20 ĐIỀU NẾU KHÔNG LÀM KHI CÒN TRẺ, BẠN SẼ HỐI TIẾC KHI VỀ GIÀ

hối tiếc

Chẳng ai trong số chúng ta muốn chấp nhận sự thật rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ rời xa thế giới này cả. Trên thực tế, tất cả chúng ta đều đang sống theo kiểu tự “lừa dối” bản thân rằng những ngày trong cuộc đời mình đã được “đánh số”. Thế nhưng, sẽ có những điều khiến ta hối tiếc khi về già nếu lúc trẻ đã phí hoài thời gian.

Dưới đây là 20 điều hối tiếc lớn nhất của mỗi người khi nhìn lại cuộc sống, hối tiếc vì thời gian trôi qua quá nhanh và mình đã bỏ lỡ những điều vô cùng tuyệt vời này. Hãy cùng DCI Việt Nam nhìn lại và đừng để những điều hối tiếc này xuất hiện trong cuộc đời bạn nhé!

1. Không thực hiện ước mơ của bản thân

Hầu hết chúng ta đều có ước mơ ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng đến khi lớn lên, cuộc sống thực tế đã “đánh bật” và “nhấn chìm” tầm nhìn của những điều mà chúng ta thực sự mong muốn trước kia. Hãy nghĩ rằng: Có rất, rất nhiều người trên thế giới này đang cố gắng biến ước mơ của họ trở thành sự thật. Vậy tại sao bạn không làm điều đó? Hãy là một người trong số họ.

ước mơ

Hãy sống với ước mơ của mình để có một cuộc đời ý nghĩa

2. Để những lời viện cớ và người khác phá hỏng ước mơ của mình

Càng lớn, những ước mơ mà chúng ta ấp ủ lúc nhỏ lại càng rơi rụng, vì sao vậy? Bởi những lời bào chữa, trì hoãn của bản thân bạn. Đừng để bản thân đưa ra những lời “viện cớ”. Chúng ta chỉ sống một lần, chỉ có một cuộc đời. Ngay cả những điều bạn muốn mà bạn còn không dám theo đuổi, thì sau này khi nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc và ước rằng thời gian có thể quay trở lại để mình bắt đầu sớm hơn.

3. Chờ thời điểm “hoàn hảo”

“Thời điểm hoàn hảo” là một điều viển vông! Đó không phải là lý do để biện minh cho những lúc bạn không hành động ngay lập tức. “Bắt đầu từ ngày mai, tôi sẽ chăm chỉ hơn; bắt đầu từ ngày mai tôi sẽ,… không biết là chúng ta đã có bao nhiêu “ngày mai”? Hiện tại là tất cả những gì chúng ta đang có, vì thế hãy thực hiện mục tiêu của bạn ngay từ bây giờ. Tương lai phía trước là của bạn và chẳng có thời điểm nào hoàn hảo hơn chính lúc này.

4. Không coi trọng sức khỏe của bản thân

Đây là lỗi mà hầu hết ai trong số chúng ta đều mắc phải. Chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến sức khỏe của mình cho đến khi bị cảm cúm phải không? Lúc đó, có thể bạn mới bắt đầu nghĩ rằng “Tại sao mình lại không chăm sóc bản thân những lúc có sức khỏe tốt?”. Chính vì vậy, hãy tự chăm sóc bản thân, không chỉ những lúc ốm đau.

5. Không giúp đỡ người khác

Sẽ thật dễ dàng để trở nên ích kỷ nhưng thật không may, trên thế giới chúng ta đang sống hiện nay lại khuyến khích điều đó. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến hành động của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất cảm kích nếu ai đó giúp đỡ bạn phải không? Hãy đi ra ngoài và sẵn sàng giúp đỡ mọi người ngay từ hôm nay.

hối tiếc

Giúp đỡ người khác là một điều rất tuyệt vời mà chúng ta cần phải làm để cuộc sống trở nên ý nghĩa

6. Không dám mạo hiểm

Đây là một điều khó khăn đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, việc chấp nhận rủi ro có hai loại: rủi ro có tính toán trước và rủi ro không tính toán. Hãy đánh liều với những rủi ro đã được tính toán. Hãy nghĩ về những lợi ích, những điều phải trải qua và đưa ra quyết định sáng suốt. Nhớ rằng: “Mạo hiểm có thể giúp bạn thành công”.

7. Không làm cho những người thân yêu của bạn vui vẻ

Điều này chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta có thể đã nhận ra. Những người thân yêu là những người quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta hay chí ít họ nên được đối xử tốt. Vì vậy, hãy luôn vui vẻ và đối xử thật tốt với họ.

8. Bỏ cuộc trước khi thành công

Tất cả chúng ta đều mong được trở nên nổi tiếng nhanh chóng giống như Justin Bieber. Nhưng thực tế không dễ dàng như vậy. Hãy kiên nhẫn chờ đợi thành công. Chắc chắn nó sẽ đến với bạn.

