4 ĐIỀU CHA MẸ NÊN DẠY CON TỪ NHỎ ĐỂ CON LỚN LÊN THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC

thanh-cong-va-hanh-phuc

Cách giáo dục của cha mẹ trong giai đoạn những năm đầu đời sẽ để lại ấn tượng đầu tiên với trẻ, có thể ảnh hưởng lớn rất lớn trong việc phát triển nhân cách của chúng khi trưởng thành.

Cha mẹ nào chẳng yêu thương con, mong muốn con lớn lên thành công và hạnh phúc. Cha mẹ có những phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ giúp con lớn lên thành công và hạnh phúc, được mọi người xung quanh yêu mến. Là bậc phụ huynh nhìn xa trông rộng, ngay từ nhỏ, hãy dạy con 4 điều sau:

1. Dạy con lòng biết ơn 

Lòng biết ơn là một trong những yếu tố quyết định nhân cách của trẻ trong tương lai. Chính vì vậy, hơn cả trí tuệ, dạy con biết ơn là điều các bậc cha mẹ nên làm ngay từ khi con còn nhỏ.

Dù sống trong thời đại nào, biết ơn luôn là chữ đi đầu. Một con người chưa cần biết giỏi giang ra sao, tài năng thế nào, chỉ cần họ sống biết ơn thì đã có phúc đức dồi dào. Dạy trẻ lòng biết ơn để trẻ biết quý trọng mọi thứ mình có được. Dạy trẻ lòng biết ơn để trẻ biết sống có trách nhiệm, có đạo đức và biết tôn trọng mọi người xung quanh. 

Hãy dạy trẻ học cách biết ơn và trân trọng mọi thứ xung quanh

Cha mẹ hãy khuyến khích con nói lời cảm ơn khi được nhận một điều gì đó từ người khác, dù lớn hay nhỏ. Ngoài ra, hãy dạy con biết giúp đỡ người khác có hoàn cảnh khó khăn, để con biết sẻ chia những hạnh phúc mà mình đang có. Khi trẻ biết ơn mọi thứ, chúng sẽ cảm thấy cuộc sống này luôn hạnh phúc, không sân si, đua đòi.

2. Dạy con đức tính trung thực, thật thà 

Người Nhật luôn quan niệm: “Học giỏi thông minh không bằng nhân cách tốt, trung thực và chân thành”. Một đứa trẻ không giữ lời hứa, thường xuyên nói dối, xảo quyệt không thể đạt được sự tín nhiệm của người khác dành cho mình. Như vậy, khi lớn lên làm sao lấy được lòng tin của người khác, làm sao đạt được thành công trong cuộc sống?

Cha mẹ đừng nên xem nhẹ việc con nhỏ nói dối, thậm chí, nói dối cũng không phải là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh, linh hoạt như cha mẹ vẫn hiểu sai. Người xưa có câu: “Nói dối quen mồm”. Khi trẻ nói dối, thói quen này sẽ “ăn sâu” vào tâm trí trẻ. 

Trẻ nói dối xuất phát từ nguyên nhân: sợ bị cha mẹ kết tội, la mắng. Trẻ nói dối để không gặp rắc rối với bố mẹ. Nếu muốn dạy con trung thực, cha mẹ hãy làm gương cho trẻ, bằng cách luôn trung thực với mọi người xung quanh. 

Khi phát hiện con nói dối, cha mẹ không nên kết tội và đặt câu hỏi khi đã biết câu trả lời từ trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên nhẹ nhàng động viên con nói sự thật, hơn nữa hãy tìm hiểu lý do tại sao con nói dối và có cách xử lý phù hợp.

3. Dạy con biết tôn trọng người khác

Cha mẹ dạy con thói quen tôn trọng người khác là một việc làm cần thiết để trẻ có thể hòa nhập tốt hơn vào một môi trường mới. Tôn trọng người khác không chỉ là một yêu cầu về mặt đạo đực, nó còn là thói quen cần thiết để trẻ dễ dàng hòa nhập với xã hội. Khi trẻ biết tôn trọng người khác, tức là trẻ biết kiềm chế cái tôi lớn của chính bản thân mình và biết giới hạn khi giao tiếp với người khác.

Tuy nhiên, có nhiều bậc phụ huynh cho rằng họ không cần quá nghiêm khắc vì trẻ còn quá nhỏ, chưa thể ý thức được hành vi của mình. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc cha mẹ dạy con biết tôn trọng ngay từ đầu sẽ hình thành nên một đứa trẻ lễ phép, biết điều, lịch sự và không làm phiền những người xung quanh.

Có mối quan hệ tốt với các thành viên gia đình còn giúp trẻ sống tình cảm, nhân ái và cởi mở hơn với những người xung quanh.

4. Dạy con biết kiên cường trước nghịch cảnh

Theo các chuyên gia, ngoài chỉ số thông minh IQ, chỉ số thông minh cảm xúc EQ, chỉ số AQ (chỉ số vượt khó) cũng là một yếu tố quan trọng không kém góp phần tạo nên một đứa trẻ thành công. Đây được xem là một chỉ số không thể thiếu mà cha mẹ nên rèn luyện cho con cái trong cuộc sống hiện đại nhiều áp lực và thử thách. Thành công không chỉ được quyết định bởi thành tích, mà còn phụ thuộc vào khả năng kiên trì của một người trong thời điểm người đó gặp khó khăn, nghịch cảnh.

Chỉ số AQ cao giúp con thêm dũng khí để vượt qua thất bại và kiên trì với ước mơ, hoài bão. Cuộc sống luôn biến động và đứa trẻ nào cũng phải đối mặt với khó khăn trong hành trình chạm tay đến mục tiêu của mình. Cha mẹ hãy rèn luyện cho con khả năng đương đầu với nghịch cảnh, từ đó con mới có thể tìm được cách giải quyết, biết sống tự lập, lớn lên mới có thể thành công và hạnh phúc.

>> Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: OXYGEN MONEY – THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI. Chương trình giúp cha mẹ và con cái cảm thấy hạnh phúc.Từ đó, giúp chúng ta đạt được 5 mục tiêu lớn trong cuộc đời (Tài chính, Sức khỏe, Mối quan hệ, Sự bình an, Đóng góp cho xã hội) một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua phương pháp “GIEO HẠT”. Bạn hãy đăng ký ngay TẠI ĐÂY

Nguồn: NetEase

Đến với KHÓA HỌC CHA MẸ CHUYỂN HÓA – CON CÁI CHUYỂN MÌNH, các bậc cha mẹ sẽ được học những phương pháp gốc rễ từ trí tuệ kim cương để chuyển hóa trong cách nuôi dạy con, trở thành chuyên gia thấu hiểu con cái và dạy con đúng đắn, trí tuệ.

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

CHA MẸ CHUYỂN HÓA – CON CÁI CHUYỂN MÌNH

Ứng dụng Năng Đoạn Kim Cương dạy con nên người lần đầu tiên tổ chức trên thế giới

⏰Thời gian: 20-21/01/2024

⭐Hình thức: Offline tại TPHCM | Trực tuyến Zoom Online

⭐Giảng viên: Thầy Nguyễn Công Bình – Chủ tịch DCI Việt Nam

👉Đăng ký sớm để nhận quà tặng tại đây