ỨNG DỤNG 4 BÀI HỌC CÂY BÚT VÀO QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Nếu bạn hiểu rõ CÂU CHUYỆN CÂY BÚT thì bạn không chỉ có thể đạt được cả 5 MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI, mà bạn cũng có thể áp dụng vào QUẢN TRỊ NHÂN SỰ hiệu quả, hãy kết hợp với 4 bước gieo hạt. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra công thức quản trị nhân sự hiệu quả, tăng hiệu suất và kết nối nguồn lực cho doanh nghiệp từ ứng dụng 4 bài học trong câu chuyện cây bút vào quản trị mà chủ doanh nghiệp hay lãnh đạo  nào cũng phải ghi nhớ những điều này.

CÂU CHUYỆN CÂY BÚT LÀ GÌ?

Câu chuyện Cây bút có nội dung vô cùng ý nghĩa cho sự thành công trong công việc và cuộc sống của chúng ta. Có thể nói đây là công cụ cuộc sống quan trọng nhất trong tất cả các cấp độ DCI. Bởi vì nếu bạn hiểu rõ chuyện cây bút thì bạn có thể đạt được cả 5 mục tiêu cuộc đời một cách thành công và hạnh phúc viên mãn.

Vậy chúng ta hãy bắt đầu nào! Hãy hình dung chúng ta đang trong một căn phòng.

– Bước 1: Tôi đưa Cây Bút lên trước mặt bạn và hỏi bạn “Vật này là gì?” và bạn trả lời “Đó là một Cây Bút”.

– Bước 2: “Nếu bây giờ có một con Chó con chạy đến. Tôi đưa Cây Bút này ra trước mặt nó. Nó sẽ làm gì với Cây Bút?” “Tôi đoán nó sẽ cắn Cây Bút”.

– Bước 3: “Vậy con chó có thấy vật này là Cây Bút không?” “Không!. Tôi nghĩ nó thấy vật này là thứ để gặm hay đồ chơi”

– Bước 4: “Ai đúng? Con người đúng hay con chó?” “Tôi đoán cả hai đều đúng”.

=> Kết luận 01: TÔN TRỌNG THẾ GIỚI QUAN CỦA NGƯỜI KHÁC. Chúng ta hãy tôn trọng quan điểm của người khác, không đánh giá, phán xét, mọi việc phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi đối tượng nhìn vào.

CÂU CHUYỆN CÂY BÚT HUYỀN THOẠI CỦA DCI VIỆT NAM

– Bước 5: “Giả dụ tôi đặt cây Bút ở đây. Tất cả mọi người rời khỏi phòng và tất cả chó cũng rời khỏi phòng, căn phòng trống không. Bấy giờ, TẠI THỜI ĐIỂM ĐÓ vật này là gì?” “Nó không là gì cả HAY trung tính – trống rỗng, trống không”

=> Kết luận 02: MỌI SỰ VIỆC, SỰ VẬT ĐỀU CÓ TÍNH KHÔNG hay TRỐNG RỖNG hay TIỀM NĂNG

– Bước 6: “Điều gì xảy ra nếu con người trở lại căn phòng trước và nhìn thấy vật đó trước?” “Đồ vật ấy lại trở thành một Cây Bút”

– Bước 7: “Vậy điều gì xảy ra nếu con chó trở lại căn phòng trước và nhìn thấy vật đó trước?” “Nó lại trở thành một đồ chơi để gặm”

– Bước 8: “Vậy điều gì xảy ra nếu cả hai, con người và con chó cùng nhau trở lại căn phòng cùng một lúc và cùng nhìn thấy vật đó?”

“Đồ vật ấy lại trở thành là cả hai – vừa là một Cây Bút và vừa là một đồ chơi để gặm”

– Bước 9: Trong trường hợp này chúng ta có thể nói có hai thực thể đang xảy ra cùng lúc trong căn phòng này. Hai thực thể này đang thể hiện song song, trong một căn phòng.

– Bước 10: “Vậy nếu Cây Bút chỉ trở thành một Cây Bút khi con người quay trở lại căn phòng, thì cây bút xuất phát từ cây bút, hay cây bút xuất phát từ con người, từ tâm thức của con người?”

