Lòng trắc ẩn và con đường đến với hạnh phúc

Mỗi con người chúng ta ai cũng có lòng trắc ẩn, mặc dù đôi khi nó bị vùi lấp dưới thành kiến và sự ích kỉ. Hãy vượt qua rào cản của những thứ tiêu cực để lòng trắc ẩn được tỏa sáng và mang lại niềm vui trong tâm hồn mỗi người.

Có thể nhiều câu trả lời sẽ hiện ra trong suy nghĩ của bạn: tâm hồn không ích kỉ, lòng can đảm, tầm nhìn xa trông rộng, sự tập trung, sức mạnh tinh thần… Vâng! Tất cả những điều trên đều đúng. Và ta quy nó về một cái tên chung chính là lòng trắc ẩn.

Hãy vượt qua rào cản của những thứ tiêu cực để lòng trắc ẩn được tỏa sáng và mang lại niềm vui trong tâm hồn
Hãy vượt qua rào cản của những thứ tiêu cực để lòng trắc ẩn được tỏa sáng và mang lại niềm vui trong tâm hồn

Hạnh phúc là gì? Người nghèo khổ có được một bữa cơm đạm bạc thôi nhưng ấm nóng, ngon lành, họ hạnh phúc. Những người xa nhà lâu ngày, bôn ba đương đầu với bao sóng gió nhưng khi nghĩ đến việc họ vẫn còn một nơi gọi là nhà để quay về, vẫn còn cha mẹ yêu thương, họ hạnh phúc. Mỗi người thực sự đều có định nghĩa về hạnh phúc của riêng mình, nhưng đâu là điểm chung, là điều giúp ai cũng có thể sống hạnh phúc hơn mỗi ngày?

Một cách đơn giản giúp bạn làm được điều này là hãy thay đổi thái độ và thói quen của mình, hãy tự rèn cho mình những thói quen đơn giản mà hữu hiệu này.

1. Cho đi để nhận lại

Giúp đỡ người khác chắc chắn là một cách tuyệt vời để bạn cảm thấy hạnh phúc và hứng thú hơn trong cuộc sống. Bởi khi chúng ta giúp đỡ ai đó, não bộ của chúng ta sẽ trải nghiệm cảm giác hưng phấn giống như khi ta thưởng thức một bữa ăn ngon miệng vậy.

Giúp đỡ người khác chắc chắn là một cách tuyệt vời để bạn cảm thấy hạnh phúc và hứng thú hơn trong cuộc sống
Giúp đỡ người khác chắc chắn là một cách tuyệt vời để bạn cảm thấy hạnh phúc và hứng thú hơn trong cuộc sống

Vì thế, nếu bạn thấy một đồng nghiệp đang gặp khó khăn, đang “chìm nghỉm” trong đống công việc vô tận thì đừng ngại giúp họ một tay. Chỉ cần bạn làm những việc này với tấm lòng vị tha và sự chân thành, bạn sẽ nhận lại được niềm vui, niềm hạnh phúc xứng đáng.

2. Nắm được và làm theo “lợi ích của nguyên tắc nghi ngờ”

Không phải tất cả mọi người trên thế giới này đều sẽ giúp đỡ, cưu mang bạn khi bạn gặp khó khăn, trở ngại. Vậy nên, khi bạn bắt đầu cảm thấy một đồng nghiệp đang cố gắng lợi dụng bạn, hãy tự hỏi bản thân xem tại sao bạn lại nghĩ như vậy.

Nắm được và làm theo "lợi ích của nguyên tắc nghi ngờ"
Nắm được và làm theo “lợi ích của nguyên tắc nghi ngờ”

Liệu có lý do nào bắt nguồn từ quá khứ hay không? Hay bạn đang chỉ giả định điều tồi tệ nhất về bản chất con người mà thôi?

Những thành kiến có thể khiến chúng ta đánh giá sai về hành động hay lời nói của người khác. Thay vì thuyết phục bản thân rằng bạn là mục tiêu của một âm mưu nào đó, hãy để bản thân chấp nhận khả năng rằng không phải những người xung quanh đang đối xử tồi tệ với bạn. Nhờ đó, bạn sẽ có thể gỡ bỏ những nút thắt trong lòng.

3. Tán dương những thành công của người khác

Tại sao lại keo kiệt khi bạn có thể chia sẻ niềm vui với người khác, phải không nào? Hãy tìm kiếm những cơ hội để ủng hộ và hỗ trợ những người xung quanh bạn khi họ đạt được thành công.

Chẳng hạn, khi đồng nghiệp của bạn nhận được tiền thưởng, hãy vui mừng cho cô ấy thay vì để cảm giác bạn xứng đáng nhận được phần thưởng đó hơn lấn át, khiến bạn ghen tị và không vui. Bằng cách không coi mình là trung tâm của vũ trụ, bạn sẽ cảm nhận được và tận hưởng niềm vui từ việc kết nối, chia sẻ với người khác.

Hãy tìm kiếm những cơ hội để ủng hộ và hỗ trợ những người xung quanh bạn khi họ đạt được thành công
Hãy tìm kiếm những cơ hội để ủng hộ và hỗ trợ những người xung quanh bạn khi họ đạt được thành công

Không chỉ vậy, bạn còn có thể cho những người xung quanh thấy bạn là một con người lạc quan như thế nào.

Không phải ai cũng có cơ hội và điều kiện đi nhiều nơi, rong ruổi trên những chặng đường để làm cuộc sống thêm hạnh phúc và phong phú. Nhưng chỉ với một vài sự thay đổi nhỏ trong suy nghĩ và hành động này, bạn tự nhiên sẽ tìm thấy được niềm vui, sự an nhiên và thanh thản cho cuộc sống của mình => Đó cũng chính là triết lý của Năng Đoạn Kim Cương khi luôn hướng đến sự THÀNH CÔNG bên ngoài lẫn BÊN TRONG TÂM HỒN.

Hãy truy cập để tìm hiểu thêm về chương trình đặc biệt, học cách để trở thành một người tốt và ý nghĩa cho xã hội!