TÂM BIẾT ƠN THÌ ĐỜI CÓ PHÚC: CUỘC SỐNG LÀ PHỤ THUỘC LẪN NHAU

Cuộc đời là những chuyến đi, gặp ai cũng là một sự tình cờ đẹp đẽ, do đó hãy trân trọng từng người và biết ơn những người mà chúng ta gặp được trong cuộc đời này.

Cuộc sống là phụ thuộc lẫn nhau, cuộc sống của chúng ta ở trên thế giới này, cảm nhận “lòng tốt” đến từ mọi người. Thậm chí ngay từ khi lần đầu tiên chúng ta đến với thế giới này, trước khi chúng ta có thời gian làm bất cứ việc gì, cũng đã bắt đầu nhận được những thành quả về vật chất và tinh thần của những bậc tiền nhân đem lại cho chúng ta rồi. Điều này cần mỗi con người chúng ta đều phải có tấm lòng biết ơn.

Trong lòng có ơn cũng là tri thức trong cuộc sống. Trong lòng biết ơn thì sẽ dễ hài lòng và hạnh phúc. Trong lòng có bao nhiêu sự biết ơn thì sẽ có bấy nhiêu phúc. Trong lòng có bao nhiêu oán thì sẽ có bấy nhiêu đau khổ. Trong lòng có ơn, biết nghĩ đến điểm tốt của người khác, đây gọi là tích lũy ánh sáng. Ánh sáng đi lên và thể hiện trên gương mặt, đó chính là nụ cười. Gương mặt khi cười thì giống như hình thỏi vàng, miệng giống như là hoa sen, chắc chắn là có phúc.

VÌ SAO CHÚNG TA CẦN PHẢI BIẾT ƠN?

Lòng biết ơn là khi chúng ta biết dành một chút thời gian để nhận ra những điều tốt đẹp mà những người khác đang làm. Nuôi dưỡng lòng biết ơn và làm cho lòng biết ơn trở thành một việc thực hành hàng ngày có thể làm tăng mức độ hạnh phúc và thậm chí cải thiện sức khỏe của bạn.Lòng biết ơn mang đến cho con người những thông điệp tốt đẹp. Khi chúng ta biết nói cảm ơn với người đã giúp đỡ mình thì bản thân chúng ta cũng đã tốt lên rất nhiều.Lòng biết ơn làm cho con người có những định hướng cùng hành động đúng đắn giúp rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác như: sống thật có ích, yêu thương,… truyền tải những thông điệp vô cùng tích cực cho những người khác trong xã hội.

BIẾT ƠN

Vì sao chúng ta cần phải biết ơn?

Biết ơn là chìa khóa mấu chốt để tạo ra môi trường tốt cho sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.Khi nhận được một lời bày tỏ lòng biết ơn, con người cảm thấy được đánh giá cao và công sức của mình đang được công nhận. Những người được cảm ơn vì những nỗ lực của họ được thúc đẩy làm việc chăm chỉ hơn cũng như tình nguyện giúp đỡ nhiều hơn trong tương lai.Lòng biết ơn cải thiện mối quan hệ cũng như là khuyến khích sự hợp tác. Ngoài việc giữ cho nhóm có động lực thì lòng biết ơn còn đóng một vai trò trong việc thúc đẩy tinh thần đồng đội tốt hơn. Trao đổi lòng biết ơn giữa đồng nghiệp được chứng minh là có tác động tích cực đến nhiều hành vi xã hội.

NHỮNG CÁI “ƠN” MỖI NGƯỜI CẦN PHẢI GHI NHỚ TRONG CUỘC SỐNG

 1. Ơn trời đất

Trời đất hóa sinh cho vạn vật và sinh ra sự sống, đây là đại đức nhân từ vĩ đại của trời đất.

Con người đứng giữa trời và đất, cùng với trời đất được mệnh danh là “tam tài”. Con người biết ơn trời đất, thuận theo đạo trời, đối với vạn vật sinh linh cần phải có tấm lòng từ bi và bảo vệ.

