Sự tử tế là yếu tố cần thiết cho mọi mối quan hệ bền vững

Bên cạnh bạn liệu có người như này, có thể tướng mạo họ không bằng ai, có thể tài hoa không xuất chúng, nhưng ở họ lại toát lên một sức hấp dẫn khó tả, khiến bạn muốn đến gần hơn, muốn rũ bỏ lớp phòng thủ, để kết giao với họ. Như vậy, để xây dựng những mối quan hệ bền vững, con người ta cần chủ động rèn luyện cho mình những điều gì?

Một người, từ ngoài vào trong, có thể chia làm 5 tầng: Tướng mạo, năng lực, tính khí, phẩm giá và tính cách.

Các phẩm chất tương ứng cũng chia làm 5 cấp độ: Ngoại hình, tài hoa, tính cách, tử tế và nhân phẩm. 5 phẩm chất này vừa là thứ để ta nhận biết người khác, vừa là thứ nội hàm cần được tu dưỡng dài lâu.

1. BẮT ĐẦU VỚI NGOẠI HÌNH

Con người ta, ai chẳng có xu hướng yêu cái đẹp. Nhưng nếu luận anh hùng, người xưa sẽ không đánh giá dựa trên sự xấu đẹp, mà họ quan tâm tới cái khí chất.

Thời kì Tam Quốc, có một lần Tào Tháo cần tiếp kiến sứ giả Hung Nô, thấy mình dáng người thấp nhỏ, tướng mạo không xuất chúng, ông đã để Thôi Quý giả làm mình, còn bản thân cầm một thanh đ.a.o đứng ở bên cạnh.

Khi sứ giả Hung Nô về, Tào Tháo để mật thám hỏi sứ giả: “Người thấy Ngụy Vương thế nào?”

Sứ giả đáp:

Đại vương dung mạo đoan trang, nhất cử nhất động nho nhã, nhưng người đứng bên cạnh cầm đao mới có khí khái anh hùng.

Dung mạo là bẩm sinh, chúng ta không có quyền lựa chọn.

Nhưng khi nói tới ngoại hình tổng thể, dung mạo không đứng ở vị trí đầu tiên, vị trí đầu tiên nên là khí chất và thần thái.

Vậy khí chất và thần thái tới từ đâu? Tới từ thẩm mỹ, từ trải nghiệm cuộc đời, từ kiến thức trong đầu, và đạo đức trong tâm. Khí chất của bạn ẩn chứa những con đường mà bạn đã đi qua, những cuốn sách bạn từng đọc và những người bạn từng yêu.

Làm cách nào để xây dựng một mối quan hệ bền vững?

2. KÍNH TRỌNG BỞI TÀI NĂNG

Người thực sự có tài đều là những người khiêm tốn. Mỗi người đều có sở trường sở đoản, đều có những điểm mà người khác không bằng.

Quan trọng là biết phát hiện ra xem sở trường của mình nằm ở đâu, mình giỏi cái gì nhất, rồi sau đó đi bồi dưỡng và phát triển nó một cách có ý thức.

Đời người là một con đường, những tấm gỗ bạn có trong tay dài bao nhiêu, bạn sẽ đắp được cây cầu dài tới đó, bạn mới vượt qua được con sông rộng tới đó, và điều này cũng quyết định con đường bạn đi được dài bao xa. Con đường này mới là con đường vô hạn.

Nghe nói Hạ Tri Chương vừa gặp đã quý mến tài hoa của Lý Bạch, sự mến mộ và tán thưởng người có tài ấy chính là một sự kính trọng.

Tài hoa và trí tuệ thực sự là một loại tri thức. Sức hút của người tài tới từ sự phong phú, khiêm tốn, và cả cái khí chất tao nhã toát ra từ trong ra ngoài.

Người như vậy, đáng kính, đáng kết giao.

3. HỢP NHAU VÌ TÍNH CÁCH

Tính cách, một nửa là trời sinh, một nửa là dưỡng thành.

Không có một định nghĩa nhất định về cái gọi là tính cách tốt, nói một cách đơn giản, nếu muốn người khác yêu mến bạn, hãy lấy ra một tờ giấy, viết ra tính cách của 10 người bạn mà bạn thích, rồi sau đó biến nó thành của mình, đó chính là tính cách tốt.

Vật họp theo loài, người chia theo bầy. Những người có tính cách hợp nhau dễ chơi được với nhau, chia sẻ được với nhau.

