NẾU BẠN MUỐN NẮM GIỮ ĐIỀU GÌ, TRƯỚC TIÊN HÃY CHO ĐI ĐIỀU ĐÓ

buông bỏ

Nếu bạn muốn điều gì, trước tiên hãy cho đi điều đó. Hãy học cách buông bỏ, bởi buông bỏ cũng chính là một loại hạnh phúc

Thế giới này vốn dĩ rất đơn giản, chính chúng ta đã khiến chúng trở nên phức tạp. Thực ra, bản thân đơn giản, bạn sẽ thấy thế giới này cũng rất đơn giản, bản thân đơn giản bạn sẽ thấy người khác cũng vô cùng đơn giản. Khi hai tay nắm chặt với nhau, thì chúng ta không thể nắm được thứ gì. Nhưng nếu bỏ hai tay ra chúng ta sẽ phát hiện thấy ánh sáng của thế giới nằm trong lòng bàn tay của mình. Buông bỏ, buông lỏng mọi thứ sẽ có được niềm vui.

Rất nhiều khi, người ta khăng khăng nắm giữ cho được những gì nên buông bỏ và cuối cùng tạo thành nỗi thống khổ cho bản thân mình. Nhưng cũng có rất nhiều khi, buông bỏ không phải là mất đi mà lại là nhận được nhiều hơn.

BUÔNG BỎ CHÍNH LÀ MỘT LOẠI HẠNH PHÚC

1. Không cho đi sẽ không bao giờ được nhận lại

Trước đây ở các vùng quê, mỗi khi đến mùa thu hoạch, cả một vùng được bao phủ bởi những cách đồng lúa vàng óng. Nhưng những người nông dân lại phiền lòng bởi loài chim sẻ. Chúng thích ăn lúa, nên thường bay thấp quanh mặt đất và thường “đánh cắp” các hạt thóc. Người nông dân đã dùng súng ngắn và lưới lớn để đánh bắt chúng, giúp cho mùa màng được bảo vệ khỏi chim sẻ.

Nhưng đến năm tiếp theo, nạn châu chấu xuất hiện đặc biệt lớn, nên mùa màng bị thất thu nặng nề. Người dân hiểu ra rằng bởi họ đã tiêu diệt loài chim sẻ – “thiên địch” của châu chấu, nên nạn châu chấu mới có thể hoành hành. Do vậy sau đó khi bắt gặp những con chim sẻ đến ăn lúa, mọi người chỉ xua đuổi một cách tượng trưng chứ không làm tổn thương chúng nữa.

Theo thời gian, chim sẻ và con người đã trở nên hòa hợp, người nông dân mất một chút thóc, nhưng bù lại chim sẻ giúp họ bắt châu chấu, bảo vệ mùa màng.

Buông một ít thóc gạo và để chim sẻ sống tự do có thể giúp cho cả hai bên cùng sống thoải mái. Câu chuyện này cũng là minh chứng cho chúng ta thấy rằng, trong thực tế, nếu bạn có “cho”, bạn sẽ “được nhận lại” theo một cách nào đó.

buông bỏ

Hãy biết buông xả bởi trên đời này chẳng có thứ gì thuộc về chúng ta cả

Theo trí tuệ cổ xưa: Nếu bạn muốn nắm giữ điều gì, trước tiên bạn phải cho đi điều đó. Đó mới là cách sống có đạo lí.

Thế giới này sẽ không quá tốt, cũng không quá xấu đối với bạn. Nếu bạn sẵn sàng từ bỏ một số thứ, bạn sẽ nhận lại những điều khác, và mọi thứ sẽ luôn giữ ở một trạng thái tương đối cân bằng.

Nếu không buông nỗi đau của quá khứ, bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc của hiện tại; nếu giữ mãi tiền của mình, bạn sẽ không thể kiếm thêm được tiền. Nếu không sẵn sàng trả giá cho tình yêu đích thực, bạn sẽ không tìm thấy tình yêu đích thực trong cuộc sống và bạn cũng không có quyền phàn nàn về điều đó.

Đối xử tệ với cuộc sống của chính mình, nặng nề về lợi ích, tiền bạc, bạn sẽ luôn cảm thấy không bao giờ có được thứ mình mong muốn.

2. Buông càng nhiều, nhận lại càng lớn

Một câu chuyện cười thường được kể là ngày xưa, có một người đàn ông đi thuyền qua sông. Khi đến giữa sông thì con tàu bị lật, nhưng anh ta ôm chặt một vài quan tiền và không buông. Người dân trên bờ hét lên “Hãy buông ra đi, bơi đi.” Nhưng anh ta không nỡ bỏ tiền, và cuối cùng anh ta ôm tiền cho tới khi mất mạng.

Cố giữ một vài quan tiền rồi mất mạng, có đáng không? Bạn nghĩ rằng điều đó buồn cười, nhưng nó thực sự khiến bạn đánh mất giá trị của chính mình.

Càng cho đi nhiều thứ, bạn càng nhận được nhiều. Nếu làm việc chăm chỉ, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Ngay cả khi đã làm việc chăm chỉ trong một năm mà vẫn chưa có được thành quả, thì bạn vẫn có được kinh nghiệm, sự trưởng thành.

Nếu từ bỏ tình yêu cũ, bạn sẽ có được một tình yêu mới. Khi nói lời tạm biệt với những cảm xúc trong quá khứ, bạn sẽ thấy rằng nếu quay lưng lại, bản thân vẫn sẽ gặp được tình yêu đích thực, dẫu cho có một chút muộn màng hơn.

Khi từ bỏ những rắc rối của mình, bạn giúp tâm trạng của bản thân trở nên thoải mái. Lý do khiến bạn gặp rắc rối là vì bạn quá lo lắng và tập trung vào những điều nhỏ nhặt. Chúng như một hòn đá cản trở trái tim và con đường của bạn.

Khi từ bỏ ham muốn của mình, bạn sẽ thấy hy vọng. Ham muốn ở rất xa còn hy vọng là mục tiêu trước mắt. Do đó, bạn nên có những cách đúng đắn để ước định khả năng và làm tốt công việc của chính bạn.

3. Có những thứ sẽ vẫn mất đi dù chúng ta cố níu giữ

Trong tay bạn hiện tại đang giữ một số tiền lớn, bạn không muốn cho đi, không tiêu tiền, cũng không muốn đầu tư. Kết quả là sau nhiều năm, số tiền trong tay bạn vẫn còn đó những giá trị thì giảm đi nhiều. Vậy nên, cách tốt nhất là sử dụng tiền hiện có và kiếm nhiều tiền hơn.

Trên thực tế, thời gian không chờ đợi con người, mọi thứ đang thay đổi và những gì bạn không nỡ rời xa thì sau này cũng trở thành “xương khô”, “chất thải”, “rỉ sét và ẩm mốc”.

Có những người bạn yêu mà bạn không thể chịu đựng được việc người đó rời xa, nhưng cuối cùng bạn vẫn đánh mất người đó, bởi vì người đó muốn tìm một hạnh phúc khác, đôi chân dời đi hay ở lại là do họ, và bạn thì không thể níu kéo.

Mọi người luôn phải theo kịp thời đại. Đừng tham lam cho hiện tại và quá khứ. Điều bạn thực sự muốn nắm bắt là tương lai.

Mọi người có quá nhiều sự miễn cưỡng, nhưng vẫn phải từ bỏ, bởi vì “có buông bỏ mới có thành công”, không ai là một kẻ ngốc, và bạn cũng không thể yêu cầu người khác ngốc nghếch khi cho không bạn lợi ích và hạnh phúc.