9. Không gặp gỡ những người sống tích cực

Hãy đánh gục “Energy Vampires – những con ma cà rồng hút năng lượng” trong cuộc sống của bạn! Bạn biết tôi đang nói đến ai rồi đó. Những người đang bòn rút cả về vật chất lẫn tinh thần của bạn, còn bạn thì không nhận lại được gì từ họ. Thay vì tốn thời gian với những người đó, hãy dành thời gian nói chuyện và học hỏi từ những người tích cực, họ sẽ giúp bạn có được niềm tin và động lực để cố gắng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên xa lánh những người yếu hơn, hãy quay trở lại giúp đỡ họ.

10. Sống vội vã, không coi trọng những việc nhỏ nhặt

“Bận, bận, bận” dường như là chủ đề quen thuộc trong thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay. Bận rộn không phải là không tốt. Nhưng đừng quá bận rộn mà không tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống. Như câu châm ngôn “stop to smell the roses – hãy dừng lại để thưởng thức hương hoa hồng” – nghĩa là đừng nên làm việc quá vất vả, hãy nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

11. Không đi du lịch khi còn trẻ và có sức khỏe

Nếu có tiền đi du lịch (hoặc bạn thích du lịch), hãy đi và ngắm nhìn thế giới ngay bây giờ! Có rất nhiều nền văn hóa tuyệt vời trên thế giới đang chờ đợi bạn khám phá, vì thế hãy đi và trải nghiệm!

hối tiếc

12. Lo lắng quá nhiều và trân trọng quá ít

Robert Downey Jr đã từng nói: “Worrying is like praying for what you don’t want to happen” – “Lo lắng giống như việc bạn đang cầu nguyện cho điều bạn không muốn xảy ra vậy”. Thế nên, thay vì quá chú tâm vào những gì bạn không có, hãy tập trung vào những điều bạn có.

13. Không lên kế hoạch cho tương lai

Một số người trong chúng ta thường sống không có mục đích, cứ để “cuốn theo chiều gió”. Mặc dù điều này có thể thú vị ở một khía cạnh nào đó nhưng nó sẽ chẳng đưa bạn đến mục tiêu mà bạn đã chọn. Do vậy, hãy tìm ra thứ mà bản thân bạn muốn làm và bắt đầu hành động.

14. Không học hỏi từ những sai lầm

Hiển nhiên chẳng ai muốn thừa nhận rằng mình mắc sai lầm, nhưng bạn thực sự có thể học được rất nhiều điều từ chúng. Nếu không, bạn vẫn sẽ lặp lại những sai lầm này và không thể làm cho cuộc sống của mình tốt hơn.

15. Làm việc quá nhiều

Cũng giống như điều thứ 14, nếu bạn dành quá nhiều thời gian để làm việc ở văn phòng mà không dành đủ thời gian cho những người thân yêu của bạn thì một ngày nào đó bạn có thể hối tiếc về điều này. Thậm chí, nếu bạn yêu công việc và đam mê nó thì cũng đừng quên nghỉ ngơi và dành thời gian vui vẻ bên mọi người.

16. Không chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình

Cuộc sống hiện tại là kết quả của tất cả những sự lựa chọn mà bạn đưa ra trong quá khứ. Vậy nên, đừng đổ lỗi cho người khác, hãy đặt mình vào ghế của người lái xe để hướng tới tương lai. Hãy làm chủ cuộc sống và sự lựa chọn của bạn.

17. Lắng nghe ý kiến của người khác trước khi nghe ý kiến của bản thân

Việc nghe lời khuyên của người khác là tốt nhưng đôi khi bạn nên lắng nghe tiếng nói bên trong và trực giác của chính bạn. Nếu bạn bỏ qua những điều trái tim mách bảo, rất có thể cuối cùng bạn sẽ hối tiếc về điều đó.

18. Không tận hưởng tuổi thơ cùng con cái

Bất kỳ người làm cha, làm mẹ nào cũng sẽ nói với bạn rằng việc nuôi dạy con cái không hề dễ dàng. Những đứa trẻ có thể rất phiền toái và khó dạy bảo. Nhưng thời gian trôi đi rất nhanh, trước khi bạn nhận ra điều này chúng đã trở thành người lớn và không cùng sống với bạn nữa rồi. Vậy nên đừng bỏ lỡ bất cứ điều gì khi con cái của bạn vẫn đang còn ở bên bạn.

hối tiếc

Vì tuổi thơ của con ngắn lắm, cha mẹ à!

19. Không biết ai có thể tin tưởng được

Đây có thể là một điều khó khăn đối với nhiều người. Có nhiều người quá cả tin vào những năm tháng tuổi trẻ và học được nhiều bài học xương máu về lòng tin – ai có thể tin và ai không thể tin được. Bạn nên học bài học này càng sớm càng tốt để phần còn lại của cuộc sống thêm hạnh phúc hơn.

20. Không nói ra điều mà bạn đáng lẽ nên nói

Bạn đã không nói với ai đó rằng bạn yêu họ? Không nói cho họ biết rằng bạn cảm kích họ như thế nào? Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy nhớ rằng chẳng có thời gian nào tuyệt vời bằng hiện tại đâu. Hãy nói cho họ biết những gì mà bạn đang cảm thấy trong lòng.

Hãy bắt đầu thực hiện ngay những điều trên, nếu bạn đang còn trẻ, có một khát khao mãnh liệt. Đừng để sau này nhìn lại và cảm thấy hối tiếc nhé!

(Sưu tầm và tổng hợp)