NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ ĐẠO LÝ LÀM NGƯỜI, TUY TRẦN TRỤI NHƯNG THỰC TẾ

Sống ở người muôn vàn kiểu người biết sống sao cho vừa lòng họ. Nếu tâm lương thiện, sống ở đâu bạn cũng thấy niềm hạnh phúc. Những câu nói hay về đạo lý làm người với lời dạy thâm thúy để đời sống nhẹ nhàng và bình an hơn.

1. Đạo trời không thiên vị ai, luôn giúp đỡ cho người lương thiện. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt.

2. Lời nói hợp đạo nghe như ngược đời.

3. Lời nói chân thật thì không hoa mỹ, lời nói hoa mĩ thì không chân thật.

4. Người ta sinh ra thì mềm yếu mà khi chết thì cứng lại. Thảo mộc sinh ra thì mềm dịu mà khi chết đi thì lại khô cứng. Cho nên cứng rắn, cáu giận là biểu hiện của chết, mềm yếu, khiêm nhường là dấu hiệu của sống.

5. Binh mạnh thì không thắng, cây cứng thì lại bị chặt. Cứng mạnh thì phải ở dưới, mềm yếu lại được ở trên. Răng cứng thì chóng gãy, lưỡi mềm thì bền lâu

6. Can đảm, cương cường thì chết, mạnh về không dám làm [thận trọng, nhu nhược] thì sống. Hai cái đó cùng là mạnh mẽ, mà một cái thì được lợi, một cái lại bị hại; ai mà biết được tại sao trời lại ghét cái quả cảm, cương cường?

7. Danh dự với sinh mệnh, cái nào mới thật sự quý ? Người khôn ngoan không bao giờ vì trọng cái danh hão mà xem nhẹ tính mạng mình.

8. Lời hứa dễ dàng thì khó tin, người nào cho việc gì cũng dễ làm thì sẽ gặp nhiều cái khó. Cho nên người hiểu đạo coi việc gì cũng khó mà rốt cuộc không gặp cái gì khó.

9. Trong tự nhiên, ngay cả những việc khó khăn nhất cũng có thể thực hiện theo cách dễ dàng, việc lớn thành tựu từ những hành động nhỏ hơn. Người khôn ngoan đạt những thành tựu vĩ đại là nhờ biết chia nhỏ hành động của mình.

10. Cây lớn sinh ra từ một cái mầm nhỏ; tháp cao chín tầng khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân.

11. Ngăn ngừa sự tình từ khi chưa manh nha, trị loạn từ khi chưa thành hình.

12. Cái gì ở yên thì dễ nắm, giòn thì dễ vỡ, nhỏ thì dễ phân tán.

13. Thường gần tới lúc thành công thì lại dễ thất bại, vì không cẩn thận như lúc ban đầu, dè sau như trước thì không hỏng việc.

14. Người hiểu đạo trị thiên hạ theo chính sách “vô vi” luôn giữ thái độ điềm đạm. Xem cái nhỏ cũng như cái lớn, cái ít như nhiều, lấy đức báo oán. Giải quyết việc khó từ khi còn dễ, thực hành việc lớn từ khi còn nhỏ [vì việc khó trong thiên hạ khởi từ chỗ dễ, việc lớn khởi từ nhỏ]. Cho nên người đắc đạo trước sau không làm việc gì lớn mà thực hiện được việc lớn.

15. Càng nói nhiều lại càng khốn cùng, không bằng giữ sự yên tĩnh.

16. Người giản dị nhất thì không phải là người giản dị.

17. Người khiêm tốn nhất thì không phải là người khiêm tốn

18. Muốn cho vật gì thu rút lại thì tất hãy mở rộng nó ra đã. Muốn cho ai yếu đi thì tất hãy làm cho họ mạnh lên đã. Muốn phế bỏ ai thì tất hãy đề cử họ lên đã. Muốn cướp lấy vật gì thì tất hãy cho đã. Hiểu như vậy là sâu kín mà sáng suốt. Vì nhu nhược thắng cương cường.

19. Bạn phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sanh. Cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực.

20. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.

Xem thêm bài viết: Luật nhân quả là gì? Ứng dụng luật nhân quả để thành công

Qua những câu nói hay về đạo lý làm người, hi vọng bạn đã hiểu ra được giá trị của một đời người. Ngoài ra bạn có thể tham khảo khóa học Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI để từ đó có sự thay đổi về bản thân và sống một cuộc đời an yên, hạnh phúc.