ĐỪNG ĐỐI XỬ TỐT VỚI NGƯỜI LẠ NHƯNG CƯ XỬ TỆ VỚI NGƯỜI THÂN

người thân

Chúng ta sống một cuộc đời, gặp gỡ vô số người, quen biết khắp thiên hạ, nhưng rất ít người thực sự quan trọng đối với chúng ta. Những người ủng hộ, yêu thương, bên cạnh chúng ta nhiều nhất là cha mẹ, anh chị em, vợ chồng và con cái. Bước ra ngoài xã hội, có một nghịch lý là, chúng ta thường đối xử tốt với người ngoài, nhưng về nhà lại đối xử chưa tốt với người thân.

CÓ MỘT HIỆN TRẠNG ĐÓ LÀ: CƯ XỬ TỐT VỚI NGƯỜI LẠ, NHƯNG CƯ XỬ TỆ VỚI NGƯỜI THÂN

“Sống tử tế” luôn là điều được xã hội đề cao, trân trọng. Nhưng liệu mấy người đã biết sống thực sự tốt đẹp khi “sự tự tế” của chúng ta lại có tính chọn lọc: Đối xử tốt với người ngoài mà trách móc, đổ lỗi với người thân?

Chúng ta cho rằng, hiểu mình là một “nghĩa vụ” của những người thân trong khi những người lạ hoàn toàn mù mờ. Bằng tất cả sự nhẫn nại, chúng ta sẽ tử tế với những người xa lạ cho tới khi họ hiểu mình nhưng với bố mẹ, người yêu hay vợ/chồng; sự nhẫn nại dường như có hạn.

Có một nghịch lý là, chúng ta mong muốn người thân, cha mẹ, vợ chồng, anh em, con cái phải hiểu mình, phải đáp ứng nhu cầu của mình hoặc mọi điều mình mong muốn, nhưng quên rằng đó không phải là nghĩa vụ của họ. Chúng ta chán sự nhàm chán, không thích những thứ lặp đi lặp lại, cũng như việc ăn đi ăn lại một món gần như là điều không tưởng. Bao ngày đi làm về, vẫn là gương mặt ấy, con người ấy, vô tình khiến bạn trở nên trách móc, oán thán người thân. Khi bạn không đạt được một điều nào đó, bạn lại trách móc, cho rằng họ không thể đáp ứng đủ cho mình.

Những người thân ta hay cáu gắt, oán thán đó nhất vẫn là những người thương ta nhất. Dù bạn có đi xa, có làm gì đi nữa thì họ vẫn ở đó; như người ta thường nói “Dù có đi đâu chăng nữa thì hãy nhớ rằng vẫn luôn có một nơi để về”. Khi không nhìn nhận câu nói đó một cách biết ơn mà cho rằng đó là điều tất yếu tồn tại trong cuộc sống, chúng ta coi nhẹ các mối quan hệ thân thiết. Thật đáng buồn vì chúng ta lại xem nhẹ, không trân trọng những người luôn yêu thương ta nhất, bảo vệ ta nhất. Đến một ngày nào đó, ta nhận ra, khi những người thân yêu không còn bên cạnh thì ta lại hối tiếc thì đã quá muộn màng.

Vậy thì, đừng phạm phải 4 điều sau với những người thân yêu của mình

Hy vọng, chúng ta sẽ không phạm phải 4 điều dưới đây để giữ gìn các mối quan hệ với người thân – những người bên cạnh ta nhiều nhất:

1. Nghèo khó không oán thán cha mẹ

Cha mẹ ban cho sinh mạng, cất công nuôi dưỡng, dạy bảo ta nên người. Bản thân có được ngày hôm nay là do cha mẹ đã rất cố gắng, ăn uống chi li, hy sinh đời mình để lo cho ta tất cả những gì có thể, phận làm con mang ơn không hết. Đừng bao giờ chỉ vì chút bất như ý, hoặc khó khăn tiền bạc mà oán trách mẹ cha, chê bai nghèo khó.

người thân

Cha mẹ là người yêu thương ta cho dù ta có ra sao, có yêu thương cha mẹ hay không

Cha mẹ đã cho mình hình hài, phần còn lại như thế nào cần dựa vào nỗ lực tự thân, chứ đừng hở một chút lại nhờ vả vào cha mẹ. Muốn có cuộc sống tiện nghi thế nào, tiền đồ ra sao, tự thân phải xây dựng lấy, không ai cho mình được. “Sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn, nhưng chết trong nghèo khó, đó là lỗi của bạn”.

Vì thế bất luận cuộc sống có thế nào, đều phải có lòng biết ơn và hiếu thuận với cha mẹ. Đây là đạo lý, cũng là nhân phẩm của một con người. Mình có hiếu thuận với cha mẹ thì con mình mới noi gương và hiếu thuận với mình.

