Luật nhân quả là gì? Ứng dụng luật nhân quả để thành công

“Đời người có vay có trả” hay “Luật nhân quả không chừa một ai” là những câu nói chắc hẳn ai cũng thường xuyên được nghe đến. Nhiều người than thở rằng, tại sao cuộc sống lại toàn buồn phiền, căng thẳng và bất công. Phải chăng những trắc trở mà chúng ta gặp trong cuộc sống chính là nghiệp của những hành động sai trái ở quá khứ. Vậy nghiệp từ đâu mà ra. Chính là từ quy luật nhân quả. 

Luật Nhân Quả
Luật Nhân Quả

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu về cội rễ ý nghĩa của luật nhân quả. Để từ đó, con người hiểu thêm về quy luật vận hành của đời người và sống tốt hơn.

Luật Nhân Quả Là Gì?

Nhân quả theo nghĩa Hán Việt thì có nghĩa là hạt giống và quả trái. Trong cuộc sống của con người, nhân chính là hành động còn quả chính là kết quả của hành động đó. Nếu hiện tại, ta gieo nhân tốt thì tương lai sẽ gặt được quả chín thơm ngon. Còn nếu hiện tại, ta gieo nhân xấu thì tương lai sẽ gặt hái được quả sâu quả thối. Luật Nhân quả cứ vậy mà xoay vần thành một vòng tròn chẳng bao giờ chấm dứt vì con người cứ tạo ra nhân rồi trả quả.

Có một câu hỏi luôn được đặt ra, tại sao cùng là con người mà có những kẻ lại sống trong hạnh phúc, giàu sang mà có những kẻ phải sống trong đau khổ, bần hàn. Tại sao có người sinh ra đẹp đẽ lành lặn, còn một số kẻ lại khuyết tật, xấu xí. Chung quy lại, tất cả những gì chúng ta sở hữu hay trải qua từ khi sinh ra ở đời này đều là kết quả của những hành động, những thứ chúng ta tạo ra ở đời trước. Hay còn gọi là nghiệp báo. Nghiệp đã gieo thì trăm năm hay ngàn kiếp vẫn không thể mất đi được. Luật Nhân Quả là quy luật tự nhiên của trờ đất, rất công bằng và không thiên vị ai.

Xem thêm: 7 quy tắc của Luật Nhân Quả ít được biết đến nhưng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn

Mối Quan Hệ Về Nhân Quả

Nhân và quả có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong nhân hàm chưa quả và trong quả hàm chứa nhân. Thông thường chúng ta có thể thấy nhân nào sẽ sinh ra quả nấy.

Ví dụ: Ta nhìn một hạt cam thì ta biết tương lai sẽ mọc lên cây cam. Và khi ta nhìn quả cam thì ta biết nó được trồng từ hạt cam trước đó.

Trong nhân hàm chưa quả và trong quả hàm chứa nhân
Trong nhân hàm chưa quả và trong quả hàm chứa nhân

Tương tự như vậy, khi nhìn vào một con người có nhân là: “Siêng năng, cần cù, chịu khó, lương thiện”thì quả của họ: “Hạnh phúc, tốt đẹp”. Còn nhìn một người: “Bần cùng, đau khổ, nghèo khó, bệnh tật”thì ta biết nhân của họ trước kia là làm những việc xấu và đầy tội lỗi.

Quá Trình Từ Nhân Đến Quả

Từ nhân đến quả không có một thời gian nhất định, có thể nhanh có thể chậm tùy theo đặc tính sự việc và sự kết hợp của các duyên. Nhân quả bao giờ cũng diễn ra theo đúng quy luật, nhưng tùy theo các yếu tố phụ tác động vào mà có sự thay đổi về thời gian.

Ví dụ: Một người trồng cam (Theo thường lệ sau 3 năm cam sẽ kết trái, ra quả) nhưng người gieo trồng lại làm biếng, không chăm nom, tưới nước, bón phân thường xuyên nên 4 năm cam mới ra quả.

Sự chăm sóc bón phân đó là những yếu tố phụ tác động vào nhân gọi là duyên. Bởi chính những yếu tố phụ đó đã làm thay đổi chu kỳ nhân quả khiến cây cam ra quả muộn hơn.

Tương tự, khi một người làm ác họ chưa kịp trả quả thì đã gặp những người bạn tốt khuyên nhủ họ hồi tâm hướng thiện, khiến quả xấu tạm thời gác lại có thể đến kiếp sau họ mới phải trả. Những người bạn tốt đã khuyên họ chuyển tâm chính là những duyên lành tác động lên quá trình nhân quả của họ.

Xem thêm: Mọi thứ đều sẽ qua đi, chỉ có tình người là còn mãi

Nguồn Gốc Của Luật Nhân Quả

Luật nhân quả là một phép tắc, được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian. Nếu không có luật nhân quả quy định trật tự thì các hành tinh trong không gian này sẽ bị đảo lộn, và như vậy muôn vật sống trên các hành tinh sẽ bị tiêu diệt.

Luật nhân quả không phải do con người quy chế hay một đấng tạo hóa nào lập ra, mà chính do các “hành” hoạt động theo sự vận hành vô minh tự nhiên của bản chất vạn vật mà lập thành.

Từ khi có các hành vận chuyển trong vũ trụ, tạo thành những duyên mới, những duyên mới này phối hợp với các duyên khác sanh ra duyên mới khác nữa, và cứ như thế tiếp tục mãi mãi. Sự tiếp tục vận hành này chính đó là nguồn gốc sanh ra vạn vật, chứ không có “Ðấng Tạo Hóa”, như trên chúng tôi đã nói. Sự vận hành là một sự sinh diệt của vạn vật trong vũ trụ. Khi có vạn vật xuất hiện lại tiếp tục vận hành tạo thành một môi trường sống, môi trường sống phù hợp cho loài sinh vật nào thì loài sinh vật ấy xuất hiện. Mãi đến khi môi trường sống phù hợp với loài người thì loài người mới xuất hiện.

4 Quy Luật Của Luật Nhân Quả Ở Năng Đoạn Kim Cương – DCI

Chúng ta đã từng nghe về Luật nhân quả khá nhiều nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức độ biết mà thôi. Để có thể thực sự thấu hiểu và biết cách ứng dụng Luật nhân quả vào cuộc sống hàng ngày lại là một chuyện không hề dễ dàng. Với những kiến thức từ Năng Đoạn Kim Cương – DCI Việt Nam đúc kết cho chúng ta 4 quy luật rất đơn giản của Luật nhân quả:

– Quả táo đến từ hạt táo: Bạn mong muốn điều gì, hãy gieo đúng điều đó. Nếu bạn mong muốn được nhiều người yêu quý, hãy gieo trồng tình yêu thương.

– Hạt nhỏ sinh trưởng thành cây to: Bạn sẽ luôn nhận được nhiều hơn những gì bạn cho đi.

– Đã gieo chắc chắn sẽ gặt: Những điều tốt bạn nhận được, hay những điều phiền muộn bạn đang gánh lấy đều là nguyên nhân từ những hạt mà bạn đã gieo.

– Không gieo không gặt: Nếu bạn mong cầu một điều gì đó, nhưng không gieo hạt giống vào đó thì bạn không thể nhận lấy quả ngọt.

4 Quy Luật Của Luật Nhân Quả Ở Năng Đoạn Kim Cương - DCI
4 Quy Luật Của Luật Nhân Quả Ở Năng Đoạn Kim Cương – DCI

Ứng Dụng Luật Nhân Quả Để Thành Công Trong Cuộc Sống

1. Người sẵn lòng cho đi sẽ khiến phúc báo ngày càng đến

Người ta thường nói khi cho đi thì đừng suy nghĩ thiệt hơn điều này hoàn toàn đúng bởi một khi bạn đã cho đi là một điều tốt. Cho đi sẽ nhận lại! Bạn hãy nhớ điều đó và tập “cho đi”. Chớ đòi hỏi phải nhận gì cả, cái chính là bạn sẽ có được nhiều hơn bạn nghĩ. Hôm nay chúng ta trao yêu thương thì ngày mai chúng ta cũng sẽ nhận yêu thương. Cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao khi con người ta luôn có chữ tâm trong mọi hành động.

2. Hay giúp đỡ người khác thì quý nhân sẽ càng ngày càng nhiều

Cuộc đời này GIÚP ĐỠ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Hãy sẵn sàng CHO ĐI để được nhận lại đúng lúc. Giúp đỡ người khác luôn là điều đáng hoan nghênh nhưng nhiều người vẫn cảm thấy khó khăn đi đưa ra quyết định trong thế giới nhiều sự gian dối và mưu mẹo như hiện nay. Hãy nhớ rằng: Chúng ta không sống một mình, chúng ta sống với mọi người xung quanh. Vì thế không phải việc gì cũng có thể tự mình vượt qua tất cả.

