Thiền định là gì? Geshe Michael Roach chia sẻ về lợi ích của thiền định đối với cuộc sống

geshe michael roach

Những tác dụng tích cực của thói quen thiền định đã được chứng minh và công nhận. Và xu hướng này đang ngày càng gia tăng ở Mỹ. Theo ước tính, hơn 18 triệu người Mỹ thực hành thiền định cơ bản mỗi ngày.

Các bằng chứng khoa học nói rằng, luyện tập thiền hàng ngày có thể đem lại lợi ích nhất định với công việc, sự nghiệp của bạn. Sau đây, hãy cùng DCI Việt Nam tìm hiểu về thiền và các lợi ích của thiền qua chia sẻ của Tiến sĩ Geshe Michael Roach nhé!

1. THIỀN ĐỊNH LÀ GÌ? MỘT SỐ LỢI ÍCH CỦA THIỀN

“Thiền” phiên âm theo tiếng phạn là Thiền na, còn chữ “định” phiên âm theo tiếng phạn là Samadhi (tam muội). Kết hợp hai chữ lại với nhau, ta có thể hiểu thiền định là khả năng tập trung tâm ý, không bị tán loạn vào một đối tượng duy nhất, luôn để tâm thế được vắng lặng nhằm quan sát và suy nghiệm chân lý.

geshe michael roach

Nói một cách đơn giản, Thiền là một bài thực hành dành cho tâm trí. Tâm trí của chúng ta vốn dĩ nó hay lang thang, nghĩ về quá khứ, lo cho tương lai… Mỗi ngày chúng ta có 50-70.000 suy nghĩ như vậy, nhưng rất ít khi tâm trí của chúng ta hiện diện trong thời khắc hiện tại. Chính điều đó làm cho chúng ta mệt mỏi.

Một số lợi ích của việc thiền định

  • Tăng cường sự đồng cảm

Lợi ích của thiền định là gì? Thiền định giúp kích hoạt các kết nối thần kinh đến mỗi vị trí khác nhau của não bộ, nhằm hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc, tư duy tích cực như lòng tốt, sự đồng cảm. Ngoài ra, nó cũng là một phương pháp rất hữu ích để chúng ta giải tỏa những áp lực trong công việc. Chính những điều tích cực này giúp bạn xây dựng mối liên kết xã hội tốt hơn, làm chúng ta trở nên thân thiện và dễ mến hơn so với những người xung quanh.

  • Cải thiện nhận thức

Các nhà nghiên cứu đều cho rằng cách để các chuyên gia tăng khả năng thành công trong công việc là duy trì thực hành thiền định hằng ngày như một thói quen. Bởi vì thiền định có thể cải thiện chiến lược, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định của não, mang lại sự thay đổi đáng mong đợi trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

geshe michael roach

Tiến sĩ Geshe Michael Roach hướng dẫn thiền tại chuỗi chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 12: “Nghệ thật của lòng biết ơn”

  • Giúp giải quyết căng thẳng

Mỗi khi căng thẳng, cơ thể của chúng ta sẽ lập tức tăng mức độ cortisol (hormone căng thẳng) và kích hoạt hệ thống thần kinh tự chủ, nhằm chống lại những tác động từ bên ngoài. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, não bộ của người hay thiền định có mức độ sản sinh cortisol thấp hơn, do đó khả năng phục hồi tâm lý sẽ nhanh hơn so với người bình thường

  • Tăng cường những cảm xúc tích cực

Khi ngồi thiền, chúng ta có thể nhận thức được những suy nghĩ nhằm thúc đẩy cảm xúc và hành động. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thiền định thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế khả năng bị trầm cảm hay những rối loạn liên quan đến tâm trạng. Ngoài ra, thiền định còn giúp bạn thúc đẩy suy nghĩ tích cực và cải thiện sức khỏe cảm xúc tổng thể của một cá nhân.

2. NHỮNG BÀI THIỀN PHỔ BIẾN GIÚP TÂM TRÍ BÌNH AN VÀ TẬP TRUNG

1. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm là sự kết hợp giữa khả năng nhận thức và sự tập trung. Đây là một quá trình tự soi xét bản thân và hành động có ý thức. Vì vậy, việc lựa chọn hình thức thiền này sẽ giúp bạn xác định được mục đích rõ ràng trong thời điểm hiện tại, không lo âu hay ưu phiền. Loại thiền này thích hợp với những bạn tự tập tại nhà và không có giáo viên hướng dẫn.

