ĐỜI NGƯỜI, KHÓ NHẤT LÀ ĐIỀU GÌ?

khó nhất

Có bao giờ bạn tự hỏi, đời người khó nhất là điều gì không?

Chúng ta vẫn thường cho rằng đời còn dài, thời gian còn nhiều, kết quả là những điều tốt đẹp nhất sẽ bị đánh rơi giữa chừng, rất nhiều người, nhiều việc một đi không trở lại, cũng không thể tìm kiếm lại được. Con người sống trên đời, thế sự vô thường, thời gian nhìn thì có vẻ dài nhưng trên thực tế, chớp mắt cái, thời gian đã trôi qua tự khi nào.

1. Điều khó giữ nhất trong cuộc sống là sức khỏe

Nhìn lại nửa đầu cuộc đời, vì còn trẻ, nhiều người cho rằng sức khoẻ mình là vô hạn, nên ăn uống quá độ, thức đêm liên tiếp, phung phí cơ thể một cách bừa bãi. Mãi cho đến khi lâm trọng bệnh đột ngột, họ mới chợt nhận ra rằng tuổi trẻ có thể phung phí, nhưng thân thể thì không thể.

Khi con người bước vào tuổi trung niên, họ ngày càng nhận ra rằng:

Thân thể không chỉ thuộc về chính mình, hạnh phúc gia đình cũng liên quan mật thiết với nó. Điều khó giữ nhất trong cuộc sống là sức khỏe, nhưng điều quan trọng nhất cần duy trì cũng lại là sức khỏe thể chất. Vì chỉ có sức khỏe tốt mới là có trách nhiệm lớn nhất đối với bản thân và gia đình.

2. Điều khó giải thích nhất trong cuộc sống là hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Có một câu trả lời được nhiều người tâm đắc: Khi bạn buồn ngủ, có chiếc giường ngả lưng nghỉ ngơi, khi bạn đói có bát cơm để ăn no bụng; khi bạn lạnh thì có bếp than sưởi ấm; khi bạn nắng nóng có bóng cây cho bạn trú mát.

Đời người, khó nhất là điều gì?

Đây chính là hạnh phúc. Trên thực tế, mọi người đều có thể hạnh phúc. Hạnh phúc có hàng ngàn hình thức mà chúng ta không thể giải thích và không có câu trả lời chuẩn cho nó.

Bởi vì hạnh phúc ở xung quanh chúng ta, chỉ là những hạnh phúc này quá bình thường, quá thông thường, quá nhỏ nhặt, nên chúng thường bị chúng ta bỏ qua và không được chúng ta trân trọng. Một người biết quý trọng hiện tại, trân trọng những gì bình thường và những gì đang có ắt hẳn là một người hạnh phúc.

3. Điều khó hòa hợp nhất trong cuộc sống là mối quan hệ

Mối quan hệ giữa con người với nhau là khó hòa hợp nhất, bởi vì xung quanh chúng ta có rất nhiều loại mối quan hệ.

Mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, quan hệ đồng nghiệp, quan hệ khách hàng, quan hệ láпg giềng, quan hệ mẹ chồng con dâu, quan hệ vợ chồng, quan hệ cha mẹ con cái, quan hệ họ hàng, quan hệ bạn bè,…

Mỗi ngày bao quanh chúng ta là rất nhiều các mối quan hệ, và chỉ một chút giải quyết không tốt sẽ mang tới phiền phức.

Biết bao nhiêu người, chỉ vì không chủ động cân bằng trong các mối quan hệ mà không có bạn bè, họ hàng cả đời không qua lại với nhau, tình cảm vợ chồng căng thẳng tới rạn nứt, và sống trong buồn tẻ, dẫn đến cảm giác hạnh phúc ngày càng ít.

4. Điều khó làm tốt nhất trong cuộc sống là chi tiết

Trong cuộc sống có rất nhiều chi tiết, bạn có thể vô tình, nhưng chính những chi tiết không dễ thấy này có thể phản áпh tính cách của bạn, ảnh hưởng đến nhân duyên của bạn, quyết định sự phát triển và tương lai của bạn.

Điều khó làm nhất trong cuộc sống là chi tiết!

