Suy Nghĩ Tích Cực Là Gì? Phương Pháp Tư Duy Tích Cực

Trong thế giới hiện đại ngày nay với vô vàn áp lực và căng thẳng, suy nghĩ tích cực đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng tâm lý. Suy nghĩ tích cực trong cuộc sống giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng và thậm chí có thể cải thiện sức khỏe.

Suy Nghĩ Tích Cực Là Gì?

Suy nghĩ tích cực có nghĩa là tiếp cận những thách thức trong cuộc sống với một cái nhìn tích cực, tập trung vào những điều tốt đẹp trong bất kì tình huống nào. Suy nghĩ tích cực không có nghĩa là nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng, cũng không có nghĩa là ta sẽ bỏ qua những điều tồi tệ. Thay vào đó, ta sẽ tiếp nhận sự khó chịu theo cách tích cực và hiệu quả hơn.

Suy nghĩ tích cực đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng tâm lý
Suy nghĩ tích cực đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng tâm lý

Xem thêm: 5 Lợi Ích Cơ Bản Của Suy Nghĩ Tích Cực Trong Cuộc Sống

Suy Nghĩ Tích Cực Mang Đến Nhiều Lợi Ích Cho Cuộc Sống

Cuộc sống luôn công bằng, không thiên vị bất kì ai bởi nó sẽ phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi con người. Vì thế, khi bạn xây dựng được thái độ sống với suy nghĩ tích cực sẽ giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, bạn cũng nắm bắt được nhiều cơ hội thành công hơn. Trong thực tế, chỉ cần một thay đổi nhỏ về suy nghĩ, cách nhìn cũng làm biến đổi cả cuộc sống của bạn.

Nếu bạn có được suy nghĩ tích cực, luôn vui vẻ, lạc quan sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống. Sau đây là một số điều hữu ích nếu bạn có được một thái độ sống tốt, lạc quan và lành mạnh.

1. Giảm mức độ căng thẳng

Theo một số nghiên cứu chuyên khoa nhận thấy rằng, những đối tượng thường có suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ có mức độ căng thẳng thấp hơn với những người hay lo âu, tiêu cực. Các chuyên gia cho biết rằng, những người có suy nghĩ tiêu cực thường cố gắng tập trung vào vấn đề đang xảy ra và muốn khắc phục chúng thay vì tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ. Còn đối với những người lạc quan họ biết rằng có những khó khăn không thể kiểm soát và thay đổi được nên họ chấp nhận và tìm cách vượt qua chúng một cách tốt đẹp nhất. Cũng chính vì thế những đối tượng này sẽ ít cảm thấy căng thẳng, họ có thể nhanh chóng vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

2. Dễ thành công hơn

Những người có suy nghĩ tích cực thường rất dễ thành công hoặc có thể nói theo cách khác, những người thành công luôn có suy nghĩ tích cực. Thông thường, những người có suy nghĩ lạc quan, luôn hướng đến những điều tốt đẹp thường có xu hướng tìm thấy những điểm sáng, lợi ích trong các hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

80% thành công mà bạn đạt được trong cuộc sống đều dựa vào những suy nghĩ tích cực
80% thành công mà bạn đạt được trong cuộc sống đều dựa vào những suy nghĩ tích cực

Đối với những người có suy nghĩ tích cực, họ luôn đưa ra những mục tiêu rõ ràng và kiên trì theo đuổi những thứ mình đã đặt ra và không có khái niệm bỏ cuộc. Cũng bởi họ cho rằng, khi đã đặt ra bất kì kế hoạch nào thì cần phải thực hiện chúng một cách nghiêm túc, mọi thất bại chỉ là tạm thời và chỉ khi họ bỏ cuộc thì đó mới gọi là sự thất bại thật sự.

3. Giúp gia tăng sự tự tin

Trong một nghiên cứu quan sát các mối quan hệ nhân quả cho thấy rằng, những người có lối suy nghĩ tích cực, vui vẻ, lạc quan thường có khuynh hướng tự tin cao. Vì thế, những đối tượng này thường cảm thấy rất thoải mái, họ tự tin vào khả năng của bản thân và luôn cố gắng tìm cách phát huy chúng.

Vì thế có thể thấy những người lạc quan, vui vẻ sẽ thường rất tự tin về bản thân và những kỹ năng vốn có. Còn đối với những người bi quan, tiêu cực thường sẽ không tin tưởng vào năng lực của chính mình, họ hay phàn nàn về các kỹ năng và dần bị suy giảm niềm tin về bản thân.

4. Nâng cao kỹ năng sống

Khi rèn luyện được tư duy tích cực, lạc quan bạn cũng sẽ gia tăng được các kỹ năng sống của bản thân. Thay vì cứ tập trung suy nghĩ vào những khó khăn, những điều tiêu cực thì những người lạc quan sẽ luôn hướng đến các yếu tố lợi ích và phát huy chúng hiệu quả. Đồng thời, khi bước vào những giai đoạn nhạy cảm của cuộc sống, các đối tượng này cũng sẽ có khả năng đối phó tốt với những rủi ro, hành vi và cảm xúc của bản thân.

