7 cách giúp bạn khám phá tài năng của bản thân

Không phải ai cũng có thể dễ dàng khám phá ra bản thân có những điểm mạnh nào để phát huy và lựa chọn sự nghiệp sao cho có được thành công như mong muốn. Vì vậy,DCI Việt Nam mách bạn 7 cách giúp bạn khám phá tài năng tiềm ẩn của bản thân mà trước đây bạn thậm chí chưa từng nghĩ tới.

Mỗi người thường có cách nhìn nhận khác nhau về bản thân. Có người cho rằng họ giỏi trong việc viết lách vì thế họ trở thành nhà văn, có người lại cho rằng lập trình là điểm mạnh của họ vì thế họ theo đuổi nghề lập trình máy tính. Phần lớn chúng ta đều dựa vào điểm mạnh của bản thân để lựa chọn công việc sau này. Tuy nhiên, làm thế nào để khám phá tài năng tiềm ẩn, điểm mạnh của bản thân?

Xem  thêm: Mục đích sống của bạn là gì? Đừng để khi mất đi, hành trang chỉ là tiền giấy

Làm thế nào để khám phá tài năng tiềm ẩn của bản thân?

1. Dành thời gian cho bản thân

Trong môi trường công nghệ hiện đại với nhịp độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, chúng ta thường hướng đến những thứ bên ngoài mà quên đi chính mình. Bạn có nhớ lần cuối cùng mình ngồi nhâm nhi cà phê một mình hay đi xe buýt mà không sử dụng điện thoại di động là khi nào không?

Khi dành thời gian ở một mình và suy nghĩ, chúng ta sẽ phát hiện được nhiều điều thú vị về bản thân
Khi dành thời gian ở một mình và suy nghĩ, chúng ta sẽ phát hiện được nhiều điều thú vị về bản thân

Khi dành thời gian ở một mình và suy nghĩ, chúng ta sẽ phát hiện được nhiều điều thú vị về bản thân. Một cách hiệu quả để tìm ra thế mạnh của bạn là đặt ra các câu hỏi cho bản thân, hãy nhìn lại những gì bạn đã trải qua hoặc liệt kê sở thích cá nhân.

2. Liệt kê điểm mạnh và điểm yếu

Bạn giỏi làm gì? Bạn không giỏi làm gì? Đôi khi chúng ta sẽ không biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì cho tới khi bạn viết chúng ra giấy. Đây chính là cách đơn giản để phát hiện tài năng của bản thân.

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy hoặc mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, hãy dành một vài phút liệt kê điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Ví dụ như bạn có thể giải được các câu đố hóc búa trong các tiểu thuyết trinh thám, chơi cờ thắng bạn bè hay học từ mới một cách nhanh chóng. Mặt khác, bạn cũng có thể thường trễ giờ, không giỏi trong việc nấu ăn và giao tiếp với mọi người xung quanh. Liệt kê cụ thể những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng sẽ giúp bạn lên phương án phát huy hoặc khắc phục một cách hiệu quả.

Xem thêm: 15 câu hỏi để bạn tìm thấy mục đích cuộc đời?

3. Làm bài kiểm tra tính cách

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bản thân như một người hoàn toàn khác, bạn không hiểu mình đang làm gì. Khi đó, các bài kiểm tra về tính cách có thể giúp bạn phát hiện con người thật của mình. Chỉ cần gõ “Kiểm tra tính cách” hoặc “Trắc nghiệm tính cách” trên Google, bạn sẽ tìm thấy các bài kiểm tra đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bạn cũng như giúp bạn phát hiện tài năng.

Làm bài kiểm tra đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bạn cũng như giúp bạn phát hiện tài năng.
Làm bài kiểm tra đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bạn cũng như giúp bạn phát hiện tài năng.

4. Thoát khỏi vùng an toàn

Chúng ta thường ngại thay đổi. Cho dù đã chán ngấy với công việc hay cuộc sống hiện tại, chúng ta vẫn cố gắng duy trì nó bởi sự quen thuộc. Nhưng nếu như không thay đổi, làm sao chúng ta có cơ hội để thử sức với những thứ mới mẻ và khám phá ra những tài năng còn ẩn giấu của bản thân?

