14 CÁCH NÂNG TẦM TÂM THỨC GIÚP CUỘC SỐNG TÍCH CỰC HƠN

tâm thức

TẠI SAO PHẢI NÂNG TẦM TÂM THỨC?

Chúng ta có khả năng chuyển đổi thân, thì đối với tâm cũng thế. Thân có thể thay đổi như khi ta ăn ít hơn để giảm ký, hay ăn nhiều hơn để tăng trọng lượng; uống nhiều rượu thì hại gan, hút thuốc nhiều thì hại phổi. Ta có thể tập thể dục để có bắp thịt, hay luyện tập để chạy nhanh hơn, nhảy cao hơn, hay tập dượt để có thể đánh tennis hay đá cầu. Thân có thể làm được nhiều thứ mà một người bình thường không biết mình có thể làm được vì họ không được tập luyện. Thí dụ, chúng ta biết có những người có thể nhảy hai hay ba lần cao hơn bình thường, hay chạy nhanh gấp mười lần người khác. Thật vậy, nhiều người có thể làm những điều phi thường với cơ thể họ. Tương tự, cũng có những người có thể sử dụng tâm họ trong những cách dường như rất kỳ diệu, mà thật ra tất cả đều do tập luyện.

Có nhiều cách để nâng tầm cho tâm. Muốn huấn luyện thân phải có những kỷ luật về thân. Tâm cũng cần những kỷ luật về tâm, như thực hành những điều dưới đây điều đặn.

14 CÁCH NÂNG TẦM TÂM THỨC GIÚP CUỘC SỐNG TÍCH CỰC HƠN

1. Viết ra mười điều bạn biết ơn.

Đây là một bài tập tốt. Lập một danh sách biết ơn những điều làm thay đổi sự rung động của bạn, từ việc tập trung vào những gì bạn không thể có được với những gì đã có sẵn trong cuộc sống của bạn. Viết vào danh sách đó những thông điệp mà bạn muốn biết ơn nhiều hơn.

2. Hãy tử tế với người khác.

Trao cho người khác những gì bạn muốn người khác hạnh phúc (mà không mong đợi nhận lại bất cứ điều gì ). Điều này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn đối với người khác, làm cho bạn hạnh phúc và cảm thấy thanh thản. Khi não liên tục tạo ra những suy nghĩ tích cực, lạc quan, sẽ giúp tâm trí của bạn được kích thích.

3. Cười

Không có gì quý giá hơn một tiếng cười vô lo để cải thiện tâm trạng của bạn và nâng cao trạng thái tràn đầy năng lượng của bạn.

Cười là cách tốt nhất giúp bạn đối mặt với mọi tình huống khó xử trong cuộc sống. Khi bạn đang trong một cuộc chiến hoặc tranh cãi với ai đó, hãy cố gắng bình tĩnh, thêm vào một chút hài hước cho tình huống. Nó có thể thay đổi toàn bộ trường năng lượng của căn phòng. Nếu bạn đang ở trong một vòng suy nghĩ tiêu cực, hãy nhớ lại điều gì đó khiến bạn cười trong quá khứ. Nụ cười sẽ khiến tâm bạn bình an hơn.

tâm thức

“Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”

4. Nghe bản nhạc bạn yêu thích.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc nghe nhạc là giúp bộ não giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh giúp bạn hạnh phúc.

Valorie Salimpoor, nhà thần kinh học tại trường Đại học McGill, Mỹ, đã thực hiện nghiên cứu bằng cách quét PET những người tham gia sau khi nghe nhạc. Kết quả cho thấy những người này có một lượng dopamine, một hormone hạnh phúc, được giải phóng.

Khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy lắng nghe bản nhạc yêu thích trong vòng 15 phút. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhờ lợi ích của âm nhạc.

5. Nói điều gì đó tốt đẹp với một người lạ.

Khi bạn nói những điều tốt đẹp với người lạ như khen, chào hỏi tử tế, nhận thức của bạn sẽ được nâng tầm. Nhận thức của bạn sẽ bị ảnh hưởng trong khi bạn buôn chuyện hoặc nói xấu người khác. Nói xấu người khác khi đã thành thói quen sẽ càng làm tính đố kỵ trong lòng chúng ta tăng lên, khiến tâm hồn của chúng ta trở nên đen tối và khó suy nghĩ một cách tích cực.

6. Chia sẻ điều tốt đẹp

Khi cho đi điều tốt bạn sẽ nhận lại điều tốt hơn, đó chính là nụ cười, sự cởi mở, thân thiện, một điều hay bạn đã đọc được từ người khác…Chỉ cần chúng ta có một tấm lòng thì dù sự chia sẻ của chúng ta dù nhỏ bé nhưng cũng được người khác trân trọng. Khi ta biết chia sẻ nghĩa là ta biết sống vì người khác cũng chính là lúc được nhận niềm vui; ta cảm thấy cuộc đời này tươi đẹp hơn, có ý nghĩa hơn. Trong cuộc sống, chúng ta không nên tự cô lập bản thân trong thế giới riêng nhỏ bé của mình. Hãy mở rộng tấm lòng, chia sẻ với người khác những niềm vui, nỗi buồn, học cách lắng nghe, đồng cảm, sẻ chia ta sẽ thấy yêu đời và yêu người hơn, cuộc sống này ấm áp yêu thương và đáng sống hơn.

