4 BƯỚC GIẢM XUNG ĐỘT, THỬ THÁCH TRONG KINH DOANH VÀ CUỘC SỐNG

Chúng ta luôn tìm kiếm những công thức, chiến lược, nguyên tắc để hạnh phúc và thành công hơn trong suốt cuộc đời mình. Nhưng khi trái tim và tâm trí của chúng ta đầy mâu thuẫn, nghi ngờ và phản ứng lại những gì ta đang làm thì kết quả của những điều ta làm cũng chỉ là vô nghĩa. 

Làm thế nào để hiểu rõ hơn về quá trình của giúp bản thân và những người khác trở nên thành công hơn, tôi đã tìm gặp Zhena Muzyka – một người thành công lớn với chuỗi cửa hàng trà Gypsy. Cô ấy đã khuyên tôi nên đọc cuốn sách Năng Đoạn Kim Cương của Geshe Michael Roach, và nó đã cho tôi những trải nghiệm hết sức tuyệt vời.

Geshe Michael Roach chia sẻ về Năng Đoạn Kim Cương ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Năng Đoạn Kim Cương là một cuốn sách kinh doanh bán chạy trên toàn cầu, kể về câu chuyện Geshe Michael sáng lập và xây dựng nên công ty kinh doanh kim cương có doanh thu 250 triệu đô-la mỗi năm, doanh nghiệp này đã được bán cho Warren Buffett vào năm 2009. Mới đây ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn trên Forbes về những gì tổ chức của ông đang hướng đến trên toàn cầu.

Phóng viên: Công ty tư vấn của ông đã hoạt động tại 20 quốc gia trên tất cả năm châu lục. Ông nghĩ tới điều gì ngay lúc này? Các điểm nóng là gì?

Geshe Michael: Chỉ trong tuần này đội ngũ của tôi và tôi đã có 10 ngày tham vấn trực tiếp cho chính phủ và các tổ chức tài chính ở 8 quốc gia Hồi giáo tại Trung Đông. Sự căng thẳng chính trị ở khu vực này có thể sờ thấy được. Tổ chức của tôi cũng thấy những vấn đề tương tự ở Ukraine và Nga hay kể cả Trung Quốc và Mỹ.

Tình hình kinh tế ở tất cả những điểm này đã đưa đến cho tôi câu hỏi, liệu có phải một số lỗ hổng cơ bản trong mô hình kinh doanh toàn cầu của chúng ta có thể đang góp vào các vấn đề chính trị hay không?

Phóng viên: Ông có thể nói rõ hơn ý nghĩa của câu này được không?

Geshe Michael: Tuần trước, tôi đã có một buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình tiếng Ả Rập ở Trung Đông, và nó nói với tôi rằng mô hình kinh doanh cơ bản trên thế giới của chúng ta thực sự dựa trên loại hình tâm lý cạnh tranh như giữa Coca Cola và Pepsi.

Mô hình kinh doanh này ảnh hưởng tới cách các giám đốc điều hành hành xử với con người trong doanh nghiệp, nó thể hiện qua cách các nước và chính phủ quan hệ với nhau trên trường quốc tế. Tôi nghĩ rằng cách làm này thực sự không còn hiệu quả.

Phóng viên: Tính chất cơ bản của kinh doanh là cạnh tranh: các công ty cạnh tranh để có được thị trường, các nước cạnh tranh để giành nguồn tài nguyên và giành quyền ảnh hưởng chính trị. Ông có thực sự nghĩ rằng phải tránh cạnh tranh bằng mọi cách? Và làm sao để thực hiện được điều đó?

Mỗi hạt giống chúng ta gieo sẽ trưởng thành và đơm hoa kết trái

Geshe Michael: Có một câu chuyện trong cuốn sách Năng Đoạn Kim Cương mà tôi có thể kể ngắn gọn như sau. Một trong những sản phẩm chính của Andin là trang sức kim cương; vì vậy tôi thường tốn rất nhiều thời gian ở Antwerp hay Hồng Kông mua những viên kim cương đã được chế tác.

Một ngày, có một sự nhầm lẫn và tôi đã gửi một đơn đặt hàng cho 10.000 viên kim cương sai màu: thay vì đặt màu xanh-trắng tôi đã yêu cầu mua màu vàng. Hãy tưởng tượng, chúng tôi ngồi quanh một đống kim cương 10.000 vô dụng, có thể mất trắng hàng trăm ngàn đô la, cố gắng lên ý tưởng để thay đổi hoàn cảnh.

