Hành trình đi tìm lẽ sống của người Nhật

Lẽ sống, hay nói khác đi, chính là con người thực sự bên trong bạn, tìm được lẽ sống chính là tìm được chính mình và có câu trả lời hoàn thiện cho câu hỏi: “Tôi là ai?”

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM LẼ SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Ikigai của người Nhật có nghĩa là “lẽ sống”. Ikigai chính là lý do bạn thức dậy mỗi sáng và tận hưởng cuộc sống. Cụm từ Ikigai chỉ giá trị sống của mỗi đời người cũng như tinh thần làm việc không phải vì lợi ích kinh tế hay địa vị xã hội.

Nhà tâm lý học Mieko Kamiya giải thích: “Ikigai rất giống với hạnh phúc nhưng có một sự khác biệt tinh vi về sắc thái. Hạnh phúc là cảm giác nhất thời nhưng Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai.”

Hành trình tìm kiếm Ikigai là hành trình tự nhận thức bản thân của mỗi người. Theo người Nhật, cuộc sống có Ikigai sẽ mang lại sự hài lòng và ý nghĩa sống cho con người.

Xem thêm bài viết: Mục đích sống của bạn là gì? Đừng để khi mất đi, hành trang chỉ là tiền giấy!

Trong “Đo đam mê tìm sự nghiệp”, Chris Guillebeau đã đưa ra biểu đồ “trúng sổ xố sự nghiệp” gồm 3 yếu tố chính là Đam mê, Thu nhập và Dòng chảy (Chuyên môn). Nếu công việc bạn đang làm là giao điểm của 3 yếu tố này, thì đó chính là công việc xứng đáng để bạn gắn bó cả đời.

Biểu đồ sự nghiệp của Chris Guillebeau
Biểu đồ sự nghiệp của Chris Guillebeau

Ikigai cũng có một biểu đồ tương tự, nhưng mở rộng ra, không còn gò bó trong khuôn khổ công việc nữa, mà nâng tầm thành lẽ sống của một con người. Trên thực tế, trong một cuộc khảo sát tại Nhật gồm 2000 người tham gia, chỉ có 31% người Nhật công nhận công việc chính là Ikigai của bản thân, đồng nghĩa với việc còn đến 69% người đã tìm được lẽ sống khác ngoài công việc.

Biểu đồ venn của Ikigai bao gồm 4 yếu tố cấu thành: Thứ bạn yêu thích (đam mê), thứ xã hội cần, thứ giúp bạn kiếm ra tiền và thứ bạn giỏi. Giao điểm của 4 yếu tố này chính là Ikigai của một người.

Ikigai là la bàn hoàn mỹ nhất của con người. Một khi đã biết mình là ai trong cuộc sống này, tất cả những việc bạn phải làm chỉ là đi theo kim chỉ nam Ikigai của đời mình mà thôi. Một lúc nào đó, bạn sẽ đến được đích đến bạn mong đợi.

Một trong những người có Ikigai tuyệt vời nhất – ông Inamori Kazuo, tác giả của cuốn “Cách sống” đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa. Ông không những tìm thấy Ikigai trong công việc, mà còn tìm thấy niềm vui được sẻ chia lẽ sống với những con người khác trên toàn thế giới. Sách của ông, những lớp học của ông đã giúp vô số người tìm được Ikigai của đời mình và cống hiến cho cuộc sống. Đến cuối cùng, người đàn ông này đã rũ bỏ tất cả, trở thành một nhà sư.

Đọc thêm: 12 lối tư duy này sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời, chỉ cần bạn sẵn sàng hành động

Nếu nói thời đại ngày nay chúng ta thiếu nhiều nhất là gì, thì chắc hẳn đó chính là Ikigai. Người Nhật coi việc tìm kiếm Ikigai là một điều tối cần thiết, chúng ta cũng hiểu rất rõ ràng rằng trả lời câu hỏi “Tôi là ai?” có tầm quan trọng như thế nào.

Nếu bạn đã tìm được Ikigai – xin chúc mừng, đó là một điều vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn chưa tìm được, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay với Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: “Tài Năng – Đam Mê – Mục Đích Sống”.