10 CÁCH TUYỆT VỜI GIÚP BẠN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG SÁNG TẠO TRONG CÔNG VIỆC

Cách rèn luyện tư duy sáng tạo không khó. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo đơn giản nhưng hiệu quả.

Sáng tạo là việc tìm thấy những cách mới để giải quyết vấn đề và tiếp cận tình huống nào đó. Đây không phải kỹ năng chỉ cần thiết với các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn hay người làm công việc tư duy logic. Nó là một kỹ năng hữu ích với tất cả mọi người.

Sau đây là 10 cách mà bạn có thể áp dụng để tăng cường tư duy sáng tạo vô cùng đơn giản:

1. Học cách thư giãn

Bằng cách học thư giãn, não bộ của bạn sẽ được làm tươi mới hơn. Khi đó sự sáng tạo sẽ xuất hiện một cách tự nhiên. Bạn có thể đi bộ trong công viên, đi bộ trên bãi biển, chơi các môn thể thao yêu thích hoặc làm bất kỳ hoạt động nào mà bạn cảm thấy thích thú để được thư giãn.

2. Ngồi thiền

Khi ngồi thiền trong không gian yên lặng, tất cả những suy nghĩ, lo lắng, bận tâm của bạn hầu như sẽ biến mất. Có được sự bình yên trong tâm trí, đầu óc sẽ được khai sáng cùng với nhiều suy nghĩ sáng tạo và ý tưởng tuyệt vời. Bằng nhiều kỹ thuật ngồi thiền khác nhau, hãy dành một sự bình tĩnh bên trong khi não bộ hoạt động tốt hơn để có được nhiều suy nghĩ sáng tạo và ý tưởng tốt hơn.

3. Ghi lại những ý tưởng

Mỗi khi có một ý tưởng mới xuất hiện trong đầu, bạn nên ghi lại ngay lập tức. Đây là một thói quen tốt giúp bộ não của bạn tiếp tục sản sinh ra những ý tưởng tuyệt vời. Hơn nữa, việc ghi lại ý tưởng sẽ giúp bạn không còn lo lắng về việc quên những ý tưởng vừa xuất hiện nữa. Khi đó, đầu óc sẽ được thoải mái, minh mẫn hơn và đó là yếu tố giúp cho bạn có được sự sáng tạo tốt hơn.

4. Mở rộng sự sáng tạo với những điều bạn quan tâm

Hãy ghi ra danh sách những điều bạn quan tâm và yêu thích trong cuộc sống giúp mở rộng quá trình suy nghĩ sáng tạo. Bạn có thể chia sẻ danh sách những điều bạn yêu thích trên trang blog cá nhân, trên Facebook hoặc chia sẻ cho bạn bè của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc danh sách những điều mà bạn bè bạn mình quan tâm, nó cũng giúp bạn có được sự sáng tạo đó.

Khám phá nguồn gốc của sáng tạo – sức mạnh để thành công bền vững

5. Ngưng chỉ trích bản thân

Hãy dừng việc chỉ trích và tự dằn vặt bản thân nhé. Biết chấp nhận và hài lòng với những gì bạn đang có là cách tốt nhất để cải thiện bản thân. Bạn là người sáng tạo và việc có niềm tin không giới hạn vào bản thân sẽ không bó buộc sự sáng tạo của bạn.

6. Loại bỏ áp lực từ sự kỳ vọng

Loại bỏ được những kỳ vọng của bản thân, cũng chính là cách loại bỏ căng thẳng về kết quả công việc của mình. Hãy đặt tình yêu và niềm đam mê vào công việc, không cần phải đặt kỳ vọng quá cao vào kết quả đạt được. Khi đó bạn sẽ có được những sự sáng tạo tuyệt vời và đạt được những kết quả công việc tốt hơn nhiều so với những gì bạn mong đợi.