– Bước 11: Nếu ta suy nghĩ cẩn thận, thì nó hoàn toàn rõ ràng: MỌI SỰ VIỆC ĐỀU XUẤT PHÁT TỪ CHÍNH TÂM THỨC HAY TÂM TRÍ CỦA CHÚNG TA.

=> Kết luận 03: MỌI VIỆC XUẤT PHÁT TỪ MÌNH, từ tâm thức của mình. Bạn thấy đó trong cuộc sống việc nhìn thấy cơ hội, thách thức, khó khăn, thuận lợi đều đến từ chúng ta, chúng ta là chủ thể nên điều đó từ những suy nghĩ, lời nói và hành động của chính mình. Bạn hãy chịu trách nhiệm 100% về chính cuộc sống của mình, chúng ta hãy dừng than phiền đổi lỗi, trách móc cho ngoại cảnh mà hãy dũng cảm chịu trách nhiệm 100% về chính mình, về cuộc đời của mình.

– Bước 12: Nếu Cây Bút xuất phát từ tâm thức của tôi thì tôi có thể nhắm mặt lại và ước nó trở thành một viên kim cương chẳng hạn.

– Bước 13: Bạn nhắm mắt lại và ước muốn: “Nếu vật này xuất phát từ tôi, thì tôi sẽ chọn nó là một viên kim cương!”. Khi bạn mở mắt ra, Cây Bút vẫn là Cây Bút mà không có viên kim cương nào xuất hiện cả.

=> Kết luận 04: Chúng ta KHÔNG THỂ THAY ĐỔI SỰ VIỆC BẰNG MONG MUỐN hay suy nghĩ tích cực được.

– Bước 14: Cây Bút phát xuất từ tôi. Nhưng điều ấy không có nghĩa là tôi có thể chuyển Cây Bút ấy thành bất cứ thứ gì tôi muốn bằng mong ước, ngay trong hiện tại.

– Bước 15: Bên trong tâm thức chúng ta có hàng triệu hạt giống. Nếu tôi có một hạt giống bút trong tâm thức, thì khi một người rút cây bút ra và đưa lên trước mặt bạn, cái hạt bút bung nở. Và tôi trải nghiệm nó trông giống như một Cây Bút.

– Bước 16: Điều này nhanh đến nỗi, mọi người – theo bản năng – thấy rằng những người, những việc mà họ gặp phát xuất từ phía ngoài, từ phía những người, sự việc ở bên ngoài ấy hơn là từ chính tâm thức của họ.

– Bước 17: Dù các sự vật phát xuất từ tâm thức của chúng ta nhưng chúng cũng rất thật. Các hạt giống tâm thức tạo mọi thứ chung quanh ta một cách linh động.

– Bước 18: Chúng ta không thể mong cầu các sự vật xuất hiện, nhưng chúng ta có thể gieo trồng để các sự vật xuất hiện và tạo ra thế giới quanh ta.

=> Kết luận 05: Chúng ta có thể THAY ĐỔI THẾ GIỚI Bằng cách GIEO TRỒNG HẠT GIỐNG NGHIỆP TRONG TÂM THỨC KHI ÁP DỤNG 4 BƯỚC GIEO HẠT

4 BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN CÂY BÚT ỨNG DỤNG VÀO QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Bài học 1: TÔN TRỌNG THẾ GIỚI QUAN CỦA MỖI NHÂN VIÊN

Bởi chúng ta sống trong những môi trường khác nhau, trải qua những biến cố khác nhau, có những trải nghiệm riêng khác nhau, vậy nên sẽ có những phản ứng khác nhau với cùng một sự vật, sự việc.

Một người chủ doanh nghiệp phải nhớ rằng: Không có đúng. Không có sai. Tất cả ý kiến của nhân viên cần được tôn trọng. Chúng ta nên tôn trọng thế giới quan của mỗi nhân viên trong doanh nghiệp mình.

Bí mật của hạnh phúc chính là được lựa chọn. Nếu bản thân người lãnh đạo luôn bắt buộc người nhân viên phải có suy nghĩ giống mình thì có nghĩa là chúng ta đang lấy mất đi hạnh phúc của họ. Hãy để cho họ được tự do bày tỏ những điều mình mong muốn.

