“Cho Đi” – Ước Vọng Cuối Đời Của Tỷ Phú Bill Gates, Warren Buffett

Là những người đứng trong danh sách giàu nhất thế giới nhưng không ít các tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates… sẵn sàng dành phần lớn khối tài sản của mình để “CHO ĐI” (từ thiện) với quan niệm những gì họ làm ra có thể đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng.

Tỷ phú Warren Buffett, Bill Gates sẵn sàng dành phần lớn khối tài sản của mình để "CHO ĐI" (từ thiện)
Tỷ phú Warren Buffett, Bill Gates sẵn sàng dành phần lớn khối tài sản của mình để “CHO ĐI” (từ thiện)

Cam kết cho đi

Mùa thu năm 1993, trong chuyến du lịch cùng phu nhân Melinda tới Châu Phi, Bill Gates đã bắt đầu quan tâm đến công việc từ thiện. Tới đây, ông được tận mắt chứng kiến cuộc sống đói khổ của hàng trăm trẻ em với thân hình da bọc xương.

William H. Gates là quỹ từ thiện đầu tiên mà vợ chồng Bill và Melinda Gates thành lập năm 1994 với 94 triệu USD, hỗ trợ các hoạt động về y tế, giáo dục và giúp đỡ cộng đồng người có thu nhập thấp. Quỹ Bill & Melinda Gates ra đời năm 2000, hợp nhất từ các quỹ gia đình của Bill và vợ, nhằm nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo trên toàn cầu, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ.

“Vợ tôi và tôi đã quyết định quỹ của mình sẽ chi hết tiền trong 20 năm sau khi cả hai chúng tôi không còn, tức là chúng tôi chẳng định để lại danh tiếng gì cả”, Gates nói. Ông vua máy tính Bill Gates tuyên bố, sau khi về hưu ông sẽ dành 80% thời gian cho các hoạt động từ thiện và 20% thời gian cho tập đoàn Microsoft. Vợ chồng ông trùm công nghệ là một trong hai thành viên sáng lập của The Giving Pledge.

Phát ngôn viên quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates cho biết nhà đồng sáng lập Microsoft đã quyên góp 30 tỷ USD kể từ khi quỹ thành lập năm 1994. Với tổng số tiền quyên góp cho các hoạt động từ thiện lên tới 30,2 tỷ USD, hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates dẫn đầu danh sách 50 người Mỹ làm từ thiện nhiều nhất của Forbes.

Nhiều tỷ phú cam kết dành tài sản của mình để ủng hộ từ thiện.
Nhiều tỷ phú cam kết dành tài sản của mình để ủng hộ từ thiện

Đồng sáng lập The Giving Pledge, tỷ phú Warren Buffett cũng dành phần lớn tài sản của mình cho từ thiện, ông bảo đảm 99% tài sản của ông được dùng cho từ thiện trong suốt cuộc đời mình lúc còn sống cũng như sau khi qua đời. Theo Wealth-X, CEO của Berkshire Hathaway đã cho đi khoảng 21,5 tỷ USD.

Sáu năm trước, Warren Buffett đã hợp tác với Bill và Melinda Gates phát động chiến dịch kêu gọi các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản của họ. Cam kết Pledge Giving được đưa ra vào 2010 để thuyết phục những người giàu có nhất nước Mỹ cam kết tặng ít nhất một nửa tài sản cho tổ chức từ thiện hoặc các lý do thiện nguyện.

Xem thêm bài viết: 2 Yếu Tố Quyết Định Sự Thành Công: Cho Đi Và Đạo Đức

Theo CNN, tính đến nay đã có 130 cặp vợ chồng và cá nhân từ 14 quốc gia ký Pledge Giving. Hầu hết những người giàu nhất nước Mỹ như Giám đốc điều hành Oracle, ông Larry Ellison (giá trị tài sản khoảng 54,3 tỷ USD), Michael Bloomberg (35,5 tỷ USD), Mark Zuckerberg (35,3 tỷ USD), nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn (22,2 tỷ USD), nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen (17,5 tỷ USD) và người sáng lập Telsa Elon Musk (13,3 tỷ USD)… đều đã ký vào cam kết này.

Các tỷ phú tự thân của Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số lượng cũng như số tiền làm từ thiện. Trung bình mỗi tỷ phú Mỹ đã góp hơn 179,5 triệu USD trong cả cuộc đời để làm từ thiện, theo nghiên cứu của Wealth-X. Trong khi đó, tầng lớp siêu giàu trên toàn thế giới hiến trung bình 28,7 triệu USD.

