3 nguyên tắc để xây dựng thu nhập thụ động thành công

Để tạo ra được nguồn thu nhập thụ động hiệu quả, trước tiên bạn cần phải tạo được các tài sản thu nhập. Nói một cách chính xác hơn đó là các tài sản thu nhập đó sẽ thay thế bạn làm việc và kiếm tiền. Bạn chỉ cần ngồi im và chờ tiền về túi thôi. Về mặt lý thuyết là vậy còn thực hành ra sao thì đó lại là câu chuyện của mỗi người.

Thu nhập thụ động (kiếm tiền thụ động) là gì?

Kiếm tiền thụ động hiểu đơn giản là bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức làm việc để kiếm tiền mà thay vào đó chỉ bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để có thu nhập ổn định. Hình thức kiếm tiền này vẫn còn xa lạ đối với người lao động tại Việt Nam nhưng lại rất phổ biến ở trên trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển.

Kiếm tiền thụ động là bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức làm việc để kiếm tiền mà thay vào đó chỉ bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để có thu nhập ổn định
Kiếm tiền thụ động là bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức làm việc để kiếm tiền mà thay vào đó chỉ bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để có thu nhập ổn định

Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải làm rõ với các bạn một điều rằng thu nhập thụ động chỉ có thể trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bạn không thể sử dụng số tiền kiếm được từ đây để làm các công việc khác, trừ khi bạn toàn tâm toàn ý đầu tư vào hình thức thu nhập thụ động, lên kế hoạch một cách rõ ràng và tính khả thi cao.

Nắm vững 3 nguyên tắc để xây dựng thu nhập thụ động thành công

Để có một nguồn thu nhập thụ động hiệu quả, bền vững, bạn nên xác định đúng khả năng của bản thân, mục tiêu tài chính. Thu nhập thụ động không có nghĩa không cần lao động mà vẫn sinh ra tiền. Việc đầu tiên để xây dựng dòng tiền là phải đầu tư nghiêm túc và có kế hoạch. Sau đó, tiền sẽ đổ về túi bạn một cách thụ động trong lâu dài. Theo các chuyên gia, nên tạo ra nguồn thu này càng sớm càng tốt.

1. Xác định khả năng của bản thân

Đầu tiên, chúng ta phải xác định sở trường và khả năng của bản thân. Nếu có khiếu viết lách hoặc thuyết trình, bạn có thể xây dựng một trang blog, viết sách hay một kênh YouTube để kiếm tiền thụ động. Nếu đam mê nghệ thuật, bạn hãy thiết kế các mẫu thời trang, sáng tác tranh ảnh… Chỉ cần một lần sáng tạo, chúng sẽ sinh lời cho bạn trong quãng thời gian dài về sau.

Xác định khả năng của bản thân
Xác định khả năng của bản thân

2. Xác định mục tiêu tài chính

Dù làm gì, chúng ta cũng phải đặt mục tiêu tài chính cho bản thân. Mỗi cột mốc cuộc đời sẽ gắn với một thành tựu bạn tự đặt ra. Về thu nhập nói chung và thu nhập thụ động nói riêng, hãy đặt ra cho mình một con số cụ thể nhưng phải thực tế để phấn đấu. Khi đó, bạn sẽ có động lực để thực hiện thành công mục tiêu đó.

Hãy đặt ra cho mình một con số cụ thể nhưng phải thực tế để phấn đấu
Hãy đặt ra cho mình một con số cụ thể nhưng phải thực tế để phấn đấu

3. Phải quyết tâm, nỗ lực

Mặc dù mang tên “thụ động”, việc kiếm được loại thu nhập này đòi hỏi phải đầu tư trước tiền bạc và thời gian để tạo ra dòng tiền dài hạn. Theo đó, bạn cần hiểu rõ về khái niệm này, biết bản thân có những gì và cần chuẩn bị ra sao để tạo ra tiền một cách hiệu quả, tránh rủi ro từ những bẫy kiếm tiền luôn thường trực.

Muốn thành công thì hãy nỗ lực thật nhiều
Muốn thành công thì hãy nỗ lực thật nhiều

Ngay từ khi còn trẻ đừng chần chừ, hãy lên kế hoạch càng sớm càng tốt và bền bỉ theo đuổi mục tiêu đến cùng, biến mọi điều không thể thành có thể. Để xây dựng một nguồn thu nhập thụ động, bản thân bạn cần phải là một người có giá trị, có học thức, có kinh nghiệm và sự trải nghiệm trên thương trường… Từ đó sẽ có những ý tưởng sáng tạo và sự đầu tư phù hợp.

Hãy tập trung phát triển bản thân mình mỗi ngày, làm việc hết mình, trải nghiệm thật nhiều, tìm kiếm những công việc mà bản thân mình yêu thích, liên tục mở rộng và phát triển các mối quan hệ… Những sự đầu tư như vậy sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội lớn và những kinh nghiệm quý báu sau này.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia khóa học Năng đoạn kim cương cấp độ 1: Oxygen Money, đây là chương trình học sẽ giúp bạn tìm thấy bí quyết thành công về tài chính. Xem chi tiết tại đây.