Bí quyết sống thọ không phải ai cũng biết

Elizabeth Helen Blackburn, nhà nghiên cứu sinh học người Mỹ, đồng thời cũng là người đoạt giải Nobel sinh lý học năm 2009 đã tổng kết rằng: “Người muốn sống thọ trăm tuổi, ăn uống phù hợp chiếm 25%, các thứ khác chiếm 25%, nhưng tác dụng của tâm lý cân bằng chiếm tới 50%”.

Để sống thọ, đẩy lùi bệnh tật chúng ta cần làm gì?

“Hoàng Đế Nội Kinh” ghi: “Bách bệnh sinh vu khí dã. Nộ tắc khí thượng, hỉ tắc khí hoãn, bi tắc khí kết, kinh tắc khí loạn, lao tắc khí háo…”. Ý là: Trăm bệnh sinh tại khí. Giận thì khí tăng, vui thì khí trở lại bình thường, buồn thì tạo khí, kinh sợ thì khí loạn, lo lắng thì khí bị hao tổn.

Y học hiện nay phát hiện: Ung thư, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, loét dạ dày, kinh nguyệt không đều… 65-90% bệnh tật là có quan hệ với áp lực tâm lý, vì vậy, những bệnh này, được xem là bệnh do tâm và thân.

Bí quyết sống thọ, đẩy lùi bệnh tật
Bí quyết sống thọ, đẩy lùi bệnh tật, sống vui vẻ mỗi ngày

Như vậy, trong cuộc sống sinh hoạt, bí quyết để sống lâu, quan trọng nhất là giữ được tinh thần vui vẻ, lạc quan ở trạng thái cân bằng. Vậy, làm thế nào để đạt được sự cân bằng từ sâu bên trong nội tâm như vậy? Dưới đây là 4 gợi ý – kết quả của quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học giúp bạn sống lâu, sống khoẻ:

1. Muốn sống thọ hãy có mục tiêu sống rõ ràng

Nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học đến từ Mỹ và Canada thực hiện, theo dõi sức khỏe thể chất và tinh thần của hơn 7.000 người trong độ tuổi từ 20 đến 75. Họ được yêu cầu trả lời về mục đích sống qua mức độ đồng ý hoặc không đồng ý với 3 giả thiết sau:

– Một số người sống thang thang không mục đích, nhưng tôi không phải là một trong số họ.
– Tôi sống cho giây phút hiện tại và thực sự không nghĩ gì về tương lai.
– Đôi khi tôi cảm thấy hình như mình đã làm tất cả những điều có thể trong cuộc đời.

Muốn sống thọ hãy có mục tiêu sống rõ ràng
Những người có mục đích sống rõ ràng thường chăm sóc cơ thể tốt hơn nên họ sống thọ hơn

Sau 14 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mục đích sống lâu hơn nhóm người còn lại, kể cả khả năng kiểm soát các yếu tố khác như tâm trạng tiêu cực cũng tốt hơn. Sở dĩ điều này có thể xảy ra là vì nhóm người xác định được mục đích sống của đời mình thường quan tâm chăm sóc cơ thể tốt hơn, nhờ đó họ có được sức khỏe thể chất, tinh thần tốt hơn.

Y học sớm đã phát hiện, sau khi về hưu, bởi vì mục tiêu sống bỗng nhiên biến mất, khiến tinh thần và sức khỏe của phần đông con người sẽ bị suy giảm mạnh. Nguyên nhân là, nếu một người sống không có mục tiêu, “chết” sẽ là mục tiêu duy nhất. Như vậy, cơ chế tự hủy trong tiềm thức sẽ lặng lẽ khởi động, khiến thân thể bạn ngày càng sa sút.

Mục tiêu tạo ra cảm xúc mạnh mẽ, rất hữu ích với sức khỏe. Bởi vì có mục tiêu theo đuổi trong cuộc sống hay không, nó quyết định tâm tính của một người, theo đó quyết định tâm sinh lý của người đó. Xác định được mục đích sống có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn, bất kể đó là mục đích gì.

2. Lấy việc giúp người làm niềm vui để sống thọ

Các nhà nghiên cứu phát hiện, trợ giúp vật chất cho người khác, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong xuống 42%; ủng hộ tinh thần có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong xuống còn 30%.