Sự tử tế giúp bạn mở rộng và duy trì mọi mối quan hệ

Có thể hợp với hầu hết tất cả mọi người, điều này cần một sự rèn luyện và cẩn trọng.

Có những người dù ngoại hình không xuất chúng, nhưng ở họ toát lên một sức hấp dẫn khiến người khác cảm thấy thoải mái, khiến người khác cảm thấy muốn kết thân, lại gần.

Ở cùng với những người như vậy, cảm giác giống như nghe một khúc nhạc êm dịu, uống một tách trà ấm, lặng ngắm bông hoa dần nở rộ, bên trong nao nao một hạnh phúc bình yên.

4. LÂU DÀI VÌ TỬ TẾ

Tử tế là tốt bụng với người khác, là trong tâm có thiện, là đem lại niềm vui cho mình và cả người khác, vì vậy, người xưa mới nói, lòng tốt là bảo vật, dùng cả đời không hết, người lương thiện, phúc khí tồn tại kiếp này sang kiếp khác.

Lý Thúc Đồng, còn được biết tới là Hoằng Nhất đại sư từng là một giáo viên dạy về âm nhạc, có một lần lên lớp, một học sinh ngồi dưới đọc trộm sách khác, một học sinh khác lại khạc nhổ bừa bãi. Sau khi tan học, Lý Thúc Đồng đã mời hai học sinh đó ở lại, ông dùng một giọng nói rất nhẹ nhàng nói với chúng rằng lần sau không được đọc sách trái môn hay khạc nhổ bừa bãi trong lớp.

Khi hai học sinh đang định cãi lại, Lý Thúc Đồng liền cúi người trước chúng, hai học sinh nhất thời đỏ mặt.

Chỉ có sự tử tế mới tạo nên được ảnh hưởng lâu dài, khi trong tâm một người có sự lương thiện, những bụi trần và bon chen sớm đã tan biến, chỉ còn lại những l.i.nh h.ồ.n bình đẳng và đáng được tôn trọng.

Khi lương thiện gặp được sự tử tế, bông hoa đẹp nhất trên thế gian này sẽ được nở rộ.

5. BỀN VỮNG VÌ NHÂN PHẨM

Tán thưởng một người là tán thưởng nhân phẩm của anh ta. Người xưa cho rằng, một người thì cần “lập đức, lập công, lập ngôn”, trong đó, “lập đức” đứng ở vị trí đầu tiên.

Trước khi muốn làm việc gì, chúng ta cần học được cách làm người trước. Người có nhân cách tốt, hào quang tự nhiên phát ra, bất kể là ở đâu, đi đâu, họ cũng sẽ luôn phát sáng.

Người có nhân phẩm tốt là người chu đáo, biết tha thứ cho người khác, biết đồng cảm với người khác, sức hút của họ tới từ sự phong phú, khiêm tốn, ấm áp từ trong ra ngoài.

Người có nhân phẩm tốt là người thông minh, luôn nói lý, lời nói ra có chừng mực, mỗi một câu nói đều khiến người khác cảm thấy thoải mái, trong nhu có cương, hóa giải vấn đề một cách khôn khéo.

Đôi khi, chỉ một ánh mắt, một hành động cũng có thể khiến người đối diện cảm nhận được sự ấm áp.

Bắt đầu với ngoại hình, kính trọng vì tài hoa, hợp nhau vì tính cách, lâu dài vì tử tế, bền vững vì nhân phẩm, chỉ khi đi theo con đường này, bạn mới gặp được người xứng đáng kết giao nhất giữa dòng người xô bồ và cũng có thể đưa ra những lựa chọn có ý nghĩa nhất giữa hàng ngàn hàng vạn lối rẽ của cuộc đời.

Bạn thân mến,

Chúng ta luôn muốn làm chủ cuộc đời và kiểm soát những thứ xảy ra với mình, tuy nhiên cuộc sống luôn có những điều bất ngờ khó đoán. Muốn đạt được những gì mình mong muốn, hãy học cách cho đi ngay hôm nay.

Hãy cùng tham dự khóa học Năng Đoạn Kim Cương. Chương trình giúp chúng ta thấu hiểu những quy luật của cuộc sống & cách để đạt được hạnh phúc và thành công trọn vẹn. Tham khảo chương trình ngay tại đây