Và rồi đột nhiên ý tưởng hiện lên trong tâm trí tôi về một loại chuỗi kim cương mới với những viên kim cương màu vàng bao quanh, và một chiến dịch quảng cáo rầm rộ cho “viên kim cương vàng” diễn ra. Chúng tôi đã thử nó, và từ một đơn hàng mất trắng chúng tôi đã có một phi vụ với lợi nhuận khổng lồ.

Vấn đề ở đây là, tại sao ý tưởng này bật ra trong đầu tôi, tại thời điểm đó? 

Phóng viên: Vâng, vậy bước đột phá đó đến từ đâu?

Geshe Michael: Chúng ta đều biết rằng, trái táo chỉ có thể đến từ hạt táo. Việc trồng một hạt giống trong tâm trí để có được một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời phải đến từ một thứ tương tự. Người Tây Tạng tin điều đó và câu chuyện thành công của chúng tôi xác nhận rằng khi bạn sẽ gieo hạt giống cho một ý tưởng tuyệt vời bằng cách giúp đỡ người khác thành công với việc kinh doanh của họ.

Tôi chỉ mất một giờ đồng hồ để giúp đỡ những doanh nhân trẻ, những người mới đắt đầu. Tôi nói chuyện với họ, khuyến khích và khuyên họ những điều hữu ích. Những câu chuyện của họ ghi lại trong tâm trí tôi và trở thành một hạt giống. 

Hai tuần sau, tôi ngồi trong phòng họp nhìn vào đống kim cương màu vàng vô dụng và các hạt giống mở ra, nó cho tôi ý tưởng mang tính đột phá. 

Giúp đỡ người khác đạt được thành công là cách để chúng ta thành công

Phóng viên: Nghe có vẻ hợp lý khi giúp người khác chính là gieo một hạt giống trong tiềm thức cho thành công đột phá của chính chúng ta sau này. Nhưng làm sao thực hiện điều đó cho tình huống cạnh tranh toàn cầu cũng như cho chính mỗi doanh nghiệp?

Geshe Michael: Ý tưởng cơ bản là ta trồng một hạt giống cho sự thành công của riêng mình bằng cách giúp người khác thành công. Nếu bạn cần tăng lương, tặng thưởng. Dưới đây là 4 bước gieo hạt dành cho tất cả chúng ta:

# 1. Xác định mục tiêu của bạn trong một câu rõ ràng, dễ hiểu

Ví dụ: tôi muốn tăng lương lên gấp hai lần trong 6 tháng tới

# 2. Tìm một người khác cùng mục tiêu với bạn và giúp đỡ họ thực hiện điều đó

Có ai khác ở trong công ty bạn đang cùng mong muốn được tăng lương và cần sự giúp đỡ hay không?

# 3. Giúp họ mỗi tuần một lần, liên tục, đều đặn để họ chốt được mục tiêu của mình

# 4. Thiền Coffee

Bước # 4 là bước rất quan trọng; đó là cách chúng ta chăm sóc cho hạt giống tinh thần của mình được tươi tốt. Bạn có thể ngồi tĩnh lặng để nghĩ về nó sau giờ làm việc, hoặc bất kỳ thời gian nào. Đơn giản chỉ là nghĩ về những điều chúng ta đã giúp họ, cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ với những gì ta đã cho đi.

4 bước gieo hạt – công thức thành công tuyệt đỉnh từ Tiến sĩ Michael Roach

Bạn thân mến, 

Mỗi hạt giống chúng ta gieo lên, dù là trong tâm trí hay trong hành động, lời nói cũng sẽ đem đến những kết quả khác nhau. Nhân nào thì quả nấy, muốn đạt được điều gì thì bạn phải gieo những hạt giống từ ngay hôm nay. Đó không chỉ là tri thức chân thực được truyền lại qua nhiều thế kỷ mà là quy luật của vạn vật. 

Bạn vẫn luôn khao khát hạnh phúc, thành công, giàu có? Bạn vẫn luôn mong muốn thay đổi thực tại của mình? Chương trình NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG CẤP ĐỘ 1 OFFLINE – PHIÊN BẢN NÂNG CẤP, duy nhất trong năm 2023 sẽ mang đến cho bạn quy luật “gieo hạt” để chúng ta đạt được mọi điều mình mong ước trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY