Mô thức của thành công – Bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc

1. Ước mơ

Ai trong chúng ta cũng có ước mơ, dù ước mơ đó là to lớn hay giản dị. Không có người thất bại mà chỉ có người không dám ước mơ. “Nếu bạn không tự xây ước mơ cho mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ”. Chẳng có ai đánh thuế ước mơ, vậy tại sao lại không mơ ước? Ước mơ sẽ giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin, có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách. Khi bạn dám ước mơ, bạn đã thành công một nửa.

Ước mơ sẽ giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin, có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách
Ước mơ sẽ giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin, có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách

Thế giới phát triển phần lớn là nhờ vào ước mơ của những phát minh, sáng chế, họ đã biến những điều tưởng chừng như không thể trở nên có thể như máy bay, truyền hình, điện thoại, internet,… Ước mơ chỉ có thể thành hiện thực khi bạn dám hành động. Nếu có ước mơ nhưng không dám hành động thì chắc chắn đó chỉ là mơ ước viển vông.

2. Định vị bản thân

Không phải người nào cũng hiểu mình là ai và sinh ra để làm gì. Cây bút chì được sinh ra để viết những ý tưởng tuyệt vời lên giấy, sứ mệnh của nó là vẽ lên những điều từ suy nghĩ. Micro được ra đời để giúp con người truyền đạt thông tin hiệu quả hơn,…

Bạn có biết thuật ngữ LÀM-CÓ-LÀ? Đây là cách mà nhiều người vẫn áp dụng từ trước đến nay. Tức là, bạn cần LÀM một việc gì đó, bạn sẽ CÓ thu nhập và bạn LÀ một người như vậy. Chẳng hạn, bạn là một kế toán, bạn sẽ có thu nhập của một kế toán và bạn chính là một nhân viên kế toán.

Hãy xác định mình là ai, sứ mệnh của mình là gì và sẽ có gì nếu thành công ở vị trí đó?
Hãy xác định mình là ai, sứ mệnh của mình là gì và sẽ có gì nếu thành công ở vị trí đó?

Tuy nhiên, nếu là một người có tư tưởng lớn, bạn sẽ không tư duy và đi theo cách truyền thống đó. LÀ-LÀM-CÓ là hướng bạn có thể chọn. Hãy xác định mình là ai, sứ mệnh của mình là gì và sẽ có gì nếu thành công ở vị trí đó? Từ trong suy nghĩ, hãy cho mình ở vị trí thành công, nỗ lực phấn đấu và tất nhiên bạn sẽ có thu nhập như mong muốn.

3. Mục tiêu

Mục tiêu giúp bạn có động lực để vượt qua khó khăn và không đi chệch hướng. Nếu không biết nên đi đâu về đâu, có thể bạn sẽ đi đến một nơi mà bạn không muốn đến. Mục tiêu chính là khởi điểm của mọi thành công. Cái bắt tay lịch sử giữa Bill Clinton (16 tuổi) và tổng thống John.F Kennedy tại Nhà Trắng giúp ông nuôi ước mơ và trở thành tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ.

Mục tiêu giúp bạn có động lực để vượt qua khó khăn và không đi chệch hướng
Mục tiêu giúp bạn có động lực để vượt qua khó khăn và không đi chệch hướng

Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày ngày chăn trâu trên cánh đồng, bên cạnh sân bay Phù Cát – Bình Định và mơ ước một ngày nào đó mình sẽ có máy bay riêng. Mơ ước ấy đã giúp ông trở thành người đầu tiên của Việt Nam có máy bay riêng vào năm 2008. Hay sự ám ảnh của cái nghèo đã giúp Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên danh tiếng thế giới.

Những bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc

1. Dám nghĩ, dám làm

Dám nghĩ, dám làm là một trong những bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc. Hãy dũng cảm nghĩ đến rủi ro và đón nhận nó như một điều tất yếu. Chỉ cần bạn muốn thì việc gì cũng có thể giải quyết được. Đừng để người khác cho rằng bạn không đủ thông minh, ý chí và nghị lực.

Dám nghĩ, dám làm là một trong những bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc
Dám nghĩ, dám làm là một trong những bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc

Cuộc sống của bạn do chính bạn quyết định. Bạn sẽ không bao giờ chạm đến thành công nếu chỉ suy nghĩ mà không hành động. Hãy bắt đầu hành động và thiết lập nguyên tắc cho bản thân ngay khi có mục tiêu cụ thể. Kiên trì, nỗ lực cho đến khi hoàn thành, để dù thất bại hay thành công cũng không phải nuối tiếc.

2. Không than vãn khi làm việc

Bí quyết thành công tiếp theo đó chính là không than vãn khi làm việc. Những người thành công thường tự tạo niềm vui cho mình trong công việc, họ cảm thấy mãn nguyện khi được làm việc mà mình yêu thích và tất nhiên, dù gặp khó khăn họ cũng không bao giờ phàn nàn, than vãn.

Đối với người thành công, thời gian là vô giá. Họ tận dụng mọi lúc, mọi nơi để làm việc, chẳng hạn như đi nghỉ mát, ngày nghỉ trong tuần, đợi xe,… Họ luôn ôm lấy công việc, không kêu ca và cố gắng đến cùng. Hãy nhớ, nếu bạn than vãn khi làm việc nhỏ thì làm sao bạn có thể hoàn thành việc lớn?

3. Trang bị kỹ năng mềm

Thành công không dựa vào bằng cấp mà dựa vào kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều thì Kỹ năng Giao tiếp sẽ là bí quyết để thăng tiến. Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời. Giao tiếp kém đụng đâu hỏng đó – giao tiếp khéo có cả thiên hạ. Đừng để giao tiếp kém cản trở thành công của bạn!