7. Dành thời gian đọc sách

Đọc sách là cách tốt nhất để thư giãn đầu óc. Đọc sách giúp bạn mở mang đầu óc với những cách suy nghĩ mới mẻ và từ đó thúc đẩy sự sáng tạo trong bạn.

Hãy bắt đầu đọc sách với những chủ đề bạn thực sự yêu thích. Mỗi ngày dành ra 30 phút đọc sách là một điều tuyệt vời. Một khi đọc sách trở thành thói quen hàng ngày, bạn sẽ thấy việc đọc sách trở thành một việc rất nhẹ nhàng, lúc đó mỗi tháng bạn sẽ đọc ít nhất 1 đến 2 quyển sách.

8. Nghe nhạc cổ điển

Não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và sáng tạo hơn khi nghe nhạc cổ điển. Ví dụ như nhà bác học Albert Einstein nhận ra rằng, ông sẽ luôn luôn có sự sáng tạo khi nghe nhạc Mozart. Ông cũng nhận ra rằng những tác phẩm nhạc Mozart giúp tập trung suy nghĩ, mặc dù đến giờ vẫn chưa giải thích được lý do tại sao lại vậy.

9. Làm những điều mới mẻ

Nếu muốn tạo ra sự sáng tạo lớn, mang lại nhiều ý tưởng mới, làm thứ gì đó mà trước giờ bạn chưa từng làm, bất cứ điều gì mà bạn muốn. Khi làm những điều mới mẻ, những điều mà trước giờ bạn chưa làm bao giờ sẽ có rất nhiều ý tưởng mới và nó cũng cho bạn sự sáng tạo tuyệt vời.

Ứng dụng trí tuệ cổ xưa để tìm ra cội nguồn của sáng tạo – giải pháp giúp bạn luôn duy trì sự sáng tạo bền vững

10. Thực hành hàng ngày để có được sự sáng tạo

Muốn có được những kỹ năng tốt, bạn cần thực hành hàng ngày. Nếu thích viết blog thì bạn phải viết hàng ngày. Nếu muốn trở thành một người thiết kế giỏi, bạn phải thiết kế hàng ngày. Sự nỗ lực hàng ngày cộng với sự sáng tạo sẽ giúp bạn đạt tới sự hoàn hảo trong công việc và cuộc sống.

THAM GIA NGAY KHÓA HỌC ĐÀO TẠO TƯ DUY SÁNG TẠO

Vào tháng 09/2023 cũng là lần ĐẦU TIÊN & DUY NHẤT TRONG NĂM 2023, Nhà sáng lập Năng Đoạn Kim Cương – Tiến sĩ Michael Roach sẽ trực tiếp chia sẻ về chủ đề 9 – KHÁM PHÁ GỐC RỄ CỦA SỰ SÁNG TẠO. Đây là chương trình được Tiến sĩ Geshe Michael Roach nghiên cứu tổng hợp sau 25 năm & đúc kết từ những tinh túy của Kinh Kim Cang sẽ giúp Bạn giải quyết tất cả các vấn đề đang gặp phải từ sức mạnh của tính không trong tư duy sáng tạo.

Nếu như bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và mong muốn tim ra một giải pháp GỖC RỄ để duy trì sự sáng tạo bền vững thì hãy đăng ký ngay và tham gia chương trình NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG TOÀN CẦU CHỦ ĐỀ 9: GỐC RỄ CỦA SỰ SÁNG TẠO: CUỘC CÁCH MẠNG 2023 – ĐỔI MỚI ĐỂ DẪN ĐẦU. Bạn sẽ không thể nào ngừng được việc SẢN SINH RA NHỮNG Ý TƯỞNG BẤT CỨ KHI NÀO BẠN MUỐN, cuộc sống của Bạn sẽ trở nên thú vị hơn & tất nhiên THÀNH CÔNG sẽ đến với Bạn thật dễ dàng.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH, XEM TẠI ĐÂY

(Theo Quantrimang)