LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆ TRONG CUỘC SỐNG?

Trên bước tìm cầu hạnh phúc, chúng ta thường xem xét các mối quan hệ theo góc nhìn phiến diện. Thay vì tập trung vào những điểm tương đồng tốt đẹp, chúng ta lại để định kiến và hiểu lầm dẫn dắt. Điều này thường xảy ra trong các mối quan hệ bạn bè, vợ chồng hay bố mẹ, con cái. Khi tình yêu thương và lòng bao dung bị quên lãng, những lời trách cứ như “Anh chẳng hiểu gì về tôi cả” trở thành câu cửa miệng với nhiều người. Ngờ vực là kẻ thù số một trong mọi mối quan hệ và nó cũng là chướng ngại lớn ngăn cản chúng ta làm những điều tốt đẹp.

"Hạnh phúc và thiêng liêng thay khi được sống chung một mái nhà cùng những người ta yêu thương”
“Hạnh phúc và thiêng liêng thay khi được sống chung một mái nhà cùng những người ta yêu thương”

Tuy nhiên, cũng giống như cách tìm được hạnh phúc, chúng ta cũng có thể tìm thấy tình yêu thương, lòng vị tha ngay bên trong chính mình. Bước đầu tiên là hãy ghi nhớ, trân trọng và biết ơn tất cả những gì tốt đẹp ta đang có. Một khi cảm nhận được niềm tri ân sâu sắc, bạn có thể nhìn nhận đau khổ, phiền muộn với đôi mắt bao dung đồng cảm. Bạn quay trở lại chính nội tâm mình, để trí tuệ tỏa rạng. Nhờ đó, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng và ổn thỏa.

Chìa khóa hạnh phúc chính là biết ban tặng sẻ chia niềm tự do an lạc cho mọi người để mang lại hạnh phúc, tự do cho chính bạn
Chìa khóa hạnh phúc chính là biết ban tặng sẻ chia niềm tự do an lạc cho mọi người để mang lại hạnh phúc, tự do cho chính bạn.

Lòng tri ân giúp các mối quan hệ của chúng ta trở nên nồng thắm. Cũng giống như cách cho đi để đón nhận hạnh phúc, nếu biết chia sẻ với bạn đời điều họ thực sự cần thay vì những thứ ta muốn trao cho họ, bạn sẽ được đền đáp bằng niềm hạnh phúc tri ân. Cuộc sống và các mối quan hệ của bạn khi đó sẽ trở nên thật sự dễ chịu. Hãy tự hỏi người thân, bạn bè hay thậm chí sếp của bạn thực sự cần gì? Nếu họ khát, hãy tìm nước mát. Và nếu mệt, hãy tìm chốn nghỉ ngơi.

Khi có sự hiểu biết chân thật và tình yêu thương vô điều kiện, bạn sẽ chú ý lắng nghe, biết gạt đi những mong muốn, định kiến của bản thân để mang lại cho người khác những thứ họ thực sự cần. Chúng ta biết rằng trong cuộc sống có nhiều mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng của sự kiểm soát lợi dụng. Hãy tỉnh táo đừng rơi vào cạm bẫy này, biết nhìn xuyên thấu vẻ hời hợt bên ngoài để thấy được tình yêu thương và sự cảm thông mới là điều quý giá nhất của mọi mối quan hệ.

Xem thêm bài viết: Bạn đang ở đâu trong mối quan hệ của mình?

Ví dụ, để chung sống vui vẻ hòa thuận với ai đó, chúng ta cần thấu hiểu họ. Sự hiểu biết được phát triển trên nền tảng tình yêu thương không vị kỷ. Thiếu hiểu biết, chúng ta sẽ không thấy cảm thông, chia sẻ với đối tượng và kết quả là chỉ nhận được những bực bội, khó chịu từ mối quan hệ này. Nên đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu nhau hơn. Đây chính là nền tảng của tình yêu thương, lòng bao dung và những mối gắn kết bền chặt. Khi hiểu biết, chúng ta sẽ tự khắc hành động với tình yêu thương từ ái.

Chìa khóa hạnh phúc chính là biết ban tặng sẻ chia niềm tự do an lạc cho mọi người để mang lại hạnh phúc, tự do cho chính bạn
Khi có thể từ bỏ sự áp đặt định kiến là lúc tôi có thể thấu hiểu được bạn.

Việc chăm sóc mối quan hệ với bạn đời là thiện hạnh bạn cần làm trước khi phát triển quan hệ với hàng xóm láng giềng, với đồng nghiệp, cộng đồng, hay rộng hơn là dựng xây đất nước. Tất cả mọi thứ đều khởi đầu từ lòng tôn trọng lẫn nhau nên bạn cũng hãy tôn trọng quy luật đơn giản mà đúng đắn là biết cho đi để nhận lại hạnh phúc. Chúng ta vẫn thường quên lãng nên hay đi ngược lại nguyên tắc này. Nếu tỉnh thức và nỗ lực thực hành, chúng ta sẽ thấy những thay đổi to lớn mà nó mang lại.

Bạn có thể tham khảo chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 4&5: BÍ QUYẾT HOÀN HẢO ĐỂ CÓ MỐI QUAN HỆ HOÀN HẢO ngay tại đây! Đây là chương trình giúp bạn tìm ra nguyên nhân cốt lõi khiến những mối quan hệ của bạn bế tắc, thất bại. Bên cạnh đó cũng sẽ chỉ cho bạn phương pháp gieo trồng một nửa hoàn hảo: chung thủy, lắng nghe, trách nhiệm,…