NÓNG GIẬN, CHÍNH LÀ TRỪNG PHẠT MÌNH BẰNG LỖI LẦM CỦA NGƯỜI KHÁC

Giận dữ sẽ mang lại một nguồn năng lượng tiêu cực thiêu đốt chính bản thân bạn. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến người khác.

Sống ở đời, vui vẻ là quan trọng nhất. Quên gì thì quên, đừng quên mỉm cười, thua gì thì thua, đừng thua chính cảm xúc của mình.

Đời người vốn dĩ có rất nhiều chuyện không như ý, nhưng buồn là một ngày, vui cũng là một ngày, sao cứ phải so đo nhiều như vậy? Nhìn thoáng nhìn rộng ra mới là khôn ngoan, thay vì tức giận, chi bằng cưới một cái, xuề xòa quên đi hết mọi chuyện không vui.

Thong thả mà sống, không nổi nóng mới là cách sống khôn ngoan của kẻ trí.

Hãy ngẫm về câu chuyện dưới đây, bạn sẽ nhận ra nhiều điều về sự nóng giận.

Một vị sư già trồng hoa lan, ngày nào cũng chăm sóc cẩn thận, thường xuyên tưới nước khiến chúng nở rất đẹp.

nóng giận

Nóng giận tức là tự trừng phạt mình bằng lỗi lầm của người khác

Có lần, vị sư già ra ngoài đi làm phật sự nên đã nhờ đệ tử chăm sóc giúp mấy ngày.

Vị sư trẻ này này là người rất có trách nhiệm, đúng giờ tưới nước, mang cây ra phơi nắng sáng mỗi ngày.

Nhưng đến một hôm nọ, vị sư trẻ treo cây hoa lan ở bệ cửa sổ xong thì lại quên mất. Chiều hôm đó có cơn bão lớn, đã làm gãy cành cây lan.

Thấy cây bị mình làm tàn tạ, vị sư trẻ sợ hãi, sợ sư phụ về chùa sẽ trách mắng mình.

Nhưng thật không ngờ, khi vị sư già biết chuyện, ông ấy chẳng những không phạt đệ tử của mình, mà còn xem như không có chuyện gì xảy ra.

Vị sư trẻ kinh ngạc hỏi sư phụ tại sao không giận.

Vị sư già cười nhẹ nói: “Thầy trồng hoa không phải để nuôi dưỡng sự tức giận.”

Chỉ một câu nói đơn giản đã gói gọn bao chân lí cuộc đời, đồng thời cũng phản ánh thái độ sống vị tha của vị sư lớn tuổi.

Khi có được hãy biết trân trọng, nhưng khi mất đi thì hãy chấp nhận. Đừng để sự hối tiếc và tức giận lấy đi niềm vui trong cuộc đời bạn.

Nếu chúng ta không thể thay đổi được môi trường, vậy hãy tập cách thích nghi với nó. Khi đang tức giận, hãy đọc bốn câu này, bạn sẽ không còn tức giận nữa:

1. Đừng để tâm đến những người không thích mình, vận khí càng ngày càng tốt

Những người không thích mình thì không xứng đáng với sự quan tâm của mình, vậy cần gì tốn thời gian để vướng bận về họ. Cũng đừng để họ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

nóng giận

Hãy học cách kiểm soát tâm trí của mình

Sống không tranh, không giành, không khinh thường ai, cũng không để ai khiến mình phải tức giận.

Luôn giữ vững lí trí và tâm trạng bình tĩnh trong mọi tình huống. Có như thế, cuộc sống đối với bạn mới càng ngày càng thuận lợi.

2. Không nổi nóng, là một loại trí tuệ cao cấp

Giận dữ sẽ mang lại một nguồn năng lượng tiêu cực thiêu đốt chính bản thân bạn. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến người khác.

Nóng giận sẽ thiêu đốt trí tuệ của bạn, sẽ chặn lại tất cả cánh cửa để bạn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Nóng giận sẽ khiến tâm trạng của chúng ta sa sút, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thể chất và mối quan hệ với người xung quanh.

