Lãnh Đạo Từ Bi – Triết Lý Những Doanh Nhân Thành Công

Phong cách lãnh đạo từ bi (Servant Leadership) đang ngày càng phổ biến và trỗi dậy mạnh mẽ. Trường phái lãnh đạo này là triết lý và tập hợp từ thực tiễn phong cách sống, làm việc của những cá nhân, mục tiêu xây dựng những tổ chức tốt hơn và cuối cùng là tạo ra, chăm sóc một thế giới công bằng.

THẾ NÀO LÀ LÃNH ĐẠO?

Lãnh đạo là người dẫn dắt, tổ chức, có tầm nhìn, sự ảnh hưởng và là người đề ra mục tiêu và hướng đi cụ thể định hướng cho doanh nghiệp, hoặc tổ chức. Lãnh đạo có nhiệm vụ quy tụ, định hướng và dẫn dắt mọi người thực hiện các chiến lược dài hạn. Người lãnh đạo có thể không giỏi chuyên môn bằng công nhân, kỹ sư, không giỏi sáng tạo như bộ phận nghiên cứu. Nhưng người lãnh đạo nhất định phải giỏi dùng người, họ có khả năng quản lý, phân bổ nguồn lực hợp lý.

Xem thêm: Thế nào là 1 nhà lãnh đạo giỏi?

Bạn cần phải phân biệt một cách rõ ràng rằng lãnh đạo là gì và quản lý là gì? Có như vậy bạn mới có thể có những mục tiêu và định hướng phấn đấu rõ ràng.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA LÃNH ĐẠO VÀ QUẢN LÝ

Chúng tôi định nghĩa rằng lãnh đạo là người có tầm nhìn chiến lược, còn quản lý là người có tầm nhìn chiến thuật. Hay nói một cách dễ hiểu, người lãnh đạo là người có tầm nhìn, họ hoạch định chiến lược. Còn quản lý là người thực dẫn dắt đội nhóm sử dụng chiến thuật để hoàn thành chiến lược và kế hoạch của người lãnh đạo.

Người lãnh đạo sử dụng tầm ảnh hưởng để quản lý và dẫn dắt người khác. Còn quản lý sử dụng kỷ luật và quy định để dẫn dắt mọi người.

Cần lưu ý thêm rằng, ranh giới của lãnh đạo và quản lý là vô cùng mong manh. Đôi khi 1 người vừa là quản lý vừa là người lãnh đạo. Họ có thể là lãnh đạo trong trường hợp này nhưng lại là quản lý trong trường hợp khác.

Xem thêm: 8 sai lầm nhà lãnh đạo nên tránh trong quản trị nguồn nhân lực

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TỪ BI LÀ GÌ?

“Từ bi, sống tử tế đạo đức không chỉ làm bạn sống khỏe mạnh hơn mà còn giúp cho bạn điều hành doanh nghiệp thành công hơn”. Đó là kết luận trong cuốn sách bán chạy nhất của New York Times – “Into the Magic Shop” của tác giả James Doty. Tác phẩm khắc họa những câu chuyện thành công dựa trên niềm tin vào chánh niệm và năng lực tư duy hình ảnh – Đây là những bước quan trọng đầu tiên trong việc biến cuộc sống nghèo khó thành một cuộc đời thành công và giàu có. Sức mạnh của từ bi được thể hiện thông qua việc “Nhận ra đức tính, thiện lương của người khác, nhận ra tiềm năng của người khác và làm mọi cách để giúp họ phát huy chúng.”

Những triết lý trên của Doty hiện phù hợp với thực tiễn với phong cách Lãnh đạo từ bi (Servant Leadership) đang ngày càng phổ biến và trỗi dậy mạnh mẽ. Trường phái lãnh đạo từ bi này là triết lý và tập hợp từ thực tiễn phong cách sống, làm việc của những cá nhân, mục tiêu xây dựng những tổ chức tốt hơn và cuối cùng là tạo ra, chăm sóc một thế giới công bằng.