2. Thiền tâm linh

Thiền này thường được sử dụng chủ yếu trong tôn giáo của các nước phương Đông. Tâm linh thiền định tương tự như cầu nguyện nhưng khác ở chỗ là chúng ta cần suy ngẫm về sự im lặng xung quanh mình và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc hơn. Thiền tâm linh có thể được thực hiện ngay tại nơi bạn ở hoặc nơi thờ tự. Hình thức này phù hợp với những người yêu thích sự yên tĩnh và tìm kiếm sự phát triển tâm linh.

thiền định

Thiền định và các lợi ích của thiền đối với cuộc sống

3. Thiền tập trung

Hình thức này yêu cầu người tham gia tập trung sử dụng bất kỳ giác quan nào trong số năm giác quan của mình. Ví dụ: Bạn có thể tập trung vào điều gì đó bên trong như hơi thở, hoặc cũng có thể tận dụng những tác động bên ngoài để giúp tập trung sự chú ý. Nếu người thiền bị phân tâm thì họ phải bắt đầu thực hành và tập trung lại. Phương pháp này phù hợp với những bạn cần sự tập trung hơn trong cuộc sống.

4. Thiền chuyển động

Khi nghe đến tên gọi Thiền chuyển động, mọi người thường nghĩ ngay đến Yoga. Mặc dù vậy, hình thức này lại bao gồm các hoạt động như: tập khí công, làm vườn, đi bộ qua rừng,… hay các hình thức vận động nhẹ nhàng khác. Đây được xem là một hình thức thiền tích cực, mọi chuyển động của bạn chính là nội dung của bài tập. Thiền định này thích hợp với những bạn thích sự bình yên trong hành động hay thích để tâm trí của bạn đi lang thang.

5. Thiền thần chú

Hình thức thiền này dùng âm thanh lặp đi lặp lại nhiều lần để giải tỏa tâm trí của bạn, cho dù âm thanh được phát to hay nhỏ. Sau khi thực hành thiền thần chú một thời gian, bạn sẽ tỉnh táo và hòa hợp với môi trường xung quanh tốt hơn. Điều này cho phép bạn trải nghiệm về khả năng nhận thức sâu hơn. Đây cũng là một phương pháp hay cho những bạn không thích sự im lặng mà thích các hoạt động mang tính lặp lại.

3. TIẾN SĨ GESHE MICHAEL ROACH NÓI VỀ LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỊNH ĐỐI VỚI DOANH NHÂN

Cũng từng là một doanh nhân thành công gây dựng nên doanh nghiệp đá quý 250 triệu USD, Tiến sĩ Michael Roach cho rằng: Thiền là cách để chúng ta sống khoẻ mạnh, tập trung, tư duy, tĩnh tâm có những quyết định chính xác, sáng suốt và sáng tạo hơn.

geshe michael roach

Trong chương trình Năng Đoạn Kim Cương Toàn Cầu cấp độ 12: “Nghệ thuật của lòng biết ơn”, Thầy Michael Roach cũng nhận định rằng: nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công, bạn hãy chọn thiền những bài khó nhất, bởi nó sẽ kích thích cho tâm trí bạn trở nên mạnh mẽ. Dù điều này không hề dễ dàng, nhưng bạn sẽ phát triển. Từ đó, bạn mới có thể biến những ước mơ trong tâm trí trở thành hiện thực”.

Xem thêm: CHA ĐẺ CUỐN SÁCH NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG TIẾN SĨ GESHE MICHAEL ROACH NÓI VỀ LÒNG BIẾT ƠN

Thiền có nhiều loại, từ dễ đến khó. Mỗi bài thiền sẽ có phương pháp thực hành khác nhau. Thiền có thể xóa tan căng thẳng, mang lại sự bình yên cho nội tâm của bạn. Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng, hãy thử thiền định. Dành chỉ một vài phút trong thiền định cũng có thể khôi phục sự bình tĩnh và bình an nội tâm.

Tiến sĩ Geshe Michael Roach hướng dẫn bài thiền giúp bạn kích hoạt hạt giống nảy mầm nhanh hơn

Là một doanh nhân, thiền là một “loại thuốc bổ” không thể thiếu, bởi những lợi ích mà nó mang lại có thể giúp bạn phát triển công việc, kỹ năng làm chủ cảm xúc, khả năng lãnh đạo, tư duy và sự sáng suốt trong công việc. Thiền giúp tăng sức mạnh, độ bền sự chú ý & khả năng tập trung, giúp bạn làm mọi việc trở nên năng suất và hiệu quả hơn.

Khi chúng ta muốn đạt được một điều gì đó trong cuộc đời, hoặc muốn biến những ước mơ thành hiện thực, điều đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là: THIỀN ĐỊNH. Từ việc tăng khả năng tập trung và nâng cao chỉ số vượt khó của bản thân, thiền định sẽ giúp bạn bền bỉ hơn trên hành trình đạt được ước mơ của mình.