2. Hiếu thuận không so bì anh em

Đừng bao giờ so sánh tị nạnh với anh chị em trong nhà, vì mỗi người một hoàn cảnh, cách thể hiện tấm lòng khác nhau, không thể dùng cách làm của mình làm khuôn mẫu để đánh giá người khác.

 người thân
Đừng để mọi thứ trở nên quá muộn vì những lần “xem nhẹ” tình thân của chúng ta

Hiếu kính với cha mẹ mà tính toán so bì với anh em trong nhà, dù có được phần hơn cũng phát sinh mâu thuẫn, người buồn lòng nhất chính là cha mẹ. Hiếu thảo để ra uy như vậy gọi là ngụy hiếu, người làm con có lương tâm đừng bao giờ phạm phải.

3. Khổ cực không than trách vợ/chồng

Vợ chồng là người nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời, cùng sinh sống và nuôi dạy con cái. Đã là vợ chồng thì cùng nắm tay nhau vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, cần có sự thấu hiểu và bao bọc cho nhau.

Có một số người, gặp cảnh nghèo thiếu hay con cái mắc lỗi, liền đổ hết cho bạn đời, cho rằng họ khiến mình vướng bận, xui xẻo. Nhưng họ không nhìn lại bản thân xem mình có hoàn hảo hay chưa?

người thân

Vợ chồng yêu nhau là 4 mắt cùng nhìn về một hướng, chứ không phải chỉ biết than trách, đổ lỗi cho nhau

Người thật sự có bản lĩnh, dù đàn ông hay phụ nữ đều không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm sang người khác. Khi gặp chuyện, trước tiên xét nguyên nhân từ bản thân mình, rồi tìm phương hóa giải. Vì họ hiểu: Những lời quở trách một khi thốt ra, chỉ khiến mâu thuẫn tăng lên, ảnh hưởng hòa khí gia đình, tổn thương tình cảm vợ chồng, khiến sự việc tồi tệ hơn. Chỉ khi đồng vợ đồng chồng, cả nhà đoàn kết thì chuyện gì cũng có hướng giải quyết.

4. Tức giận không trút vào con cháu

Có một số người, khi bị chèn ép trong công việc, cuộc sống gặp áp lực, tâm trạng không được tốt, không biết cách tháo gỡ, không có nơi tâm sự, bèn trút lên đầu con cháu.

Đối với họ, con cái là do mình sinh ra, hung dữ với chúng chút cũng không sao, không phải trả bất kỳ cái giá nào. Thật ra đối với trẻ em mà nói, không khí gia đình có thể ảnh hưởng đến tâm lý chúng cả một đời. Một đứa trẻ hạnh phúc, có thể dùng tuổi thơ vui vẻ sống tốt phần đời còn lại; một đứa trẻ bất hạnh, có khi phải dùng cả phần đời còn lại để trị liệu cho vết thương của tuổi thơ.

Cho nên người làm cha mẹ, nhất định phải hiểu: Con cái tuy còn nhỏ, cũng có lòng tự tôn. Nếu chỉ dùng phương thức đánh mắng, chà đạp lòng tự tôn, sẽ khiến trẻ trở nên phản nghịch, càng ngày càng khó dạy bảo.

người thân

Cha mẹ đừng bao giờ trách mắc con cái vì những cảm xúc tiêu cực của mình

Người làm cha mẹ cần kiểm thúc tốt cảm xúc bản thân, rồi dùng tình thương để lắng nghe, phân tích và định hướng cho con trẻ, giúp chúng trưởng thành trong sự độc lập và tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Làm cha mẹ, người thân mà chỉ biết trách mắng con cháu thì chúng chỉ càng ngày càng xa lánh, không dám gần gũi cha mẹ hơn thôi.

Người ta thường nói: Xét đoán nhân phẩm một người tốt hay không, chỉ cần nhìn thái độ họ đối xử với người thân là biết! Người có tu dưỡng, đầu tiên sẽ có cách ứng xử tốt đẹp với ruột rà thân thích của mình. Giữ được 4 điều trên, gia đình hòa thuận vui vẻ, bạn bè tin tưởng nể trọng, cuộc sống nhất định mỗi ngày sẽ thuận lợi hơn.

Bạn thân mến, Năng Đoạn Kim Cương Cấp độ 4&5: “PARTNERSHIP & RELATIONSHIP” – món quà mà DCI Việt Nam mang đến để giúp Bạn giải quyết triệt để những vấn đề của bất cứ mối quan hệ nào từ gia đình, công việc đến xã hội. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 cấp độ của chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 4 và cấp độ 5 giúp Bạn tiết kiệm thời gian & chi phí nhưng vẫn mang đến sự TỐI ƯU, HIỆU QUẢ bền lâu trong việc cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống của mình. Đây là chương trình sẽ mang đến cho bạn giải pháp hàn gắn mối quan hệ gia đình, vợ chồng, con cái trở nên hạnh phúc hơn.