LÒNG BIẾT ƠN LÀ “CHÌA KHÓA” KÉO DÀI TUỔI THỌ, HẠN CHẾ KHỔ ĐAU

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những người biết nuôi dưỡng lòng biết ơn có thể tình trạng huyết áp tốt hơn, ngủ ngon hơn, ít nguy cơ tái phát các bệnh nguy hiểm và sống thọ hơn. Trong số nhiều phát hiện quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu này, UC Davis Health chỉ ra rằng biết ơn có liên quan đến việc giảm căng thẳng và trầm cảm.

Hơn nữa, thực hành biết ơn có thể làm chậm ảnh hưởng của thoái hóa thần kinh, giảm viêm và hạ huyết áp. Viết một lá thư bày tỏ sự trân trọng đã làm giảm sự vô vọng ở 88% bệnh nhân có xu hướng tự tử và tăng sự lạc quan lên khoảng 94%.

Ngày càng nhiều bằng chứng thể hiện rằng, thực hành lòng biết ơn có rất nhiều ứng dụng lâm sàng. Việc sử dụng lòng biết ơn như một biện pháp can thiệp để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của một người, giúp điều trị nhiều bệnh trạng và rối loạn.

Biết ơn có thể tăng chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn sống lâu hơn theo những cách sau:

1. Nâng cao sức khỏe

Các tác giả của nghiên cứu này đã điều tra về tác động của sự biết ơn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân ung thư vú. Dữ liệu của họ đã chứng minh rằng lòng biết ơn liên quan đến việc giảm tái phát ung thư, ít đau khổ hơn và cảm xúc tích cực hơn.

2. Cải thiện giấc ngủ

Nghiên cứu khoa học này tập trung vào tác động của lòng biết ơn đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất ở 186 bệnh nhân suy tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lòng biết ơn kết nối tích cực với giấc ngủ. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia viết tạp chí biết ơn trong hai tuần có chất lượng giấc ngủ tốt hơn đáng kể. Một nghiên cứu khác cho thấy lòng biết ơn sẽ mang lại chất lượng và thời gian ngủ tốt hơn.

Xem thêm bài viết: 3 câu chuyện giúp bạn thêm tin rằng – Lòng tốt luôn hiện hữu xung quanh chúng ta

3. Tăng hạnh phúc

Dữ liệu nghiên cứu chứng minh rằng lòng biết ơn là cầu nối giữa tăng hạnh phúc và giảm trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cá nhân biết ơn có ít triệu chứng trầm cảm hơn khi đối mặt với khó khăn tài chính.

Lòng biết ơn là cầu nối giữa tăng hạnh phúc và giảm trầm cảm
Lòng biết ơn là cầu nối giữa tăng hạnh phúc và giảm trầm cảm

4. Phục hồi nhanh hơn

Tin vào năng lực cá nhân là niềm tin lạc quan rằng bản thân có thể thực hiện những nhiệm vụ khó khăn và đạt kết quả như mong đợi. Các tác giả của đánh giá này cho rằng tin vào bản thân là một phần của khả năng tự phục hồi, và khả năng phục hồi liên quan chặt chẽ đến niềm tin cá nhân. Một nghiên cứu khác xem xét vai trò của lòng biết ơn đối với bệnh nhân ung thư vú chỉ ra rằng lòng biết ơn cũng là một phần quan trọng cho sự hồi phục.

5. Bớt hiếu chiến và kiên nhẫn hơn

Theo nghiên cứu về tác động của lòng biết ơn đối tính hiếu chiến và sự nhẫn nại, các tác giả tiết lộ rằng cảm xúc biết ơn bảo vệ chúng ta khỏi cảm giác bị tổn thương và phản ứng hung hăng.

Các nghiên cứu xung quanh chủ đề này đã chỉ ra rằng những người thực hành lòng biết ơn ít bị khiêu khích. Kết quả chứng minh rằng những người thực hành lòng biết ơn có mức độ đồng cảm cao hơn đối với người khác, đồng thời họ cũng kiên nhẫn hơn.

6. Tăng cường sức đề kháng

Nghiên cứu khoa học này đã phân tích mối quan hệ giữa lòng biết ơn và sức khỏe thể chất. Các tác giả của nghiên cứu tập trung vào việc lòng biết ơn có ảnh hưởng thế nào đến mệt mỏi, giấc ngủ, tâm trạng, viêm nhiễm và sức khỏe tim mạch. Kết quả cho thấy những bệnh nhân thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn cũng ít bị viêm hơn.

Lòng biết ơn giảm mệt mỏi, ngủ ngon hơn, cải thiện bệnh tim mạch
Lòng biết ơn giảm mệt mỏi, ngủ ngon hơn, cải thiện bệnh tim mạch

7. Giảm đau

Các tác giả của bài đánh giá ‘lòng biết ơn và sức khỏe trên Tạp chí Tâm lý học thảo luận về những phát hiện chính trong lĩnh vực này. Một nghiên cứu về cảm nhận cơn đau chỉ ra rằng những người thực hành biết ơn trải nghiệm các cơn đau nhẹ nhàng hơn người khác

8. Điều chỉnh huyết áp

Cả căng thẳng và lo lắng đều có thể làm tăng huyết áp. Một báo cáo chỉ ra rằng những người biết ơn nhiều thường có ít căng thẳng và lo lắng hơn. Mọi người được khuyên thực hành biết ơn để giảm mệt mỏi, lo âu, giúp hạ huyết áp. Mức độ biết ơn tỉ lệ thuận với mức độ lo âu. Càng biết ơn nhiều thì buồn phiền càng giảm.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lòng biết ơn có thể được nhân lên theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể giúp bản thân nuôi dưỡng lòng biết ơn bằng cách áp dụng bất kỳ hoặc tất cả các điều sau:

1) Thiền.

2) Cảm ơn mọi người thường xuyên.

3) Luôn chú ý đến lời nói.

4) Hãy biết ơn mọi người

5) Thực hành tâm linh và cầu nguyện với lòng biết ơn

6) Ghi nhớ những điều tồi tệ và tìm kiếm mặt tốt trong đó.

7) Suy nghĩ sáng tạo và cởi mở.

8) Suy nghĩ tích cực và biết ơn những điều nhỏ nhặt.

9) Làm những điều tử tế cho người khác và tình nguyện vì những lý do có ý nghĩa.

Tóm lại, phát triển và thực hành lòng biết ơn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, hỗ trợ điều trị các vấn đề về thể chất và tinh thần. Rèn luyện lòng biết ơn không phải là quá sức hay tốn thời gian, bạn có thể bắt đầu từ từ và tăng dần khả năng của mình. Sức mạnh của sự tích cực, sự trân trọng và lòng biết ơn là những điều kỳ diệu thay đổi cuộc sống! Quan trọng nhất là bạn xứng đáng có một cuộc sống bền lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn!