Làm người sao cho sang? 3 không cười – 3 không ca – 3 không cãi

Trong cuộc sống, lời nói đã xuất ra thì giống như bát nước đổ đi, thật khó thu lại. Làm người, trước khi nói một lời nào, người thông minh, hiểu chuyện luôn hết sức thận trọng, giữ được khẩu khí của mình sẽ khiến tâm hồn chúng ta luôn thảnh thơi, hạnh phúc, cuộc đời cũng thế mà nhẹ bước thanh tao.

Làm người: 3 không cười

1. Không cười người khác nghèo

Đâu ra nhiều người vừa sinh ra đã được sống trong nhung lụa? Ai mà không từng phải trải qua cuộc sống khó khăn? Làm người, cười chê người khác làm gì? Gió hôm nay thổi đầu đông, hôm sau có thể thổi hướng tây, phong thủy trước giờ đều luân lưu, con người sống ở đời ai cũng có lúc có thì, lúc lên voi, lúc lại xuống chó, không ai nói trước được điều gì, cười người hôm trước hôm sau người cười. Trước khi chê cười người khác, hãy nghĩ cho kĩ xem mình sau này có bị cười nhạo lại không. Cười người giống như cười mình, ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Sống hòa nhã, không chê cười người khác, đó mới là cách sống cao minh.

2. Không cười người khác ngốc

Đừng cho rằng người khác không bằng mình là mình có thể cười người khác ngốc. Người thực sự thông minh đều biết ẩn mình, đều biết giả hồ đồ, bạn cười họ, họ sẽ vờ như không nhìn thấy, nhưng, ai ngốc thật, ai ngốc giả vờ, rồi sẽ biết mà thôi. Không chê cười người khác ngốc, khiêm tốn làm người, đó mới đáng nể.

Ngoài đôi mắt chúng ta còn có trái tim nên đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

3. Không cười người khác không tài năng

Hiếm ai sinh ra là đã có tài năng thiên phú, năng lực và bản lĩnh đều thông qua học hỏi mà có được. Trong cuộc sống, nếu bạn có chí tiến thủ, thì cho dù không có tài năng thiên phú, vẫn có thể học hỏi, rèn luyện nên bản lĩnh cao cường. Nếu mình không tôn trọng chính mình thì dù có bản lĩnh tới đâu, trong mắt người khác cũng chỉ là một quân tốt. Những người thành công trước giờ không bao giờ chê cười người khác không có bản lĩnh, mà luôn cho người khác cơ hội để phát triển, để trưởng thành, trong ba người, ắt có một người là thầy của ta, đây mới gọi là làm người.

Tuyệt đối không được cười người khác khi họ nghèo, ngu ngốc hay không có tài năng đi nữa
Tuyệt đối không được cười người khác khi họ nghèo, ngu ngốc hay không có tài năng đi nữa

Làm người: 3 không ca

1. Không ca nghèo

Người có ý chí, dù có nghèo tới đâu cũng sẽ không ca thán. Không lẽ cứ ca nghèo là sẽ có người tới giúp bạn? Không! Con người sống ở đời phải biết mình chỉ có thể dựa vào chính mình. Càng ca thán càng bị người khác xem thường. Những người dù nghèo tới đâu cũng không ca thán đều là những người đang âm thầm nỗ lực, họ có những tính toán riêng ở trong lòng. Họ xem trọng thời gian, làm gì có thời gian ngồi đó ca nghèo. Họ cho rằng chỉ có nỗ lực, tạo ra thành quả, người khác mới không coi thường họ, vì vậy, người nghèo nhưng không ca nghèo, mới là cao nhân.

2. Không ca khổ

Thử hỏi xem, thế giới của người trưởng thành, có ai là không khổ? Có ai là không phải vác trên vai một balo trách nhiệm! Ca thán mệt mỏi có ích gì? Không có ích gì! Người khác không những không thích nghe, bản thân cũng sẽ cảm thấy chính mình vô vị. Khổ qua mùa đông thì chính là mùa xuân, không có đắng thì làm sao có ngọt. Vì vậy, những người sống trong khổ sở nhưng không kêu mệt mới là những người thực sự hiểu được cuộc sống.

5 bí quyết giúp bạn chuyển những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực để kéo dài tuổi thọ

3. Không ca mệt mỏi

Có mệt mỏi tới đâu cũng đừng ca thán. Thiên hạ không có con trâu chết vì mệt, chỉ có con lợn chết vì lười. Trâu rất mệt, nhưng khi về tới nhà, người nông dân lại coi nó như bảo bối; lợn không phải làm bất cứ việc gì, béo mầm lên, nhưng cho tới cuối cùng lại chỉ có thể trở thành món ăn trên mâm cơm của người khác. Vì vậy, thà khổ hơn một chút, cũng đừng để mình quá nhàn rỗi. Làm người, dù mệt tới đâu cũng không than mệt, mới là cao nhân.

Làm người văn minh không được 3 ca: ca nghèo, ca khổ, ca mệt mỏi
Làm người văn minh không được 3 ca: ca nghèo, ca khổ, ca mệt mỏi

Làm người: 3 không cãi

1. Nghèo tới đâu cũng không cãi vã

Nghèo cũng cãi vã, giàu cũng cãi vã, một gia đình, sợ nhất là cãi nhau. Một gia đình hòa thuận trước giờ không bao giờ to tiếng với nhau. Càng cãi nhau, càng không ra đâu vào đâu. Vì vậy, dù có nghèo tới đâu cũng đừng cãi nhau. Gia hòa thì vạn sự hưng. Đã là người nhà phải đoàn kết và yêu thương nhau, có vậy thì nghèo cũng thành giàu. Vợ chồng đồng lòng, tát biển Đông cũng cạn. Đây mới là lẽ sống đúng mực.

2. Phiền tới đâu cũng không cãi vã

Ai chẳng có tâm sự, chẳng có phiền muộn, lúc buồn bực, khống chế cảm xúc, không tức giận to tiếng cũng là một loại bản lĩnh. Một khi buồn bực liền cãi nhau, cuộc sống sẽ chỉ càng rối hơn mà thôi. Vì vậy, học cách khống chế cảm xúc, luôn tốt hơn bất cứ điều gì.

7 quy tắc của luật nhân quả ít được biết đến nhưng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn

3. Tức giận tới đâu cũng không cãi vã

Gặp việc đừng nóng nảy, nghĩ thoáng ra một chút. Nóng giận làm tổn thương gan phổi, không tốt cho sức khỏe. Nhẫn nhịn một chút, sự bực tức sẽ nhanh chóng bay đi. Nóng giận làm hại cơ thể, người khác không thương xót, chỉ có mình mình phải chịu đựng. Bất luận là đàn ông hay phụ nữ, cũng cần phải rèn luyện cho mình sự độ lượng, bớt nóng giân lại. Người làm việc, làm người không tùy tiện nóng giân, bực tức, bốc đồng mới gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Làm người tử tế 3 không cãi: nghèo tới đâu, phiền tới đâu hay giận tới đâu cũng không được cãi vả
Làm người tử tế 3 không cãi: nghèo tới đâu, phiền tới đâu hay giận tới đâu cũng không được cãi vả

Có một thái độ đúng đắn khi đối mặt với sự đời, với những khó khăn, thị phi sẽ giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh, tiêu diêu tự tại, khiến người khác nể phục. Tham gia ngay khóa học Năng đoạn kim cương cấp độ 1: Oxygen Money sẽ giúp bạn có cuộc sống mới nhẹ nhàng, được người đời nể trọng.