Hãy để nhân viên của mình được quyền bày tỏ ý kiến

Bài học 2: MỌI THỨ ĐỀU CÓ TÍNH “KHÔNG”

Mỗi người nhân viên đều mang trong mình tính tiềm năng vô hạn, cũng giống như viên kim cương vậy, họ cần được mài giũa, cần được người sếp trao cho cơ hội, quyền quyết định thì mới có thể trở nên sáng giá, lấp lánh được. Biết được điều này thì chúng ta đừng nên chê bai nhân viên của mình. Nếu chỉ biết phán xét, trách móc họ thì tự bản thân ta cũng đang nói về chính mình mà thôi.

Bài học 3: MỌI THỨ ĐỀU ĐẾN TỪ PHÍA MÌNH

Mọi thứ đến với ta trong cuộc đời này, đem lại cho ta những trải nghiệm khác nhau, không phải do tự bản thân nó, mà do xuất phát từ phía chúng ta. Một ứng viên có thể không phù hợp với doanh nghiệp của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là ứng viên đó không phù hợp với doanh nghiệp khác.

Khi những điều bất như ý xảy đến, chẳng hạn như người nhân viên không làm được những việc như chúng ta mong muốn, thì hãy nhớ rằng: bởi vì chúng ta chỉ có HẠT GIỐNG để thu hút được những người nhân viên như vậy mà thôi. Ông bà ta vẫn thường nói: “Nồi nào thì úp vung nấy”.

Khi biết được mọi thứ đến từ phía mình, nếu muốn thay đổi, nâng cấp hệ thống nhân sự thì người làm chủ hãy soi xét chính mình thông qua hình ảnh của đội ngũ nhân sự trước tiên.

Bài học 4: MỌI THỨ KHÔNG ĐẾN TỪ MONG ƯỚC, HÃY CHỦ ĐỘNG TẠO RA ĐỂ CÓ KẾT QUẢ NHƯ Ý

Mọi thứ xuất phát từ phía chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là ta có thể thay đổi một người nhân sự trở nên tốt hơn chỉ bằng mong cầu trong hiện tại. Do đó, bản thân người lãnh đạo cần phải tiến hành gieo trồng vào trong tâm trí cái “HẠT” để cho nó nảy mầm thông qua Hành động – Lời nói – Ý nghĩ.

Muốn có đội ngũ nhân viên tốt, trước tiên bạn phải là người sếp tốt

Tương tự, nếu mình muốn nhân viên tạo ra một giá trị nào đó, mang lại lợi ích nào đó đến cho mình, thì mình phải chủ động cho họ điều đó trước. Ví như chúng ta muốn nhân viên tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp mình, hãy sẵn sàng trả cho họ một mức lương xứng đáng với năng lực, hoặc muốn họ làm việc với sự cống hiến, hãy tử tế với họ trước.

Để xây dựng nên một doanh nghiệp phát triển, mỗi người chủ doanh nghiệp phải bắt đầu xây dựng từ hạt NHÂN. Nên nhớ rằng, đừng bao giờ đề cao vị trí của người giám đốc quan trọng hơn vị trí của một nhân viên cấp dưới hay bảo vệ.

Nếu bạn đang là nhà lãnh đạo hoặc khát khao trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai thì DCI Việt Nam chính xác là nơi mà Bạn đang tìm kiếm. Bạn sẽ không tìm thấy một chương trình nào khác giúp mình khai sáng hành trình lãnh đạo như Năng Đoạn Kim Cương Toàn Cầu cấp độ 8: Nhà Lãnh Đạo Giả Kim – chương trình đặc biệt nhất dành cho những NHÀ LÃNH ĐẠO xuất sắc & toàn năng trên thế giới.

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH
NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG TOÀN CẦU CẤP ĐỘ 8: AUTOMATIC LEADERSHIP – NHÀ LÃNH ĐẠO GIẢ KIM
🕢Thời gian: 28-29/10/2023
💥Hình thức: Offline tại TPHCM & Zoom Online
⭐Giảng viên: Chủ tịch Nguyễn Công Bình – Cô Bùi Thu Dung
👉ƯU ĐÃI CHO NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO ĐĂNG KÝ SỚM: Xem chi tiết tại đây