ĐÃ BAO LÂU RỒI BẠN KHÔNG NÓI LỜI CẢM ƠN NHỮNG NGƯỜI NÀY?

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy, khi được người khác giúp đỡ, nhất định phải nói “Cảm ơn” bất kể người đó là ai. Hai chữ “Cảm ơn” rất ngắn nhưng ý nghĩa lại rất dài. Một lời cảm ơn có thể là cách đơn giản nhất để biến một ngày bình thường của một người trở nên hạnh phúc hơn gấp bội.

Thế nhưng, chúng ta chỉ thường “Cảm ơn” vì những hành động bộc phát mà quên mất có rất nhiều người vẫn hằng ngày quan tâm chúng ta từ những hành động nhỏ nhất, những yêu thương họ dành cho chúng ta có thể không thể hiện rõ ràng ra ngoài nhưng lại hết sức tự nhiên. Hãy thử suy nghĩ lại đi, có phải là đã lâu rồi bạn không nói lời cảm ơn với những người này, dù là nói ra miệng hay gửi qua con chữ?

1. Cha mẹ

Có thể nói tình thân là một thứ tình cảm luôn hiện hữu. Mỗi việc bố mẹ làm cho bạn đều không thể đổi được bằng tiền bạc, nếu cảm động bạn không thể diễn đạt hết bằng lời, vậy hãy ghi nhớ nó trong lòng. Thứ tình cảm này rất bình thản, vì nó đã sớm ngấm vào máu thịt, sống chết cũng không rời xa. Đừng vì nó là thói quen mà coi nhẹ, đừng vì nó quá hiển nhiên mà quên dần đi. Bạn nói giữa gia đình không cần một lời cảm ơn khách sao ư? Không phải đâu, có những yêu thương nói ra thành lời vẫn tốt hơn chứ, hãy nói đi để Cha Mẹ biết bạn cũng yêu họ rất nhiều.

2. Bạn thân

Bạn thân là những người khiến cuộc sống của chúng ta trở nên đáng sống hơn. Có những người bạn chúng ta chơi từ tấm bé, có những người bạn mới quen nhưng chắc chắn sẽ còn ở bên chúng ta lâu dài. Mặc dù chẳng ai giống ai nhưng bạn sẽ chẳng thể là bạn của hiện tại nếu thiếu đi họ. Chúng ta biết những gì họ làm cho chúng ta nhưng vì đã là bạn thân, nên chúng ta thường coi nó là trách nhiệm, là điều hiển nhiên. Chúng ta quên cảm ơn họ, vì tất cả mọi thứ. Đã đến lúc nói lời cảm ơn rồi, không chỉ vì họ mang đến niềm vui cho chúng ta mà còn vì họ là những người sẽ luôn đến bên chúng ta lúc chúng ta cần họ nhất.

Xem thêm bài viết: Khi sự tử tế đặt nhầm chỗ “Đối xử tốt với người lạ, cư xử tệ với người thân”

3. Người ấy

Khi yêu đương đã “vào đường vào lối”, bạn thường dễ dàng bỏ qua những điều cơ bản nhất mà bạn nên cảm ơn người đặc biệt của cuộc đời bạn. Có thể đơn giản chỉ là hằng ngày, bạn nấu ăn, người ấy rửa bát; bạn trang điểm, người ấy đứng đợi… Đó là chuyện bình thường đúng không? Nhưng tại sao bạn không nghĩ rằng chuyện bình thường ấy có thể bình thường như thế là vì sự nỗ lực hòa hợp của cả hai? Và tại sao bạn không cảm thấy biết ơn vì những việc bạn không phải làm ấy nhỉ? Thế thì cảm ơn thôi, dù người ấy là người yêu bạn nhất trên đời. Giữa những cặp đôi có ngôn ngữ, có chương trình, có món ăn yêu thích của riêng mình. Hãy sử dụng những khoảnh khắc đặc biệt ấy để nói cảm ơn, bởi hơn tất cả, chính việc yêu và được yêu đã rất đáng để trân trọng rồi.

4. Thầy cô

Có một sự thật rằng thầy cô đã cho bạn nhiều thứ hơn khoảng thời gian ở trường học. Những bài học thầy cô đã dạy, những câu trả lời cho những tràng dài những thắc mắc bạn có, những thành tựu bạn đã đạt được… Dù là việc học kiến thức cơ bản hay học một ngôn ngữ mới, một kỹ năng mới, thầy cô không chỉ là người hướng dẫn mà còn giúp bạn có thêm niềm hứng khởi với việc học và luôn cảm thấy an tâm vì có người hỗ trợ. Dù vẫn có sự tồn tại của ngày Nhà giáo để bạn tri ân các thầy, các cô nhưng quan trọng hơn cả chính là thái độ của bạn. Học hành chăm chỉ, trân trọng những gì đã được học và áp dụng nó vào cuộc sống để trở thành một người tốt hơn, đó là bạn đã đang cảm ơn thầy cô rồi.

5. Bản thân bạn

Lần cuối cùng bạn nhìn vào gương và nói cảm ơn chính mình vì những nỗ lực bạn đã có, vì những thành tựu bạn đã chạm tới, vì những điều tốt đẹp bạn dành cho người khác, và vì tất cả những gì bạn đã làm được là khi nào? Bạn thấy đấy, chúng ta luôn bận rộn với cuộc sống, với việc mưu sinh, với việc tìm kiếm tình yêu, sự công nhận từ mọi người mà quên mất rằng, chính bản thân mình cũng cần được công nhận trước. Những người biết trân trọng và cảm ơn bản thân chắc chắn sẽ có một cuộc đời thật tự tin và có thể dễ dàng vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời.

Geshe Michael Roach đã từng nói rằng: “LÒNG BIẾT ƠN của chúng ta lớn đến đâu thì LÃNH THỔ của chúng ta RỘNG ĐẾN ĐÓ”, bởi vì lòng biết ơn chính là nguyên liệu cốt lõi của sự thành công và hạnh phúc. Để hiểu sâu sắc về lòng biết ơn và cách áp dụng lòng biết ơn vào thực tiễn để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn, mời bạn tham dự chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 12: NGHỆ THUẬT CỦA LÒNG BIẾT ƠN ngay TẠI ĐÂY!