5. Gia tăng sức chịu đựng

Các chuyên gia cho biết rằng, những người có suy nghĩ tích cực sẽ có khả năng chịu đựng đau khổ, tổn thương cao hơn so với những người luôn bi quan. Cũng bởi họ luôn tìm ra được những niềm vui, lợi ích, điểm sáng trong các sự việc. Thay vì cứ cố gắng than trách và tập trung vào những tổn thương thì họ biết cách chấp nhận và vượt qua nỗi đau của chính mình.

6. Phòng chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch

Dựa vào số liệu thống kê nhận thấy, những người có tư duy lạc quan, suy nghĩ tích cực thường có xu hướng chăm sóc bản thân tốt hơn. Họ có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập luyện thể dục đúng cách, đời sống tình dục cũng an toàn,….Cũng chính nhờ đó mà sức đề kháng và hệ miễn dịch của họ luôn rất tốt, có khả năng phòng chống bệnh tật rất cao.

Thường xuyên suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt
Thường xuyên suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt

7. Thúc đẩy tốt các mối quan hệ

Trong thực tế nhận thấy rằng những người có lối suy nghĩ lạc quan, vui vẻ thường có các mối quan hệ xã hội tốt và bền chặt hơn. Cũng bởi ai trong chúng ta cũng đều dễ bị hấp dẫn bởi những người lạc quan, hòa đồng và vui nhộn. Khi trò chuyện hoặc giao tiếp với họ bạn sẽ nhận được một nguồn năng lượng tươi mới, lối suy nghĩ tích cực cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống. Đây cũng là một trong các ưu điểm vượt trội giúp cho những người tích cực có được các mối quan hệ lâu dài, thân thiết và tốt đẹp hơn so với những người thường xuyên bi quan.

8. Cải thiện sự sáng tạo

Đối với một vấn đề hay nội dung đưa ra thì mỗi người sẽ có cách giải quyết và triển khai khác nhau. Thông thường những người có suy nghĩ tích cực sẽ có nhiều sáng kiến và sự sáng tạo phong phú hơn. Cũng bởi họ tìm ra những điều mới mẻ, thú vị để làm mới cuộc sống của chính mình cũng như hoàn thành tốt các mục tiêu được ra ra.

Phương Pháp Giúp Bạn Tư Duy Tích Cực

1. Cười nhiều hơn

Trong một nghiên cứu, những người mỉm cười (hoặc thậm chí giả cười) trong khi thực hiện một nhiệm vụ căng thẳng cảm thấy tích cực hơn sau đó so với những người mang biểu hiện trung lập. Tuy nhiên, bạn sẽ được lợi nhiều hơn nếu nụ cười là thật. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hài hước và dành thời gian với mọi người hoặc những điều khiến bạn cười.

2. Chuyển hướng tình huống của bạn

Khi điều gì đó tồi tệ xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, thay vì buồn bã, hãy cố gắng đánh giá cao những phần tốt của tình huống. Ví dụ, thay vì căng thẳng về vấn đề kẹt xe, hãy nhớ lại việc sử dụng xe hơi tiện lợi như thế nào. Sử dụng thời gian bạn bị kẹt sau tay lái để nghe nhạc hoặc chương trình bạn thích.

3. Ghi chú lại những điều bạn cảm thấy biết ơn

Điều này nghe có vẻ nhảm nhí, nhưng khi bạn ngồi xuống mỗi ngày hoặc mỗi tuần để viết ra những điều bạn biết ơn, bạn buộc phải chú ý đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người ghi chép lại những điều cảm thấy biết ơn cảm thấy biết ơn nhiều hơn, tích cực và lạc quan về tương lai. Họ cũng ngủ ngon hơn.

4. Hình ảnh tương lai tốt nhất của bạn

Suy nghĩ chi tiết về một tầm nhìn tươi sáng cho tương lai của bạn – sự nghiệp, các mối quan hệ, sức khỏe, sở thích – và viết nó ra. Khi bạn tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp, nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ hạnh phúc hơn trong hiện tại.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn. Mỗi ngày trong một tuần, hãy nghĩ về một trong những thế mạnh cá nhân của bạn, như lòng tốt, tổ chức, kỷ luật hoặc sáng tạo. Viết ra cách bạn dự định sử dụng sức mạnh đó theo những cách mới ngày hôm đó. Sau đó, hành động trên nó. Những người trong một nghiên cứu làm điều đó đã thúc đẩy hạnh phúc của họ và giảm các triệu chứng trầm cảm vào cuối tuần. Sáu tháng sau, những lợi ích đó vẫn còn mạnh mẽ.

Xem thêm: 3 Nguyên Tắc Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn

Bạn thân mến,

Suy nghĩ tích cực mang đến rất nhiều lợi ích tốt đẹp cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy rèn luyện cho mình thói quen suy nghĩ tích cực để tận hưởng những lợi ích tốt đẹp của nó mang lại.

Bằng cách kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể lập trình lại bộ não để tư duy tích cực hơn, từ đó chúng sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn về thế giới xung quanh. Tư duy tích cực còn mang đến cho bạn mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống. Hãy tập luyện tư duy tích cực mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả nhận được chỉ sau vài ngày hay thậm chí vài giờ áp dụng chúng!