Mang những điều tốt đẹp sẽ giúp tâm thức chúng ta được nâng cao, mở rộng

7. Nói những điều mang tính khẳng định

Hằng ngày, bạn có thể thường xuyên nói những điều trên để khiến tâm trí ta được kích thích hơn. Có một sự thật là, bạn sẽ trở thành những gì bạn nghĩ. Bạn có thể nói những câu mang tính khẳng định dưới đây:

Tôi là một người đầy năng lượng; Tôi là một người tràn đầy tình yêu; Cuộc sống của tôi đầy phước lành; Tôi là một người tốt hơn mỗi ngày; Mọi người vui mừng khi nghĩ về tôi và nhìn tôi.

Tôi có một sức khỏe tốt; Tôi là một con người tuyệt vời.

8. Hóa giải nghiệp

Khi một điều gì đó đến với bạn mà cảm xúc của bạn cảm thấy tiêu cực thì bạn hãy nhìn vào bên trong để nhận ra lỗi mình, ví dụ vô tình bị người khác làm hư xe của bạn, bạn phải nhận ra rằng đây là lỗi của bạn đã gieo vào lúc trước và đã đến lúc bạn phải trả nên cách tốt nhất là bạn nên giảng hòa hoặc xin lỗi trước, rồi đôi bên thương lượng để giải quyết một cách vui vẻ và hài lòng nhất.

Xem thêm bài viết: 6 CÁCH KÍCH THÍCH TÂM TRÍ GIÚP BẠN LÀM VIỆC GÌ CŨNG HIỆU QUẢ

9. Hít thở, hít một hơi thật sâu

Nó có tác động trực tiếp đến hệ thống thần kinh và giúp bạn bình tĩnh lại. Sự bình tĩnh sẽ khiến tâm trí bạn bình yên và được đánh thức.

10. Loại bỏ nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi ngăn chúng ta rơi vào trạng thái yêu thương và hạnh phúc. Hãy bắt đầu bằng cách đối mặt với nỗi sợ của chúng ta và biến nỗi sợ đó thành tích cực. Ngoài sự sợ hãi về những mối đe dọa thực sự, không ít người phát sinh nỗi sợ vô hình về những tình huống và đối tượng không hề đe dọa đến tính mạng và cuộc sống. Thậm chí những tình huống và đối tượng này hoàn toàn không có thật mà chỉ tồn tại trong tưởng tượng.

11. Có một cuộc trò chuyện ý nghĩa với một người bạn

Trong cuộc trò chuyện này, hãy nói về những điều tích cực khiến tâm hồn bạn hạnh phúc và tái tạo nguồn năng lượng tích cực của bạn.

12. Tận hưởng những hạnh phúc xung quanh

Hòa nhập với thiên nhiên, đi dạo trong đồng cỏ, tận hưởng vẻ đẹp của hàng cây bên đương,… khi bạn ở trong thiên nhiên, bạn đang kết nối bản thân với nội tâm của mình.

13. Ăn uống lành mạnh

Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn. Cơ thể bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường, sẽ cải thiện mức năng lượng của bạn. Tránh thức ăn và đồ uống có đường để ngăn ngừa lượng đường tăng cao và các biến cố liên quan.

tâm thức

Ăn uống lành mạnh góp phần giúp suy nghĩ tích cực hơn

14. Yêu người khác vô điều kiện

Tình yêu là sức mạnh lớn nhất trong vũ trụ. Albert Einstein từng nói: “Tình yêu thương là năng lượng lớn mạnh nhất trong vũ trụ, bởi vì nó không có giới hạn”. Tình yêu thương là ánh sáng, nó soi sáng những người cho đi và nhận lại. Tình yêu thương là lực hấp dẫn, bởi vì nó khiến người ta xích lại gần nhau hơn, hấp thụ lẫn nhau. Tình yêu thương là sức mạnh, bởi nó tổng hợp tất cả những thứ tốt nhất mà chúng ta có và tăng lên gấp bội. Nó khiến con người không đắm chìm trong sự ích kỷ mù quáng và bị hủy diệt. Tình yêu thương có thể gợi mở mọi vấn đề.

Hãy chú ý đến những gì xảy ra bên trong tâm trí bạn và xung quanh bạn. Hãy lấp đầy tâm trí của bạn với sự tích cực, gửi tình yêu đến tất cả những người xung quanh và sống mỗi ngày với những suy nghĩ tốt.

Bạn thân mến, trong thời đại 4.0 khi mà công nghệ số phát triển quá nhanh để phục vụ cho đời sống của con người, vô hình chung chính điều đó cũng tạo ra những áp lực, gánh nặng khiến cho chúng ta gặp phải vô số vấn đề bên trong tâm trí của mình. Vì vậy, hãy bắt đầu từ chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 3: “LÀM CHỦ TÂM TRÍ ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG” – Khóa học sẽ giúp bạn làm chủ tâm trí, học cách sử dụng những phương pháp Thiền định để VỮNG VÀNG TÂM TRÍ, TẬP TRUNG, GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TỐT HƠN. Và bạn cũng sẽ có bức tranh tường tận về cuộc sống của mình – từ đó giúp bạn sống “CHẤT” thực sự, tận hưởng từng giây phút của cuộc đời một cách trọn vẹn.
Đăng ký ngay tại đây.