Ai cũng tự đặt ra cho mình một vòng an toàn nhất định. Thoát khỏi vùng an toàn đồng nghĩa với việc bạn đi tìm kiếm, trau dồi và cải thiện khả năng của mình. Đó không phải là điều dễ dàng nhưng nếu làm được, bạn sẽ có được thành công cả trong sự nghiệp và đời sống cá nhân.

Một số việc bạn có thể làm để thoát khỏi vùng an toàn của bản thân:

  • Phát triển các kỹ năng mà bạn đang sở hữu.
  • Thử một hoạt động mà bạn chưa từng tham gia.
  • Tham gia các lớp học mà bạn có hứng thú.
  • Tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng.
  • Gặp gỡ và kết bạn với mọi người.

5. Đi du lịch

Phần lớn mọi người đều mong muốn được đi du lịch vòng quanh thế giới, ngắm nhìn các kỳ quan và tiếp thu các nền văn hóa mới. Tuy nhiên họ không thể thực hiện điều này do các vấn đề về chi phí và thời gian.

Đi du lịch là một cách thư giãn hiệu quả đem lại cho bạn nhiều cảm hứng và ý tưởng mới cũng như giúp bạn phát hiện những thế mạnh mà trước đây bạn chưa từng biết tới. Khi đến Đà Lạt, bạn có thể sẽ có ý tưởng để viết một cuốn tiểu thuyết về tình yêu. Khi đi leo núi ở vùng Tây Bắc, bạn có cơ hội để kiểm tra sức bền và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình.

Chỉ cần bạn dành một tháng trong năm để đi du lịch đến những nơi bạn chưa từng đặt chân tới, bạn sẽ có cơ hội thay đổi toàn bộ cuộc đời mình.

6. Viết nhật ký

Bạn đã thử viết nhật ký mỗi ngày chưa? Đối với nhiều người, đây có thể là một việc làm nhàm chán nhưng nhờ việc viết nhật ký, bạn có thể nhìn lại quá khứ và hiểu rõ hơn về bản thân. Nó là một công cụ tuyệt vời để bạn xác định được bản thân cũng như những tài năng của mình.

Bạn có thể ghi chép về mọi việc diễn ra xung quanh mình: thời thơ ấu, việc học, tình cảm, sở thích và cả tương lai mà bạn mong muốn. Điều quan trọng là hãy viết một cách trung thực. Nếu nói dối, việc viết nhật ký sẽ trở nên vô ích.

Viết nhật ký là một công cụ tuyệt vời để bạn xác định được bản thân cũng như những tài năng của mình.
Viết nhật ký là một công cụ tuyệt vời để bạn xác định được bản thân cũng như những tài năng của mình.

7. Xem lại bảng điểm cấp 3

Mọi người thường nói rằng khoảng thời gian bạn đi học là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời. Ở lứa tuổi đó, bạn có sự tự do, bạn nỗ lực làm những điều mình mong muốn. Đó cũng là thời điểm bạn thể hiện rõ cá tính của mình.

Bảng điểm cấp 3 cho biết môn học nào bạn thích nhất, môn học nào bạn giỏi nhất. Điểm 9 môn tiếng Anh cho thấy bạn là người giỏi đọc và viết trong khi điểm 5 môn toán chứng tỏ những con số không phải là điểm mạnh của bạn.

Bảng điểm này có thể giúp bạn nhận ra sở trường của bản thân tuy nhiên hãy nhớ rằng, phần lớn chúng ta đều thay đổi sau 5 tới 10 năm ra trường. Bạn có thể yêu thích môn Hóa khi học lớp 10 nhưng ở tuổi 30, bạn lại yêu thích văn học cổ điển hơn.

Tìm ra con người thật của bạn, khám phá những sở thích mới và phát hiện tài năng của bản thân là một quá trình lâu dài mà không phải ai cũng có thể thực hiện được. Trên con đường đó, bạn sẽ khó tránh khỏi những khó khăn khiến bản thân muốn lùi bước. Song hãy luôn nhớ rằng bạn càng nỗ lực, bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ và thành công hơn.

Bạn sẽ tìm thấy được con đường đúng cho mình với chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG. Đây chính là nơi bạn được hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể cách tìm thấy những hạt giống của niềm đam mê, mục đích sống. Chương trình đã giúp cho hàng triệu người trên thế giới học được cách sống với tài năng và có được thành quả từ tài năng đó. Và bây giờ là thời khắc của bạn, đừng bỏ lỡ chương trình này nhé!

>> Đăng ký ngay tại link: https://dci.edu.vn/level2