Sức mạnh của nhiều người là sức mạnh không bẻ gãy được. Đừng từ chối sự giúp đỡ cho dù nó đến từ phía bạn hay từ những người khác. Ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn nên đừng bỏ mặc họ. Cuộc sống này không ai nói trước được điều gì, có lúc bạn sẽ gặp hoàn cảnh tương tự. Hãy chân thành giúp đỡ khi điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn.

3. Người biết đủ, biết thỏa mãn sẽ ngày càng có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc

Chúng ta không nên tham lam hay bằng mọi giá để đạt được những thứ  vốn không thuộc về mình. Cần đặt ra một giới hạn nhất định để không phải phạm sai lầm và đánh mất lương tâm. Không thể phủ nhận sức hấp dẫn và tầm quan trọng của danh lợi, vật chất. Nhưng bạn cần biết danh lợi và tiền tài là vật ngoài thân, là thứ không tồn tại mãi mãi.

Chúng ta chỉ cần có một chút danh lợi trong mức độ có thể, đừng vì lòng tham chiếm giữ quá nhiều. Và cũng đừng mải mê theo đuổi, để rồi rơi vào vòng luẩn quẩn không thoát ra được. Kết quả cuối cùng không được gì mà còn đánh mất niềm vui, niềm hạnh phúc vốn có.

4. Người biết cảm ơn thì thuận lợi sẽ càng nhiều

Nhiều người vẫn thường nói rằng: Lời cảm ơn chính là một cách ứng xử văn hóa dành cho những người giúp đỡ mình. Khi có ai đó dành cho bạn một lời khuyên, cho dù bạn có ý định làm theo hay không thì cũng hãy dành cho họ một lời cảm ơn. Người ta sẵn sàng cho bạn lời khuyên tức là họ đang rất quan tâm đến bạn, vì thế lời cảm ơn thể hiện sự cảm kích và tôn trọng của bạn đối với họ.

5. Người chỉ biết trốn tránh thất bại, thử thách thì thất bại, thử thách càng đến nhiều hơn

Cuộc sống có muôn vàn lí do khiến cho ta mệt mỏi, dù bạn không muốn thì khó khăn vẫn đến, nỗi buồn vẫn mãi đeo bám. Trốn chạy khó khăn không phải là cách để giải quyết vấn đề, người lại còn làm cho vấn đề càng trở nên xấu hơn. Mạnh dạn nhìn thẳng vấn đề, xem xét và tìm ra cách tốt nhất.

Sống lạc quan, luôn có lòng tin vào tương lai, đó chính là sức mạnh giúp bạn thoát khỏi bế tắc, khủng hoảng trong cuộc sống. Hãy xem khó khăn và thử thách hôm nay chỉ là tạm thời, hãy tin tưởng rằng cuộc đời này vẫn cho ta cơ hội và tự nhủ với lòng rằng ngay mai tươi sáng sẽ nhanh chóng.

Bạn thân mến, 

Nhân đã tạo ra trong quá khứ thì không thể thay đổi được, nó đã là mặc định. Cái có thể thay đổi chính là duyên, điều kiện để tạo ra kết quả, nếu nay cắt đứt cái duyên ấy thì nhân không có cơ hội tạo ra quả. Nói cách khác, quá khứ ít nhiều đều làm điều xấu nhưng hiện tại và tương lai bỏ điều xấu làm việc thiện thì ác duyên sẽ đứt. Chỉ có thay đổi từ gốc rễ, thay đổi nhân duyên thì mới chuyển biến, thay đổi được kết quả.

Ngay bây giờ, nếu bạn muốn THÀNH CÔNG & HẠNH PHÚC VIÊN MÃN với 05 mục tiêu của cuộc đời (Tự do Tài chính – Mối quan hệ hoàn hảo – Sức khỏe tốt – Bình an trong tâm trí – Đóng góp cho xã hội) hãy tham khảo chương trình Năng Đoạn Kim Cương – DCI cấp độ 1: OXYGEN MONEY – THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI. Đây là một chương trình phát triển bản thân dựa trên trí tuệ kim cương cổ xưa. Đã có hơn 22.000 học viên tham gia và nhiều học viên trong số họ đã thành công bên trong và cả thành công bên ngoài.