Xem thêm bài viết: 7 LÝ DO MÀ DOANH NHÂN CẦN PHẢI THIỀN – GESHE MICHAEL ROACH

4. TIẾN SĨ GESHE MICHAEL ROACH HƯỚNG DẪN THIỀN BIẾT ƠN MẸ

Có lẽ, rất nhiều người trong chúng ta thường sai lầm khi dành hết tình cảm, tuổi trẻ cho công việc, cho xã hội mà quên mất có một người mình cần phải biết ơn và dành nhiều tình yêu thương hơn nữa, đó là MẸ.

Tiến sĩ Geshe Michael Roach cho rằng, trên thế giới này, có hàng triệu nghiệp, nhưng ý nghiệp chính là thứ mạnh mẽ và có quyền năng lớn nhất. Một trong số ý nghiệp đó chính là lòng biết ơn dành cho Mẹ – nó mạnh mẽ hơn bất cứ ý nghiệp nào, kể cả ý nghiệp về tiền.

Hãy biết ơn Mẹ vì đã hy sinh vẻ đẹp của thân thể này để sinh ra chúng ta, nuôi nấng ta nên người. Biết ơn Mẹ vì luôn yêu thương ta, là hơi ấm che chở cho ta mỗi khi yếu đuối, mệt mỏi. Và chúng ta biết rằng, dù cả thế giới có quay lưng với mình thì Mẹ vẫn ở đó, dang rộng vòng tay đón con mình trở về, nấu một bữa cơm hay giặt từng cái áo.

Video Tiến sĩ Geshe Michael Roach hướng dẫn thiền biết ơn mẹ

Hãy nhắm mắt lại, để cảm nhận sự bình an mỗi khi nhìn thấy hình ảnh hiền dịu, nụ cười nhân hậu của mẹ. Khi những hình ảnh ấy được nuôi dưỡng trong đầu, sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh vô hình trong tâm trí để ta làm bất cứ việc nào cũng hiệu quả hơn. Đây chính là bí quyết giúp chúng ta đạt được mọi thành công trong cuộc sống. Muốn thành công, trước hết phải biết ơn Cha Mẹ mình!

Rất nhiều minh chứng đã chứng tỏ việc thường xuyên thực hành thiền giúp bạn có tinh thần tốt hơn, tư duy tích cực hơn và làm việc hiệu quả hơn. Nếu chưa biết đến thiền, bạn nên tìm hiểu và sắp xếp để xây dựng thói quen này cho mình ngay từ hôm nay nhé!

Bạn thân mến,

Với những tình cảm chân thành yêu mến dành cho Việt Nam, với mong muốn giúp đỡ tất cả mọi người Việt Nam đạt được thành công & hạnh phúc từ việc ứng dụng những tinh hoa từ trí tuệ cổ xưa, Tiến sĩ Geshe Michael Roach đã quyết định quay trở lại Việt Nam và chọn Việt Nam làm nơi tổ chức chương trình Offline Năng Đoạn Kim Cương Toàn Cầu Nâng Cao: “KỸ THUẬT BIẾN ƯỚC MƠ THÀNH HIỆN THỰC” và sẽ quay trở lại vào tháng 12 này!

Đây là chương trình được tổ chức LẦN ĐẦU TIÊN và duy nhất trên TOÀN CẦU dưới sự giảng dạy OFFLINE trực tiếp bởi Tiến sĩ Geshe Michael Roach sau 15 năm triển khai chương trình Năng Đoạn Kim Cương trên toàn thế giới. Bạn sẽ trở thành một trong những người đầu tiên được trải nghiệm chương trình đặc biệt nhất thế giới!

Chương trình được nghiên cứu & biên soạn dựa trên 25 năm kinh nghiệm của Tiến sĩ Geshe Michael Roach, quy tụ toàn bộ giá trị chuyên sâu của chuỗi chương trình Năng Đoạn Kim Cương Toàn Cầu và là chương trình DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI mang đến những công cụ giúp bạn biến mọi ước mơ thành hiện thực. Bạn cũng sẽ được thực hành những bài thiền định giúp tăng khả năng tập trung và dự cảm tương lai theo chủ đề chương trình, do chính Tiến sĩ Geshe Michael Roach hướng dẫn, từ đó có thể đạt được mọi điều mà mình mong muốn!

👉Thông tin chi tiết:

Chương trình tọa đàm: đăng ký ngay tại đây

Khóa học chuyên sâu: đăng ký tại đây