Cho tiền một cách có ý nghĩa

Bill Gates đã cho thấy sức mạnh của tài sản khi chuyển nó sang quỹ để giải quyết dịch bệnh và cải thiện giáo dục. Thay vì cho người nghèo tiền trực tiếp, Bill Gates đã dành khá nhiều tiền bạc vào các công trình nghiên cứu khoa học. “Tối đa hóa lợi ích” – đó mới chính là triết lý từ thiện của Bill Gates.

Quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates luôn duy trì nguồn đầu tư vào các bằng sáng chế dược phẩm và các lĩnh vực khác như rượu, thuốc lá, dầu khí, biến đổi gen cũng như một số nguồn khác.Năm 2010, quỹ này đã mua 500 cổ phiếu của công ty hóa chất nông nghiệp “khổng lồ” Monsanto với giá 23,1 triệu USD.

Người dân nghèo được hưởng lợi từ các quỹ từ thiện.
Người dân nghèo được hưởng lợi từ các quỹ từ thiện

Đôi vợ chồng này còn làm việc, sáng tạo và chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình tìm kiếm các phương thức mới để tái tạo nước, sản xuất vacxin, xóa sổ sót rét, sởi, viên gan B và đấu tranh chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS. Mới đây, quỹ này cũng đã góp phần vào cuộc chiến chống lại dịch SARS và Ebola trên toàn cầu.

Hơn 6 triệu người trên thế giới đã được cứu sống nhờ rất nhiều chương trình do Gates Foundation đầu tư nghiên cứu và phát triển. Hàng năm, quỹ từ thiện của Gates cũng chi 3 tỷ USD cho việc “đào tạo” các nhà báo, đây là cách hữu hiệu nhất giúp Bill Gates dễ dàng tuyên truyền, vận động và đưa ra các chính sách trên các phương tiện truyền thông. Quỹ Bill & Melinda Gates hiện tại trị giá 41,3 tỷ USD, đã trao tặng hơn 34 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện kể từ khi thành lập cho tới nay.

Theo tạp chí Fortune, Tim Cook sẽ đi theo con đường từ thiện mà nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates lựa chọn. Ông dự định trao tặng toàn bộ gia tài sau khi lo cho đứa cháu 10 tuổi học đại học xong. Bản thân ông đã tặng 50 triệu USD cho bệnh viện Stanford và 50 triệu USD khác cho tổ chức phòng ngừa bệnh tật Product RED năm 2012.

Tim Cook sẽ đi theo con đường từ thiện mà Bill Gates lựa chọn
Tim Cook sẽ đi theo con đường từ thiện mà Bill Gates lựa chọn

Các quỹ từ thiện trở thành nền tảng cho các hoạt động từ thiện kiểu mới từ hơn 100 năm qua, hoạt động của các quỹ khá rầm rộ. Michael Bloomberg là người sáng lập và điều hành của công ty truyền thông Bloomberg, đồng thời cũng là người lập ra quỹ từ thiện Bloomberg Foundation và đã dành 3 tỷ USD cho các hoạt động từ thiệntrong các lĩnh vực như y tế công cộng và môi trường. Gần đây, ông vừa quyên góp 220 triệu USD cho cuộc chiến chống lại việc sử dụng thuốc lá trên toàn cầu.

Ông Larry Ellison, tỷ phú, cựu CEO Oracle, cũng đã quyên góp 54 triệu USD cho xã hội trong năm 2013. Trong số đó, Ellison dành 20 triệu USD cho những nỗ lực dập tắt bệnh bại liệt.

Xem thêm bài viết: Người Đàn Ông Vứt Bỏ Đôi Giày | Bài Học Về Tình Người

Bạn thân mến,

Những người giàu có, thành công trong kinh doanh họ cũng bắt đầu như bạn và tới một giai đoạn nhất định họ sẽ tự ngộ ra là không có tài sản nào là mãi mãi, không có tiền bạc nào xây được pháo đài hạnh phúc trường tồn, không có quyền lực nào có thể mua được sự bình an… Tất cả đều nằm ở chính bản thân họ. Thế là họ “cho đi” để làm đẹp cuộc sống này. Và thế là họ giàu, họ thành công. Nhưng làm thế nào để bạn hiểu và vận dụng được nguyên lý “cho đi” ấy để có thể thành công nhanh hơn, vững bền hơn?

Tại chương trình Năng Đoạn Kim Cương – DCI cấp độ 1: THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI, bạn sẽ tìm thấy công cụ mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất để có được cộng sự hoàn hảo, đội ngũ như ý, kế hoạch kinh doanh tạo lợi nhuận đột phá, sự cân bằng, hài hòa trong cuộc sống cá nhân và công việc. Và đặc biệt hơn, bạn sẽ biết căn nguyên của mọi vấn đề, sẽ thấu hiểu về chính mình, sẽ trở nên sáng suốt, bình an trong mọi quyết định.

Xem chương trình tại link: https://dci.edu.vn/level1