Vì vậy, dù là ai hay việc gì đi nữa, cũng đừng để họ và những điều xấu ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Có một đôi vợ chồng trẻ chỉ vì chút chuyện vặt mà cãi nhau. Thật ra người chồng là người địa phương, nên thường phát âm không chuẩn. Vậy mà người vợ lại cứ lấy chuyện đó ra đùa giỡn, bảo chồng quê mùa.

Anh chồng vì tự ái nên đã mắng vợ một trận, sau đó bỏ đi trong không vui.

Bạn nói xem, cả hai người họ cãi nhau rồi tức giận vì chuyện này có đáng hay không?

Tức giận chính là tiền đề làm tan rã mối quan hệ và nhiều cuộc hôn nhân khác. Hãy cố gắng đừng khiến người khác tức giận, và cũng hãy cố gắng đừng nổi giận với người khác.

3. Chúng ta không phải sống để nuôi dưỡng sự giận dữ

Sống cùng một nhà với nhau, nếu suốt ngày tức giận sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí, khiến gia đình mất đi không khí đầm ấm và sự đoàn kết.

Ở công ty, nếu bạn tức giận sẽ khiến đồng nghiệp chán ghét, xa lánh.

Thật sự không cần thiết khi cứ phải tức giận vì những điều nhỏ nhặt.

Không sân hận, không ganh tỵ, không tức giận, không hờn ghét, đó là cách tốt nhất để duy trì tuổi thọ của một người.

nóng giận

Học cách tĩnh tâm, bình lặng như nước

4. Đời người ngắn lắm, tức giận chỉ tổ thiệt thân

Trong đạo Phật có câu nói thế này: “Khi tức giận, hàng triệu rào cản sẽ mở ra.”

Cuộc sống chính là sự xen kẽ giữa chuyện vui và chuyện buồn. Những điều không vừa ý sẽ khiến chúng ta dễ mất kiểm soát và nóng giận.

Nhưng mang theo hòn đá mang tên “tức giận” đó bên người càng lâu, bạn sẽ càng mất đi nhiều sự may mắn và cơ hội.

Nổi giận chính là trừng phạt chính mình bằng lỗi lầm của người khác. Đó là một việc làm rất ngu ngốc!

Thế nên từ bây giờ, đừng vật lộn với những điều vô nghĩa như thế nữa. Hãy nhìn thoáng hơn, cởi mở hơn, học cách quên đi và bớt muộn phiền, kể từ đó, bạn nhất định sẽ tìm được sự an lạc cho chính thân tâm của mình!

Bạn thân mến, NÓNG GIẬN là một trong những cảm xúc tiêu cực rất phổ biến, có thể giải tỏa những tích tụ trong lòng, khiến bản thân đạt tới sự thỏa mãn tức thời. Có những người khi NÓNG GIẬN sẽ la lối, lớn tiếng, đập phá, có người thì chọn cách hành hạ chính bản thân mình….những điều này giúp họ giải tỏa được sự bức bối bên trong & giải tỏa được áp lực lúc bấy giờ. NHƯNG cũng chính điều này đang gây ra tổn hại cho chính họ mà không hề hay biết.

Vì thế, Tiến sĩ Geshe Michael Roach mang đến Việt Nam chương trình Năng Đoạn Kim Cương Toàn Cầu cấp độ 10: “LOẠI BỎ CẢM XÚC TIÊU CỰC – GIẢI MÃ CUỘC ĐỜI HẠNH PHÚC” dành cho Bạn. Chương trình sẽ giúp Bạn THẤU HIỂU nguyên nhân của mọi cơn nóng giận, ganh tị & phương pháp để bình tĩnh trước mọi tình huống, tận hưởng từng phút giây của cuộc sống & tạo ra giá trị, mang tới HẠNH PHÚC VIÊN MÃN. Hãy ngăn chặn những CẢM XÚC TIÊU CỰC này ngay từ trong tâm trí, nếu không Bạn sẽ đứng trước nguy cơ mất đi mọi thứ trong cuộc sống này.

Đăng ký ngay tại đây.