Ghi nhớ 3 điều này nếu bạn nghĩ bản thân mình vô dụng

Albert Einstein đã nói: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời (con cá đó) sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”. Chúng ta đều có thế mạnh và điểm yếu. Ai đó có thể là một nhạc sĩ tài ba, nhưng là một đầu bếp tệ hại. Khả năng trong một lĩnh vực nào đó cũng không định nghĩa giá trị cốt lõi của một người, nên nếu bạn thấy mình là cá hãy đi ra biển cả.

Đừng bao giờ tự ti về bản thân
Đừng bao giờ nghĩ bản thân mình vô dụng

Nếu bạn là người có sự tự tin thấp, bạn không thích bản thân, đôi lúc thấy mình không có giá trị hay “không đủ tốt”, bạn không tin tưởng vào những điểm mạnh của mình, cũng không thể ra quyết định hay khẳng định điều gì. Bạn cũng hay trách cứ chính mình vì những lỗi không phải do bạn, cho rằng mọi người không thích bạn, đồng thời thấy “tội lỗi” khi dành thời gian và chi tiêu tiền bạc cho bản thân. Nghe không tốt chút nào phải không?

Duy trì 6 thói quen này sẽ khiến bạn trở thành kẻ thất bại

Hãy ghi nhớ 3 điều này để vực dậy sự tự tin của bản thân nhé:

1. “Chỉnh sửa” lại suy nghĩ về bản thân

Bạn đã bao giờ có suy nghĩ trong đầu rằng: “Mình thật xấu”, “mình chả ra gì”, “mình thua kém mọi người”, hay “mình là kẻ thất bại” chưa? Với nhiều người, những suy nghĩ này thường kéo đến nhiều nhất khi họ gặp khó khăn hay bế tắc trong cuộc sống.

Chỉnh sửa suy nghĩ lại bản thân
Hãy nhìn nhận mọi việc từ một góc nhìn khách quan và thực tế nhất có thể

Để cải thiện, bạn hãy thay đổi cách bạn nói chuyện với chính mình. Mỗi khi những suy nghĩ tiêu cực kéo đến và thấy bạn đang tự phán xét mình, bạn hãy nhẹ nhàng ghì xuống những những gì đang diễn ra, nhìn nhận mọi việc từ một góc nhìn khách quan và thực tế nhất có thể. Đó là cách để thử thách những niềm tin tiêu cực về chính mình.

Bất cứ khi nào giọng nói độc thoại tự phê bình bạn xuất hiện, hỏi chính bạn điều gì bạn sẽ nói với một người bạn yêu quý nếu họ ở trong hoàn cảnh của bạn. Chúng ta có xu hướng thấu hiểu thông cảm với một người bạn hơn là với chính mình. Làm điều này sẽ tránh khỏi việc hủy hoại lòng tự tin bản thân của bạn đi xa hơn với những suy nghĩ phê bình tiêu cực.

5 lợi ích cơ bản của suy nghĩ tích cực trong cuộc sống

2. Ngưng so sánh bản thân với người khác

Ngày nay, rất khó để tránh việc so sánh bản thân bạn với người khác, đặc biệt là khi chúng ta được bao quanh bởi những hình ảnh của người nổi tiếng và những con người trên mạng xã hội.

Hãy cố gắng phấn đấu không ngừng, khiêm tốn, học hỏi rồi bạn sẽ có được mọi thứ mà bạn thật sự cần
Hãy cố gắng phấn đấu không ngừng, khiêm tốn, học hỏi rồi bạn sẽ có được mọi thứ mà bạn thật sự cần

Đừng sa vào ý nghĩ bản thân mình kém cỏi rồi dẫn đến tự ti, chán nản, dằn vặt bản thân. Hãy cố gắng hết sức trong khi làm bất kì việc gì, phấn đấu không ngừng, khiêm tốn, học hỏi, sáng suốt nhận định, rồi bạn sẽ có được mọi thứ mà bạn thật sự cần. Bạn có thể không phải là một cây thông hùng vĩ trong rừng, nhưng bạn có thể là bông hoa lavender xinh đẹp nhất bên ven đường.

3. Tìm ra điều bạn THÍCH và điều bạn GIỎI

Sự tự tin cá nhân được xây dựng dựa trên việc thể hiện những khả năng thực sự và những thành tựu trong những mặt của cuộc sống mà có ý nghĩa với chúng ta. Nếu bạn tự hào ở kỹ năng viết của mình, hãy viết nhiều hơn. Nếu bạn thích vẽ, hãy đăng ký một lớp học vẽ và tham gia các cộng đồng mỹ thuật. Nói tóm lại, để tự tin, hãy tìm ra những năng lực của bạn và tìm cơ hội phát triển chúng.

Hãy biết nhận ra điểm mạnh của bạn là gì và cảm giác của sự tự tin mà những điểm mạnh đó mang lại
Hãy biết nhận ra điểm mạnh của bạn là gì và cảm giác của sự tự tin mà những điểm mạnh đó mang lại

Nếu khó khăn để tìm thấy những tài năng cá biệt của bạn, hỏi bạn bè để chỉ ra cho bạn. Đôi khi người khác dễ nhìn thấy điều tốt đẹp ở chúng ta hơn là chúng ta tự nhìn nhận mình.

Khả năng trong một lĩnh vực nào đó cũng không định nghĩ giá trị cốt lõi của một người. Hãy biết nhận ra điểm mạnh của bạn là gì và cảm giác của sự tự tin mà những điểm mạnh đó mang lại, đặc biệt trong những lúc bạn nghi ngờ về bản thân.

Tất cả chúng ta đều có những TÀI NĂNG cá nhân riêng biệt, nếu bạn gặp khó khăn trong việc đánh thức chúng, Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG xin được sẵn sàng trợ giúp bạn. Đến với chương trình, bạn sẽ được trải nghiệm những bài tập thực tế giúp khơi dậy TÀI NĂNG tiềm ẩn bên trong, xác định được ĐAM MÊ của bản thân và biết cách để xây dựng một cuộc đời HẠNH PHÚC & Ý NGHĨA.