Phong cách lãnh đạo từ bi định hướng đường đi đúng cho người lãnh đạo
Phong cách lãnh đạo từ bi định hướng đường đi đúng cho người lãnh đạo

LÃNH ĐẠO PHỤC VỤ LÀ LÃNH ĐẠO TỪ BI

Các nhà lãnh đạo phục vụ là những nhà lãnh đạo từ bi, họ thể hiện tình yêu thương theo hình mẫu hành động sẽ dẫn dắt kết quả. Chỉ số yêu thương Love Quotient (LQ) trong thời gian gần đây được xem là thước đo mới của thành công.

Hãy nhìn xem, Tỷ phú Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba là một trong những người tích cực lan truyền LQ. Ông đã tham gia chiến dịch vận động để đưa LQ trở thành chỉ số đánh giá quan trọng hơn cả EQ (trí tuệ cảm xúc) và IQ. Theo mô hình chỉ số LQ của Jack Ma, bạn đo lường sự thành công không phải bởi giá trị tài sản của mình (hoặc giá trị của công ty) mà là bởi đứng ở góc độ toán học của từ bi: “Bao nhiêu vấn đề mà bạn đã giải quyết và có bao nhiêu người bạn giúp đỡ trên thế giới.”

CEO LinkedIn Jeff Weiner – Chính ông cũng đã từng chia sẻ trên trang blog của mình: “Nếu bạn đang đi dọc theo con đường mòn và đi cùng một người đang bị đè nặng bởi một tảng đá lớn, một phản ứng cảm thông xuất hiện trong bạn, cảm giác nghẹt thở như mình đang trong hoàn cảnh đó và thúc giục bạn không thể không giúp đỡ”.

Tại Việt Nam, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng có những quan điểm tương tự về lòng từ bi. Ông cũng chính là một người ảnh hưởng quan trọng tới công việc của Doty tại CCARE. Đây là những nhận xét thông minh của ông về lòng từ bi: “Nếu chúng ta nói, “thực hành từ bi là cái gì đó thiêng liêng,” sẽ không ai lắng nghe. Nếu chúng ta nói, “sự ấm áp thực sự làm giảm huyết áp, lo lắng, căng thẳng và cải thiện sức khoẻ của bạn” thì mọi người chú ý.”

Lòng từ bi sẽ kích hoạt tình yêu thương sự san sẻ trong bạn
Lòng từ bi sẽ kích hoạt tình yêu thương sự san sẻ trong bạn

Đọc thêm: Hãy nuôi dưỡng sự tử tế bên trong bạn

Như vậy, lòng từ bi sẽ kích hoạt tình yêu thương sự san sẻ trong bạn. Khiến bạn sẻ chia với những người khó khăn hơn, bạn sẽ làm mọi thứ theo khả năng để loại bỏ tảng đá và giảm bớt sự đau khổ của những người xung quanh.

Lãnh đạo với lòng trắc ẩn, cảm thông và tình yêu sẽ giúp người quản lý có được cách tiếp cận toàn diện với công việc, chăm sóc được cho đội ngũ và thúc đẩy nhận thức cộng đồng, chia sẻ quyền lực trong việc ra quyết định.

Trong thuật lãnh đạo, người ta thường nhắc tới Đắc Nhân Tâm, tới việc có được lòng người. Các nhà quản lý càng ngày càng quan tâm đến việc có được văn hóa doanh nghiệp mạnh, xây dựng đế vững chắc để vươn xa. Trên hành trình đó, không thể bỏ qua được sự từ bi trong mỗi người doanh nhân.

Hãy kích hoạt năng lượng tích cực và sự thiện tâm, tử tế trong doanh nghiệp cùng chương trình Năng Đoạn Kim Cương – HẠT GIỐNG KINH DOANH THÀNH CÔNG. Bạn sẽ tìm được cách phát huy lòng từ bi, cách giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, cách để kích hoạt năng lượng lãnh đạo mạnh mẽ bên trong bạn. Hãy tìm hiểu và đăng ký tham dự chương trình. Bạn sẽ có những trải nghiệm thực sự tuyệt vời để xây dựng doanh nghiệp từ TỐT đến VĨ ĐẠI!