Tại sao càng giỏi càng bị ghét?

Đã bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi tại sao càng giỏi càng bị ghét hoặc luôn tỏ thái độ không thích thú với bạn?

TOP 4 lí do vì sao bạn càng giỏi càng bị ghét

Cuộc sống rất công bằng, có người thương ta thì ắt hẳn sẽ có kẻ ghét, đó là điều không thể tránh khỏi. Đừng hỏi tại sao người ta ghét mình? Có lý do cả đấy!

1 – Vì bạn có thứ gì đó mà họ không có

Dù bạn có phải trải qua bao nhiêu cố gắng, nỗ lực để có thể tự sắm một căn nhà mới, một chiếc xe mới hay chỉ là một chiếc điện thoại mới,… nói chung là những thứ bạn có, nhưng họ thì không. Điều này chứng minh rằng bạn giỏi hơn họ nên cũng làm họ ghét bạn.

Bạn thành công trong công việc, họ ghét bạn vì họ không có thứ bạn có
Bạn thành công trong công việc, họ ghét bạn vì họ không có thứ bạn có

Bởi vì họ nhận ra rằng cuộc sống có thể rất bất công, họ cũng rất muốn có những thứ bạn đang sở hữu, nhưng không biết làm cách nào. Khi những kẻ ghét bạn không thể tìm ra lí do vì sao họ không có những thứ đó, hoặc vì cớ gì họ lại có thể không sở hữu chúng ngay từ đầu, họ trở nên giận dữ. Để có thể chống chọi sự tức giận này, họ nổi cơn ghen ghét. Đây là cách họ xử lí những cảm xúc thất bại và tự ti sau khi so sánh chính mình với người khác – bằng cách trút tất cả lên đầu bạn.

2 – Vì họ nghĩ bạn không xứng đáng

Họ thấy bạn nổi tiếng, nhiều người ngưỡng mộ và nhìn vào bạn bè, sự nghiệp của bạn… và nghĩ rằng bạn không xứng đáng có những thứ đó, vì họ chỉ thấy được bề nổi. Họ không quan tâm tới việc đằng sau cánh gà bạn đã phải nỗ lực thế nào – những sự hi sinh, lo lắng, những nỗi sợ hãi và đau khổ bạn phải trải qua.

3 – Vì họ không muốn thua kém bạn

Họ nhìn cuộc đời như một cuộc cạnh tranh, đấu đá lẫn nhau – ai nổi tiếng hơn, giàu hơn, có nhiều bạn hơn, nhiều người yêu hơn, công việc tốt hơn,… – và họ muốn là người chiến thắng. Họ háo hức làm tốt hơn bạn không phải vì họ nhiệt thành với cuộc sống, mà vì họ sợ phải thua kém bạn và trở thành kẻ thua cuộc trong mắt chính họ. Họ gần như đã biến bạn thành mục tiêu, và khoảng cách giữa họ và bạn càng xa, họ càng ghét bạn hơn. Đó là lí do vì sao những kẻ ganh ghét bạn không bao giờ muốn biết rằng bạn đang làm tốt bất cứ việc gì.

Họ ghét bạn vì bạn giỏi hơn họ
Những kẻ ghét bạn không muốn nghe bạn làm tốt bất cứ việc gì

4 – Vì họ không can tâm bị “đẩy” xuống “vai phụ”

Trong mối quan hệ đơn thuần, dù trước mặt hòa đồng nhưng trong mỗi người luôn tồn tại sự tranh giành thầm kín, bởi ai cũng muốn mình vượt trội hơn người khác.

Khi bạn là người ưu tú, mọi sự tập trung đều đổ dồn vào bản thân thì tự nhiên sẽ xuất hiện cảm giác vượt trội. Ngược lại, nếu người khác giỏi hơn mình, thứ hào quang họ tạo ra sẽ lấn át người bên cạnh. Bởi vậy, trong suy nghĩ của nhiều người, họ không muốn gần gũi với những người thành công hơn mình, vì sẽ trở nên lép vế, chuyên chỉ “đóng vai phụ” trong mọi hoàn cảnh.

Càng giỏi càng bị ghét là “Tâm lý tự nhiên”

Nhiều chuyên gia đã từng chia sẻ rằng nếu muốn đạt đến sự vĩ đại, bạn phải sẵn sàng để bị ghét. Bạn nên yêu quý những người ghét bạn, vì điều đó có nghĩa rằng bạn đang đi đúng hướng. Ngay cả những người ở trên đỉnh cao của thành công vẫn phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích, từ Michael Jordan cho đến Steve Jobs, nhưng họ vẫn thành công vang dội.

Ghét thường là dấu hiệu của sự yếu đuối, ghen tị và sợ hãi. Người ta căm ghét bạn vì bạn đang làm những điều họ không làm được, sẽ không làm được, hoặc quá sợ hãi để thực hiện nó.

