PHIM NHÀ BÀ NỮ VÀ NHỮNG CÂU THOẠI ĐẮT GIÁ NHẤT – “ĐỜI” NHƯNG “THẤM”!

Được khán giả yêu mến bởi những phát ngôn đầy tính triết lý nên khi làm phim, Trấn Thành luôn khéo léo cài cắm vào đó những câu thoại vô cùng sâu sắc. Dù là web-drama hay phim điện ảnh, cứ sau mỗi bộ phim của Trấn Thành, khán giả lại nhặt được vô vàn câu quotes đáng để suy ngẫm. Lần này, Nhà Bà Nữ cũng không ngoại lệ.

Nhà Bà Nữ – bộ phim đang làm mưa làm gió dịp Tết 2023 với những câu thoại đắt giá về cuộc sống vô cùng sâu sắc và đáng suy ngẫm. Xuyên suốt bộ phim đã để lại cho người xem không ít các thông điệp cuộc sống rất gần gũi với các triết lý của DCI & đúng như tinh thần của Năng Đoạn Kim Cương “bản thân ta là nguồn gốc của mọi vấn đề, nên mỗi khi xảy ra mâu thuẫn, chúng ta hãy xem lại bản thân mình trước!” .

Ngẫm lại, chúng ta nhận ra lời dạy của Thầy Geshe Michael Roach thật đúng đắn và sâu sắc, là cốt lõi để giải quyết mọi mâu thuẫn trong cuộc sống: “Nếu bạn biết rằng, mọi thứ điều đến từ phía mình thì lời oán trách, phàn nàn sẽ không còn nữa. Trừ việc chọn lựa nơi sinh ra, còn lại chúng ta có TOÀN QUYỀN ĐỊNH HÌNH CUỘC ĐỜI MÌNH”.

Chúng ta thường nói nhiều về thành công: Làm sao để thành công, thước đo của thành công, thành công sẽ vinh quang như thế nào,…mà vô tình hạ thấp những thất bại đầu đời. Ai cũng muốn thành công mà không trải qua thất bại, nhưng thực tế làm gì có chuyện đó. Ba mẹ cũng mong muốn con cái thành công mà đôi khi áp đặt lên những đứa trẻ của mình, không cho họ làm những điều mà họ mong muốn vì sợ rủi ro, hay nói cách khác là sợ con mình sẽ thất bại. Thế nhưng ai cũng có quyền được thất bại. Thà rằng thử rồi thất bại còn hơn luyến tiếc cả một đời. Đặc biệt với người trẻ, chuyện thành bại với họ không quan trọng bằng việc họ có thể thử sức. Bởi vì đôi khi trên hành trình đó, họ có thể học được bài học đắt giá hơn cả thành công.

Mỗi người khác nhau đều có góc nhìn khác nhau, không ai có thể có góc nhìn giống nhau. Ví dụ một người nhìn từ phía trước của chiếc xe ô tô thì không thể giống với một người nhìn từ phía sau xe. Đó gọi là góc nhìn khác. Nhưng góc nhìn cũng rất quan trọng vì tuỳ vào mỗi góc nhìn mà cảm xúc con người khác nhau.

Không chỉ riêng đồ vật, mà cả con người cũng vậy. Giá trị thật sự của bạn chỉ được công nhận khi bạn ở đúng nơi. Nếu Ngọc Nhi hay John chỉ quanh quẩn mãi trong nhà với sự kìm kẹp của bố mẹ thì chắc chắn sẽ không thể tìm ra điểm mạnh của chính mình được. Chính vì vậy, họ đành chọn cách rời đi để sống một cuộc đời như mình mong muốn.

“Ai cũng có lỗi nhưng ai cũng nghĩ mình là nạn nhân”. Không chỉ riêng trong gia đình, mà còn ở nhiều mối quan hệ khác, đôi khi lỗi lầm đến từ việc tất cả chúng ta đều cố chấp tin vào lý lẽ của mình mà không chịu hiểu cho nhau. Như vậy ai cũng có lỗi nhưng ai cũng nghĩ mình đang là người chịu thiệt thòi. Chỉ khi đứng trước mặt nhau nói ra tất cả, mọi chuyện mới dần sáng tỏ.

Thật ra câu nói này cũng không quá mới lạ vì nó như một quy luật hiển nhiên mà chúng ta đã truyền tai nhau rất nhiều. Chỉ là trong Nhà Bà Nữ, nó được nhắc lại một lần nữa để nói về sự khắc nghiệt của trường đời.

Một số câu nói hay khác trong phim:

Sau cùng, bộ phim vẫn hướng về những thông điệp và giá trị tích cực trong cuộc sống. Vì vậy, “Nhà bà Nữ” là một bộ phim chữa lành. Nó khiến người xem phải rơi nước mắt, nhưng lại là giọt nước mắt của sự cảm thông và rung động. Họ khóc, nhưng lại là khóc trong hạnh phúc