 2. Ơn dưỡng dục của cha mẹ

Trong cuốn “Thi Kinh” có câu: “Ai ai phụ mẫu, sinh ngã cù lao”. Ý nghĩa là cha mẹ sinh ra chúng ta vô cùng vất vả. Ơn dưỡng dục của cha mẹ lớn hơn trời và sâu hơn biển cả. Cha mẹ còn thì cuộc đời vẫn còn, cha mẹ mất đi cuộc đời chỉ còn con đường về mà thôi. Đừng trở thành một người con bất hiếu.

 3. Ơn tình anh – em

Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Anh chị em như tay với chân, đều cùng dòng máu cha mẹ sinh ra, đều được di truyền từ cha mẹ, lớn lên trong cùng một gia đình, đều là niềm hy vọng của cha mẹ. Tình thân là mảnh đất màu mỡ để sinh mệnh trưởng thành. Anh chị em ruột, cùng một cội, một nguồn.

 4. Ơn vợ chồng

Vợ chồng là đôi chim cùng số mệnh, khó khăn hoạn nạn cùng tương trợ cho nhau. Kết tóc làm phu thê, yêu thương không ngờ vực lẫn nhau. Vợ chồng là cùng chung sinh mệnh, cùng chung trách nhiệm, cùng nhau đối diện với khó khăn, “cùng cầm tay con trẻ và cùng con trẻ lớn lên”.

 5. Ơn người tri kỷ, tâm giao

Trong biển người có bạn tâm giao, dù xa xôi cách trở cũng thấy gần. Tâm giao là gì? Đó là thực sự hiểu một ai đó, và trân trọng nhau trong tâm hồn. Cuộc đời không có bạn tâm giao sẽ cô đơn lắm. Vì thế mà sau khi Chung Tử Kỳ chết đi, Du Bá Nha đã đập đàn đi và đến cuối đời cũng không chơi đàn nữa.

biết ơn

Tâm biết ơn thì đời có phúc

 6. Ơn dạy dỗ của thầy cô

Vai trò của người thầy trong đời sống văn hóa của loài người là vô cùng to lớn. Cổ nhân hay dùng từ “truyền lửa” hoặc là “ngọn đèn soi sáng” để hình dung về nghề này, là đại nghiệp kế thừa quá khứ và hướng tới tương lai.

Tục ngữ có câu: “Một ngày làm thầy, cả đời là cha”. Nếu như nói cha mẹ là người nuôi lớn chúng ta, vậy thì người thầy chính là người cho chúng ta kiến thức và sự hiểu biết.

 7. Ơn quý nhân giúp đỡ

Quý nhân là những người đánh giá cao bạn, có thể nhìn ra giá trị thật trong con người của bạn và là người tìm ra cơ hội để cho bạn thể hiện. Trên đời này thiên lý mã thì luôn có, nhưng Bá Nhạc thì lại rất ít. Nếu trên đời mà không có Bá Nhạc thì thiên lý mã cũng sẽ trầm mặc cả đời rồi ra đi trong lặng lẽ. Vì thế mà đối với ân của quý nhân, làm sao chúng ta có thể không thấy biết ơn được chứ.

 8. Ơn chỉ dẫn của những nhà thông thái

Đời người khó tránh được những bối rối, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ. Khi chúng ta đang lạc đường mà có thể gặp được người dẫn lối, chỉ đường cho thì sẽ có lợi cả đời. Hãy giao tiếp nhiều hơn với các bậc cao nhân và các nhà thông thái, đồng thời hãy luôn biết ơn họ. Vì có khi những lời nói của họ khiến đôi mắt bạn phải ánh lên vì ngộ ra được nhiều điều.

 9. Ơn cứu nguy, cứu mạng

Cuộc sống luôn ẩn chứa những tình huống khó lường, con người thì có người gặp may, kẻ xui xẻo. Trong lúc hoạn nạn vẫn có người sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ, ân nghĩa này đúng là một đời khó quên. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Ơn cứu mạng cả đời báo đáp