Tôi có một người bạn tên Mai Phương. Cô ấy có một nhóm bạn từ hồi cấp 3, thân thiết như chị em ruột. Sự nghiệp tiến triển tốt, cô được đưa đi đào tạo ở nước ngoài, thăng chức và tăng lương chỉ trong 2 năm. Có thời điểm cô gái này từ chối mọi cuộc tụ tập, dốc toàn lực cho công việc. Khi thảnh thơi hơn, có dịp hội họp với nhóm bạn, cô phát hiện mối quan hệ bắt đầu xấu đi.

Bạn đừng quá lo sợ vì càng giỏi càng bị ghét là “Tâm lý tự nhiên”
Bạn đừng quá lo sợ vì càng giỏi càng bị ghét là “Tâm lý tự nhiên”

Khi hội bạn tán gẫu chuyện thần tượng hay si mê diễn viên nào, Mai Phương cảm thấy nhàm chán. Khi họ thắc mắc không biết thỏi son này có đợt giảm giá tiếp theo không thì Mai Phương đã âm thầm mua và tặng cho mỗi người một thỏi. Tưởng rằng mọi người sẽ cảm kích trước tấm lòng của cô, nhưng ai nấy tỏ ra không vui và trả lại quà tặng. Sau vụ việc này, mối quan hệ giữa Mai Phương và những người trong nhóm trở nên xa cách. Những buổi hội họp sau thậm chí không ai gọi cô đến tham gia cùng.

Trong Tiểu luận cổ điển “Of Truth”, nhà triết học người Anh Francis Bacon từng nói: “Khi một người thiếu đức tính nào đó, anh ta phải coi thường chính đức tính đó của người khác để đạt được sự cân bằng trong suy nghĩ”. Điều này cũng giống như khi bạn đạt được thành công, sẽ có nhiều người ghét bạn. Đó là tâm lý tự nhiên.

Vậy làm gì để KHÔNG BỊ GHÉT?

Đó là ngồi trên băng ghế dự bị, đừng làm gì cả, không cần đặt mục tiêu, chỉ làm việc ở mức bình thường và sẽ không ai phát xét hay ghét bỏ bạn.

Lời chỉ trích và sự ghét bỏ là cái giá bạn phải trả để cho công việc phát triển hơn. Bởi vậy, đừng để kẻ thù áp đảo, hãy phớt lờ những tiếng ồn. Họ ghét bạn vì bạn giỏi hơn họ, bạn giàu hơn họ, bạn thành công hơn họ, thậm chí bạn xinh đẹp hơn họ, bạn cũng bị ghét!

Vậy nên, họ có thể ghét bạn, chiến đấu với bạn, nhưng không thể ngăn cản bạn thành công. Và hãy luôn nhớ rằng, nếu như đến một lúc nào đó bạn càng thành công và thấy xung quanh ngày càng ít bạn bè, cũng không phải để tâm quá nhiều, điều đó có nghĩa những người bạn tốt, cùng trình độ vẫn đang chờ đợi bạn.

Cách kiểm soát tâm lý “càng giỏi càng bị ghét” của người thành công

Có một câu ngạn ngữ của nước ngoài: “Có hai cách xây tòa nhà cao nhất trong thành phố: xây tòa nhà cao hơn tất cả tòa nhà khác, hoặc làm các tòa nhà xung quanh thấp xuống”. Đáng tiếc, tâm lý con người thường ngã theo cách thứ 2.

Thế nhưng, chúng ta nắm quyền quản lí suy nghĩ của chính mình, cần hiểu rằng chìm đắm trong sự ganh ghét tiêu cực chỉ “lợi bất cập hại”, thay vào đó hãy phấn đấu để được người khác “ghét” mình thì hơn.

Bạn càng giỏi càng bị ghét vì họ không muốn thua kém bạn
Bạn càng giỏi càng bị ghét vì họ không muốn thua kém bạn

Nếu là một người bình thường chắc chắn sẽ phản ứng rất gay gắt với những người ghét mình, nhưng nếu bạn đã biết về Năng Đoạn Kim Cương sẽ hiểu rằng “mọi thứ đều đến từ phía mình”. Mọi thứ diễn ra đều là kết quả của những việc làm trong quá khứ, vì vậy thay vì phản ứng lại với những người xung quanh thì hãy chỉnh sửa ngay từ bản thân mình.

Tham gia <Năng Đoạn Kim Cương> để hiểu rõ hơn về những khái niệm này nhé!

———-***———-
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Hotline: 0946 098 468
Email: info@dci.edu.vn
Địa chỉ: 87A Hàm Nghi, Quận 1, P.Nguyễn Thái Bình, TP.HCM