XUNG ĐỘT NỘI TÂM LÀ GÌ? XUNG ĐỘT NỘI TÂM ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CUỘC SỐNG?

Chúng ta đang sống giữa một thời đại nhiễu loạn thông tin mà sự bất như ý có thể xảy ra mọi lúc, ở bất cứ đâu, ngay cả những lúc chúng ta không ngờ đến. Thế thì, tại sao chúng ta không thể đạt được hạnh phúc như mình mong muốn? Nguyễn nhân bắt nguồn từ những xung đột nội tâm mà có lẽ nhiều người vẫn còn chưa nhận ra. Nếu không biết xung đột nội tâm là gì để loại bỏ chúng thì chúng ta sẽ không thể nào “khơi thông” những năng lượng tích cực để thực hiện được mục tiêu mình mong muốn và biến cuộc sống của mình trở thành kiệt tác.

Hãy cùng DCI Việt Nam tìm hiểu xung đột nội tâm là gì và vì sao bên trong chúng ta lại tồn tại xung đột nội tâm nhé!

1. Xung đột nội tâm là gì?

Xung đột nội tâm như tên gọi của nó xuất phát từ những trải nghiệm đối lập nhau bên trong mỗi người. Trong tâm lý học, mâu thuẫn nội tâm thường được hiểu là hiện tượng có nhiều suy nghĩ, niềm tin và thái độ mâu thuẫn cùng tồn tại bên trong tâm trí một cá thể nào đó. Chúng sẽ luôn đấu tranh để tìm ra một hướng đi, hướng quyết định cuối cùng.

Mâu thuẫn nội tâm có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong cuộc sống hàng ngày

Xung đột nội tâm xảy ra mỗi giờ, mỗi phút và ở mọi sự kiện, mọi thời điểm của cuộc sống hàng ngày với bất kỳ chủ đề nào, chẳng hạn như những mối quan hệ, cam kết công việc, niềm tin tôn giáo, quan niệm đạo đức, và tư tưởng xã hội.

2. Tại sao bên trong chúng ta lại có xung đột nội tâm?

Thực chất mâu thuẫn nội tâm là vấn đề xuất phát từ trái tim và lý trí bất đồng.

Viện HeartMath từng công bố kết quả nghiên cứu cho thấy bên trong trái tim của mỗi người có chứa một loại trí thông minh trực giác vô cùng đặc biệt. Nếu chúng ta bị nuôi dưỡng trong môi trường xã hội bị trí óc chế ngự, chúng ta sẽ bối rối, mất kiếm soát vì trái tim vướng mắc vào các vấn đề.

Bản thân trái tim có những quyết định phi tuyến tính, tinh tế và trừu tượng, không hề theo bất kỳ logic hay quy luật nào. Nhưng chính những điều đó lại là sự thông minh của riêng chúng. Không có công thức hay bất cứ quy luật nào được gắn cho trí thông minh của trái tim: Nó phụ thuộc vào chúng ta để làm hài hòa tiếng nói bên trong, cái mà làm cho chúng ta rối loạn quá nhiều.

Trí thông minh lý trí là những cái giúp cho chúng ta có những kết cấu, định hướng và ứng dụng thực tiễn. Nhưng trí thông minh trái tim là hơi thở của cuộc sống và chân lý xuyến suốt những chuyến hành trình sống của chúng ta. Nếu không nghe theo trái tim, chúng ta sẽ sống một cuộc sống tầm thường, không hoàn thiện và không thật. Nhưng nếu không nghe theo lý trí, chúng ta sẽ sống trong sự hỗn loạn tột cùng.

Như chúng ta có thể thấy, cân bằng là điều cần thiết. Chúng ta cần lắng nghe theo cả trái tim và lý trí. Nhưng thông thường, chúng ta có xu hướng đánh giá cao cái này hơn cái khác. Chính điều này đã tạo nên những mâu thuẫn nội tâm trong chúng ta.

Vậy thì, tại sao mâu thuẫn nội tâm diễn ra? Nó xảy ra vì chúng ta thiếu sự trấn tĩnh và cân bằng giữa trái tim và lý trí. Trái tim nói một đằng, nhưng lý trí đi một nẻo: và cả tiếng la hét với cường độ mạnh. Khi hành động của chúng ta không khớp với những giá trị của chúng ta, kết quả không thể tránh được là một cảm giác buồn phiền, thậm chí xấu hổ. Vậy, chúng ta nên nghe cái gì, khi nào và tại sao? Câu trả lời rất khó để đưa ra vì chẳng có một minh chứng nào cụ thể cho việc tuân theo cái gì là tốt hơn cả.

Mâu thuẫn nội tâm là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta rơi vào tình trạng stress

3. Xung đột nội tâm xuất phát từ đâu?

Chúng ta trải qua mâu thuẫn nội tâm với rất nhiều lý do. Thông thường, không có nguyên nhân riêng rẽ hay khởi nguồn nào, nhưng có nhiều yếu tố, bao gồm:

– Những niềm tin và phép tắc chúng ta được truyền dạy lại từ bố mẹ.

– Những niềm tin tôn giáo, giáo điều hoặc tín ngưỡng chúng ta được truyền bá để tin theo.

– Những giá trị và quan niệm xã hội chúng ta chấp nhận nuôi dưỡng.

Khá đơn giản. Chúng ta có càng nhiều niềm tin, quan niệm, kỳ vọng và khao khát thuộc về tinh thần, chúng ta càng có khả năng phải chịu đựng sự mâu thuẫn nội tâm.

Chính những xung đột nội tâm mà con người dần rơi vào cảm giác thất vọng, chán nản chính mình vì không thể làm mọi thứ được như kỳ vọng. Sự bất mãn đến từ bên trong khiến tâm trí hình thành nên một cảm giác buồn bã, không tha thiết với bất kỳ thứ gì, đau khổ với những lựa chọn của mình. Hệ quả của quá trình mâu thuẫn nội tâm đó là các căn bệnh về tâm lý.

Như vậy, xung đột nội tâm là một hiện tượng thường thấy và quen thuộc với tất cả mọi người vì ai cũng sẽ phải trải qua ít nhất một lần. Khi bên trong bạn có sự xung đột giữa các niềm tin với nhau, nếu bạn không thừa nhận, không sửa chữa, không điều chỉnh chúng, thì về lâu dài, bạn sẽ không thể trở thành người thành công.

Bạn thân mến,

Người Thầy vĩ đại Michael Roach từng nói: Khi bạn đang sống với những niềm tin khác nhau mà chúng lại có xung đột với nhau, bạn đang giữ một niềm tin trái ngược với một niềm tin khác mà bạn có trong mình, bạn sẽ không làm việc hiệu quả và sẽ không hạnh phúc được. Tại chương trình NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG TOÀN CẦU CẤP ĐỘ 3 NÂNG CAO, KHÁM PHÁ HỆ THỐNG NIỀM TIN – đây sẽ là một chương trình hoàn toàn khác của Năng Đoạn Kim Cương giúp bạn tìm hiểu về nội tâm của chính mình, giúp bạn tìm ra những xung đột nội tâm đang ngăn cản và làm cho bạn chậm lại, giúp bạn xác định những phần không có ý nghĩa trong cuộc sống nội tâm của bạn và cung cấp cho bạn những công cụ giúp bạn soi chiếu trái tim của mình.

LẦN ĐẦU TIÊN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI – NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG CẤP ĐỘ 3 NÂNG CAO: KHÓA HỌC HAY NHẤT VỀ HỆ THỐNG NIỀM TIN – TIẾN SĨ MICHAEL ROACH. Đăng ký chương trình tại đây

(Sưu tầm)