THẤU HIỂU LÀ GÌ? LÀM CÁCH NÀO ĐỂ THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC?

Thấu hiểu là gì ? Và ý nghĩa của thấu hiểu là gì? Hãy cùng DCI Việt Nam tìm hiểu về khái niệm thấu hiểu là gì để có bí quyết thấu hiểu người khác  và sống hạnh phúc hơn nhé!

Thấu hiểu là gì ?

Thấu hiểu là khả năng hiểu biết và nhận thức một cách sâu sắc về cảm xúc của người khác. Người có khả năng thấu hiểu sẽ đồng cảm và liên kết với người khác và họ có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Thấu hiểu không đơn giản là hiểu cảm xúc của người khác mà thấu hiểu còn là kỹ năng vô cùng quan trọng mà ai cũng cần nên có trong cuộc sống.

Ý nghĩa của sự thấu hiểu

Sự thấu hiểu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống. Khi chúng ta biết thấu hiểu nhau, ta sẽ biết đặt mình vào vị trí hoàn cảnh của người khác để từ đó thấu hiểu và cảm thông. Cùng cảm thông cảnh ngộ, nỗi suy tư của người khác một cách sâu sắc. Sự thấu hiểu bồi đắp thêm lòng nhân ái, giúp cho con người sống biết yêu thương lẫn nhau, biết chia sẻ cảm thông và có trách nhiệm với cộng đồng. Sự thấu hiểu giúp chúng ta tránh đi được những phán xét và những suy nghĩ cực đoan.

khoan dung

Thấu hiểu là gì?

Những người sống trong hoàn cảnh đau buồn bất hạnh khi nhận được sự thấu cảm họ sẽ vơi đi nỗi buồn và có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn. Sự thấu hiểu còn tạo nên mối quan hệ vô cùng thân thiện gắn kết giữa con người với con người. Giúp cho xã hội trở lên tốt đẹp hơn và nhân văn hơn. Bởi vậy, mỗi chúng ta phải biết thấu cảm với người khác để sống biết yêu thương làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để thấu hiểu người khác?

Có thể nói thấu hiểu người khác là điều vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để thấu hiểu người khác?

1. Tập trung lắng nghe và nói ít hơn

Việc lắng nghe là kỹ năng không thể thiếu khi muốn thấu hiểu người khác. Hãy lắng nghe bằng mắt tai thậm trí bằng cả trái tim, bạn sẽ nhanh chóng thấu hiểu đối phương.

2. Luôn quan sát ngôn ngữ cơ thể

Thông quan việc quan sát ngôn ngữ cơ thể bạn sẽ hiểu về đối phương nhiều hơn. Ngôn ngữ cơ thể sẽ cung cấp các thông tin chính xác hơn cả lời nói. Hãy quan sát ngôn ngữ cơ thể thật kỹ, chẳng hạn như hành động khoanh tay của đối phương thể hiện sự tự tin và kiêu hãnh. Tuy nhiên nếu thấu hiểu đối phương thì họ sẽ cảm thấy đang khó chịu và cố gắng bảo vệ bản thân mình.

3. Luôn đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người khác

Để thấu hiểu người khác và đặc biệt trong công việc bạn nên đặt mình vào vị trí của người khác. Điều này sẽ giúp bạn nhìn sự việc theo chiều hướng khác nhau và chỉ cần phân tích tỉ mỉ bạn sẽ hiểu được tâm tư và nguyện vọng của đối phương một cách nhanh chóng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thấu hiểu người khác.

Thấu hiểu là món quà quý giá dành cho mỗi người

4. Học được cách cảm thông đối phương

Trong giao tiếp, nếu muốn thấu hiểu người khác thực sự bạn phải học được cách cảm thông và có một trái tim nhân ái. Không nên phán xét người khác dù bạn đang tức giận hay nóng nảy, hãy kiềm chế bản thân lại. Luôn đặt mình vào vị trí của người khác để từ đó đưa ra cách giải quyết tốt hơn.

5. Không ngại hỏi bất cứ điều gì

Việc đặt câu hỏi chính là bí quyết tuyệt vời để chúng ta thấu hiểu đối phương. Nếu bạn muốn biết điều gì chính xác thì bạn đừng ngại đặt ra câu hỏi. Việc đặt câu hỏi cũng chính là cách để bạn quan tâm tới đối phương, bày tỏ chân thành, cởi mở và bộc lộ bản thân nhiều hơn.

6. Tận dụng những điều đã biết

Trước khi gặp gỡ một ai đó đặc biệt trong công việc, bạn nên bỏ chút thời gian để tìm hiểu những gì bạn biết. Để từ đó bạn sẽ lựa chọn cách nói cũng như có những hành vi ứng xử như mong muốn để đạt hiệu quả cao trong cuộc trò chuyện.

Khi bạn có khả năng thấu hiểu được người khác bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong công việc của mình. Từ đó rất dễ có được sự tin tưởng của đối phương. Đây chính là yếu tố cốt lõi để xây dựng mối quan hệ chất lượng, giúp bạn thăng tiến nhanh chóng và thành công hơn trong sự nghiệp.