Một nhà nghiên cứu y học người Mỹ đã làm một nghiên cứu: Lấy 106 học sinh khoảng 20 tuổi chia làm 2 nhóm; một nhóm tình nguyện làm việc thiện, một nhóm dự bị. Sau 10 tuần, nhóm tình nguyện so với nhóm dự bị, thì các chứng viêm, tỷ lệ cholesterol và cân nặng đều thấp hơn.

Hay, nhóm nghiên cứu từ Đại học Tổng hợp Simon Fraser (Canada) phát hiện, nhóm chi tiêu cho người khác sẽ hạnh phúc hơn nhóm chỉ tiêu tiền cho bản thân họ. Điều này đúng trên khắp thế giới , từ Canada, Uganda, Nam Phi đến Ấn Độ. Thậm chí ở một số nơi, mua đồ cho người khác dẫn đến cảm xúc tích cực hơn là mua cho chính mình. Điều này được chứng thực bởi các nghiên cứu thần kinh đã xác nhận, quyên góp từ thiện kích hoạt trung tâm khen thưởng của não. Do đó, tốt với người khác là liều thuốc tốt để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của một người.

Lấy việc giúp người làm niềm vui để sống thọ
Tốt với người khác là liều thuốc tốt để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của một người.

Giúp người, vì sao có tác dụng chữa bệnh? Bởi vì, làm điều tốt giúp người, thường làm chuyện tốt, trong nội tâm thường sinh ra một cảm giác tự hào và vui vẻ khó diễn đạt thành lời, theo đó làm giảm hoóc-môn stress, kích thích “hoóc-môn có lợi” sinh ra.

Một chuyên gia bệnh tâm thần và truyền nhiễm còn nói: Dưỡng thành thói quen vui vẻ giúp người, là cách tốt nhất để dự phòng chứng u buồn. “Bằng chứng sống” là câu chuyện của doanh nhân Thiệu Dật Phu Hồng Kong qua đời ở tuổi 107, trước đó ông đúc kết: vui vẻ giúp đỡ người khác là một nguyên nhân giúp ông thọ lâu. Ông là người sáng lập “Giải thưởng Thiệu Dật Phu”, quỹ ngân sách lên đến 5 tỷ đô la Hồng Kong.

3. Sự hòa thuận trong gia đình là bí quyết sống thọ hàng đầu

Gia đình là nơi mà ở đó tồn tại những mối quan hệ quan trọng nhất đối với mỗi con người. Trong cuộc đời chúng ta, 70% cảm xúc hỉ lộ ái ố đều có liên quan đến gia đình. Trong khi đó, cảm xúc, với mức độ ảnh hưởng lớn nhất có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế nên không khí gia đình, cảm xúc, tình cảm trong gia đình chắc chắn sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

Giận dữ, u sầu và những cảm xúc tiêu cực sẽ trực tiếp làm tổn thương đến tinh thần và thể xác của con người. Nếu cả ngày bạn chỉ ôm trong lòng sự oán trách, giận giữ mà mong cầu tài lộc, may mắn và hạnh phúc, làm sao bạn có được sức khoẻ tốt. Thế nên mới có chuyện rất nhiều người không chết vì già, không chết vì bệnh mà chết vì tức giận. Người xưa có câu “gia hoà vạn sự hưng” không sai một ly cũng là vì thế.

Sự hòa thuận trong gia đình là bí quyết sống thọ hàng đầu
Không khí, cảm xúc, tình cảm trong gia đình ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của mỗi thành viên

Đại học Harvard có một khảo sát trên 268 người nam cũng phát hiện: Điều thật sự quan trọng trong cuộc sống một người chính là mối quan hệ với người khác, khuyết thiếu sự ủng hộ của gia đình, thì ảnh hưởng đến sức khỏe cũng tương đồng với hút thuốc và không vận động.

Tiểu bang Georgia nước Mỹ có một cụ bà làm nông sống 132 tuổi 91 ngày. Lúc cụ được 130 tuổi, có phóng viên hỏi bí quyết trường thọ của cụ là gì, cụ trả lời: Trước hết là sự hòa thuận trong gia đình.

