khi về nhà ông cảm thấy toàn thân nhẹ nhàng, tinh thần chưa bao giờ thoải mái và tự tại đến thế, thậm chí ông cũng không còn sợ cái chết nữa”.

Đọc thêm: Mục đích sống của bạn là gì? Đừng để khi mất đi, hành trang chỉ là tiền giấy

Câu chuyện trên nhắc chúng ta rằng, ta có thể tìm thấy cuộc sống như ý nếu biết cầm lên, buông xuống và cho đi.

• Thứ nhất: Tĩnh tâm
• Thứ hai: Cho đi
• Thứ ba: Buông xuống

Dù bạn có một năm nhiều thử thách hay thuận lợi, dù bạn đang tìm kiếm hay đang thực sự đi trên hành trình của mình, cũng đừng quên rằng, mỗi lần cho đi là bạn đang bước đến gần hơn với mục tiêu của cuộc đời mình. Đây cũng là nội dung đặc biệt, là chìa khoá độc đáo của Chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG: Gieo để khám phá sứ mệnh của bạn trong cuộc đời. Chương trình do chính Tiến sĩ Phật học – Geshe Michael Roach soạn thảo từ nội dung cuốn sách nổi tiếng Năng Đoạn Kim Cương và được Anh Nguyễn Công Bình giảng dạy sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích sống của chính mình và tìm đáp án cho câu hỏi “Chính xác thì bạn muốn trở thành một người như thế nào?”

Chúng tôi tin tưởng rằng: Sau khóa học này, cuộc sống của bạn, của tôi, của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn!

Nếu bạn quan tâm tìm hiểu thêm về cách thức cân bằng cuộc sống, làm thế nào để tìm kiếm được niềm đam mê, mục đích cuộc sống như hàng triệu người trên thế giới đã trải nghiệm và áp dụng thành công cho cuộc đời và sự nghiệp của mình, đừng bỏ lỡ chương trình này.