Cái gọi là chi tiết, chính là dù là quan to phú quý hay ăn mày nghèo khổ, thì vẫn duy trì một cái tâm như thế, luôn giữ nụ cười như thế. Bất kể bạn làm trong ngành gì, bạn thuộc tầng lớp nào, cho dù bạn có nền văn hóa và giáo dục nào, đều có thể xem xét chất lượng cuộc sống từ việc bạn có làm tốt những chi tiết hay không.

Bởi vì các chi tiết, nó luôn có thể phản áпh bản chất con người.

5. Điều khó thay đổi nhất trong cuộc sống là thói quen

Thói quen của một người thường là hình ảnh thu nhỏ về tính cách của một người, nhưng đã hình thành thói quen thì rất khó thay đổi. Tuy nhiên, để loại bỏ một thói quen xấu, bạn có thể bắt ƌầυ bằng cách phát triển một thói quen tốt.

Có người từng nói rằng, ƌầu tiên chúng ta tạo ra thói quen, sau đó thói quen tạo nên chúng ta. Cuối cùng một người có cuộc sống như thế nào phụ thuộc phần lớn vào việc người đó có những thói quen nào, càng có nhiều thói quen tốt và càng ít thói quen xấu thì cuộc sống sẽ càng tốt đẹp.

6. Điều khó cân bằng nhất trong cuộc sống là tâm thái

Tâm thái khác nhau sẽ mang tới cuộc sống khác nhau. Một người cởi mở và lạc quan, luôn có thể bình tĩnh mỉm cười trước những khổ nạn trong cuộc sống, đối mặt với cùng một sự việc. Trước nghịch cảnh, có người nhìn thấy hy vọng, có người nhìn thấy vực thẳm, quan trọng nằm ở tâm thái.

Tâm thái cân bằng cũng giống như một chuỗi phản ứng dây chuyền, tâm thái càng tốt thì mọi việc càng dễ phát triển theo chiều hướng tốt, ngược lại, tâm thái không cân bằng thì tâm lý càng xấu, mọi chuyện sẽ càng tệ hơn.

Vì vậy, trên đời thứ khó cân bằng nhất chính là tâm thái, tâm thái có cân bằng hay không cũng ảnh hưởng không nhỏ đến một người, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó.

7. Điều khó tìm thấy nhất trong cuộc đời là tri âm

Từ xưa đến nay, tri kỷ khó gặp, tri âm khó tìm.

Một người bạn chân chính không phải là mỉm cười bên ngoài, mà là sự đồng hành của tâm hồn; không phải do ngoại hình mà có thiện cảm, mà là do duyên phận mà sinh ra tình; không phải lúc nào cũng bên cạnh suốt ngày đêm mà là sự cộng hưởng, thấu hiểu lẫn nhau. Nếu tìm được một người bạn tri âm, hãy đối xử tốt nghiêm túc; nếu là tương tri thì hãy dụng tâm trân trọng!

Chúng ta thường nghĩ rằng thời gian phía trước còn nhiều, vì thế mà lúc chúng ta đang có, chúng ta thường phung phí một cách vô tội vạ; chúng ta thường cho rằng tháng năm còn dài, vì thế mà khi ở bên nhau chưa thực sự hết lòng trân trọng, yêu thương nhau; chúng ta thường hay ngưỡng mộ cuộc đời của người khác mà ít khi chú ý đến hạnh phúc mà con đường dưới chân mình hay những người xung quanh mình mang đến.

Và đợi đến khi quay đầu nhìn lại, chúng ta mới ý thức sâu sắc được rằng, chúng ta đã đánh mất đi những thứ quan trọng nhất cuộc đời. Cuộc sống luôn luôn tươi đẹp, chỉ là chúng ta không biết nắm bắt kịp thời mà thôi.

Việc khó làm nhất trong cuộc đời này chính là sống cho hiện tại, trân trọng những gì đang diễn ra trước mắt. Để giảm thiểu tối đa tiếc nuối, hãy ghi nhớ để nhắc nhở bản thân, không nên xem tất cả những gì mình đang có là điều dĩ nhiên.

Có thể tương ngộ, vậy đừng xem như không nhìn thấy; có thể hẹn ước, vậy xin hãy để tâm; có thể tụ hội gặp gỡ, đừng tùy tiện bỏ lỡ. Nhân lúc nhân duyên vẫn còn, hãy biết nâng niu trân trọng.

Theo bạn, đời người khó nhất điều gì?