Hãy nhớ rằng, Ai cũng có cá tính riêng, có tật xấu riêng. Vì thế hãy thường xuyên tự nhắc mình: Hãy đổi vị trí của mình với người khác để suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn, địa vị khác, để từ đó thấu hiểu và cảm thông cho những người ruột thịt và những người xung quanh.

4. Hãy cho đi và nhận lại để đẩy lùi bệnh tật, sống thọ

Một nhà tâm lý học người Mỹ có kể câu chuyện của một bệnh nhân nữ như sau: Vài năm trước, Alice vì thất tình nên bị chứng uất hận, sau khi rời quê hương, di cư đến nơi khác sinh sống. Cuộc sống ở đây chậm rãi, người với người quan hệ rất ôn hòa.

Nhiều lần, cho dù làn xe phải xếp hàng rất đông, nhưng vẫn luôn có người nhường đường cho cô. Sự nho nhã tự nguyện, người trước mình sau này khiến Alice rất cảm động. Dần dần, Alice cũng được dưỡng thành thói quen nhường đường ở bãi đỗ xe, cô thích làm điều này, mỗi một lần nho nhỏ “ban cho”, đều mang đến cho cô niềm vui và cảm xúc không thể nói thành lời. Một năm sau, chứng uất hận của Alice không trị mà hết.

Hãy cho đi và nhận lại để đẩy lùi bệnh tật, sống thọ
Những gười có lòng dạ rộng rãi, vui vẻ giúp người, tính cách hiền hòa thì tỷ lệ tử vong chỉ có 2.5%

Một chuyên gia tâm lý học người Mỹ có một nghiên cứu “Quan hệ giữa tính cách và trái tim” trong 25 năm đã phát hiện: Người có lòng dạ hẹp hòi, nặng danh lợi, nặng thù hằn thì tỷ lệ tử vong lên đến 14%; còn người có lòng dạ rộng rãi, vui vẻ giúp người, tính cách hiền hòa thì tỷ lệ tử vong chỉ có 2.5%. Tỷ lệ bệnh tim thì người trước cao hơn người sau gấp 5 lần.

“Ban cho sự thân mật”, dẫu chỉ là một nụ người hay là một biểu lộ hài hước, thì nồng độ protein miễn dịch trong nước bọt sẽ gia tăng, loại kháng thể này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một vị giáo sư luân lý học về sinh mệnh đã phát hiện bản chất của “tiếng vang”: “Ban cho và hồi báo có tồn tại quá trình chuyển đổi năng lượng bí mật thần kỳ. Tức là khi một người ban cho, năng lượng hồi báo sẽ thông qua đủ loại hình thức hướng người này trả lại. Chỉ có điều đa số tình huống là chúng ta hồn nhiên không hay biết…”.

Những hành động có lợi cho sự hài hòa giữa các mối quan hệ bao gồm: Ca ngợi, hài hước, mỉm cười, tôn trọng, nhường nhịn, hiền hòa, bao dung, tha thứ, thông cảm, đồng cảm, trung thành, lắng nghe…

Kỳ thực, quyết định một người sống lâu dài ngắn ra sao, không chỉ là do ăn uống vận động, mà tâm tình vui vẻ và tích cực cũng vô cùng trọng yếu!

—–***—–

Cho đi không phải là mất đi, cho đi chính là một cách để mọi người đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất của việc cho đi chính là chúng ta sẽ cảm thấy an yên, hạnh phúc khi giúp đỡ người khác. Hãy nhìn nụ cười của họ, niềm hạnh phúc của họ khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ dù chỉ là những hành động giản đơn nhất.

Thật vậy, sẽ chẳng có liều thuốc nào hiệu quả hơn liều thuốc TINH THẦN. Một cuộc sống dài lâu hay ngắn ngủi cũng không bằng một cuộc sống thật sự có ý nghĩa. Hãy luôn học cách cho đi và mọi thứ sẽ quay lại với bạn bằng những cách tuyệt vời nhất!!!!

“Give what you want – Cho đi điều bạn muốn” cũng chính là triết lý của chương trình Năng Đoạn Kim Cương. Xem chi tiết tại đây!